Khâm phục người bán vé số nghèo thi đậu công chức ở Sóc Trăng

VideoThứ Sáu, 09/03/2018 11:48:00 +07:00

Sau 17 năm nghỉ học, người đàn ông bán vé số vẫn thi đậu vào vị trí công chức hành chính tổng hợp ở UBND huyện Long Phú, Sóc Trăng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo thuộc dân tộc Khmer, lại đông anh em nhưng từ nhỏ, anh Kim Thái đã luôn khát khao được đi học để mong thay đổi cuộc sống.

Video: Chuyện về người bán vé số thi đậu công chức ở miền Tây

Từng là sinh viên của trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, anh đành bỏ học giữa chừng. Sau khi lập gia đình, vì nhà chỉ có 4 công đất làm ruộng không đủ sống, nên anh Kim Thái phải đi bán vé số dạo từ năm 2005.

Quyết tâm thay đổi số phận, anh cố gắng chắt chiu dành dụm cho vợ mình được đi học lớp sơ cấp dược sỹ, còn anh thì đăng ký học đại học từ xa của trường Đại học Cần Thơ từ năm 2011 với ước mơ sau này được làm công chức Nhà nước, ổn định cuộc sống.

chuyen-la-nguoi-ban-ve-so-thi-dau-cong-chuc--vtc9-1606_1

Hoàn cảnh gia đình khó khăn buộc anh Kim Thái phải bỏ học giữa chừng, đi bán vé số dạo. 

"Tôi nghĩ mình dành thời gian học rất nhiều, mình bước trên con đường tri thức rồi, nếu mình buông dở, không học hành, phấn đấu đến nơi đến chốn thì lo hình tượng của mình làm ảnh hưởng đến thế hệ trẻ sau này", anh Kim Thái bày tỏ nỗi băn khoăn trăn trở của bản thân.

Bằng rất nhiều sự nỗ lực, tranh thủ cả những lúc đi bán vé số, buổi trưa ghé tạm vào quán nước học bài, đến năm 2015, anh tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá.

chuyen-la-nguoi-ban-ve-so-thi-dau-cong-chuc--vtc9-1606

Bằng nhiều nỗ lực, cuối cùng anh cũng có trong tay tấm bằng đại học.

Cầm tấm bằng trên tay, ước mơ trở thành công chức Nhà nước của anh tưởng sẽ đến gần hơn. Nhưng phải đến cuối năm 2017, khi Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng tổ chức thi tuyển công chức, anh Kim Thái mới có điều kiện đăng ký dự thi.

Rồi tin anh Kim Thái đậu đỗ vào vị trí công chức hành chính tổng hợp thuộc UBND huyện Long Phú khiến người dân xung quanh không khỏi ngỡ ngàng, khâm phục.

chuyen-la-nguoi-ban-ve-so-thi-dau-cong-chuc--vtc9-1606_2 3

Câu chuyện của anh Kim Thái làm người đời thay đổi cách nhìn về những thân phận nghèo bán vé số dạo.

"Một người bán vé số vẫn rất thích học, vẫn còn giữ được kiến thức từ trong nhà trường, trong cuộc sống để đi thi công chức và đậu công chức của UBND huyện. Tôi bất ngờ lắm", anh Lập - người dân thị trấn Long Phú, huyện Long Phú bày tỏ.

"Tôi sẽ vận động tuyên truyền trong địa phương tôi quản lý để mọi người noi theo anh Kim Thái, để nâng cao nhận thức, mình cùng tiến lên", ông Sơn Hoàng Sang - phó Bí thư chi bộ ấp Khoang Tang (huyện Long Phú) hào hứng nói.

Câu chuyện của anh Kim Thái đã làm cho người đời phải thay đổi cách nhìn về những thân phận nghèo bán vé số dạo, làm động lực lớn cho những ai còn dang dở ước mơ chinh phục giảng đường đại học, tin tưởng rằng với vai trò mới, anh vẫn không ngừng hoàn thiện bản thân và góp phần xây dựng cộng đồng, quê hương ngày càng tươi đẹp hơn.

VTC9

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn