Khâm phục nghị lực nam sinh dựng lán lưng chừng núi bắt sóng 4G học online

Kinh nghiệm sốngThứ Ba, 07/04/2020 14:25:00 +07:00
(VTC News) -

Với cậu sinh viên Lầu Mí Xá, ở Hà Giang thì wifi hay 4G để phục vụ việc học online như các bạn dưới xuôi là điều chỉ có trong mơ.

Bạn Lầu Mí Xá ở xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Hành chính Quốc gia. Cậu thuộc số ít những học sinh giữa đại ngàn núi rừng biên giới xã Sủng Trái theo học đại học với ước muốn thay đổi cuộc đời.

Tuy nhiên việc học tập với nam sinh này không mấy thuận lợi khi từ đầu học kỳ II năm học 2019-2020, nhà trường thông báo sinh viên nghỉ học và tổ chức các lớp trực tuyến do dịch Covid-19.

Khâm phục nghị lực nam sinh dựng lán lưng chừng núi bắt sóng 4G học online - 1

Sinh viên Lầu Mí Xá.

Ở giữa đại ngàn biên giới, có ánh điện chiếu sáng là điều xa xỉ, chứ chưa nói gì tới sóng điện thoại hay 4G để Lầu Mí Xá học trực tuyến.

Vì vậy để nắm bắt được thông báo của trường, mỗi ngày sinh viên này đều phải chạy lên đỉnh đồi, bắt sóng xem nhanh được chút tin tức thông báo nghỉ và lịch học trực tuyến.

Mí Xá cho biết: “Được nghỉ học dài ngày, bản thân cảm thấy vừa vui, vừa buồn. Vui là bởi được ở nhà phụ giúp bố mẹ công việc nặng nhọc, chuyện đi rừng đi nương. Buồn là vì em không chuẩn bị được giáo trình mang về nhà để học tập. Đặc biệt khu vực nhà em không có sóng điện thoại, không có internet nên việc học online rất khó khăn”.

Khâm phục nghị lực nam sinh dựng lán lưng chừng núi bắt sóng 4G học online - 2

"Phòng học online" đơn độc lưng chừng núi của Lầu Mí Xá.

Cái khó trăm bề bủa vây lấy cậu sinh viên trong việc học online. Những tưởng cậu phải bỏ học, nhưng Lầu Mí Xá kiên trì, cố gắng theo đuổi việc học đến cùng. Cậu lấy điện thoại và bắt đầu thử đi dò sóng.

Cậu đi khắp nơi quanh bản, vừa đi vừa giơ điện thoại lên cao. Cuối cùng giữa đại ngàn ấy cậu tìm được địa điểm cheo leo lưng chừng núi, con đường độc đạo vào bản có sóng điện thoại để sử dụng được 4G.

Thấy vậy, nam sinh lập tức đánh dấu lại và quyết định dựng lán gỗ, làm một cái giường rồi che bạt xung quanh để học. Cậu tự tìm những thanh gỗ thừa, xin của những gia đình trong bản cùng ít phông bạt.

Lầu Mí Xá mất gần một ngày trời từ 8 giờ sáng đến xế chiều mới cơ bản hoàn thành xong “phòng học” phục vụ cho việc học online.

Khâm phục nghị lực nam sinh dựng lán lưng chừng núi bắt sóng 4G học online - 3

Hàng ngày Lầu Mí Xá học online buổi sáng từ 6h30 đến 12h, những chiều rảnh không phải làm nương rẫy, cậu đều ở lán để tranh thủ học bài.

Tối ngày đầu tiên vừa dựng lán xong, Lầu Mí Xá rủ hai người bạn sang ngủ cùng thì nước mưa trút xuống đúng khiến người ướt hết. Lúc này chợ phiên bị cấm họp, nên cậu đành ra nhà anh rể để lấy thêm ít phông bạt kiên cố lại cái lán học. Giờ thì lán rất kín và hoàn toàn yên tâm, thoải mái để cậu học trò ngồi học online.

Giờ học xong sớm thì em về nhà, không thì ngủ lại chiếc lán này cũng được”, Mí Xá nói.

Trong lán học, Lầu Mí Xá lắp thêm một bóng điện chiếu sáng và có đủ chăn ấm. Có những ngày trời mưa phùn, sương trắng xoá cả núi rừng không thấy đường đi, Xá phải cố gắng “đóng chặt cửa phòng” vừa cho đỡ lạnh, vừa không để sương mù bay vào khi học qua màn hình máy tính.

Khâm phục nghị lực nam sinh dựng lán lưng chừng núi bắt sóng 4G học online - 4

Lầu Mí Xá nhiều năm là học sinh tiên tiến, năng nổ trong các hoạt động văn hoá văn nghệ của nhà trường. Cậu được bạn bè nhận xét là người vui tính, hoà đồng và nhiệt tình giúp đỡ bạn bè.

Lầu Mí Xá sinh ra và lớn lên trong gia đình có 3 anh chị em. Anh trai cả không may mất sớm, chị gái đi lấy chồng xa. Xá sống với bố mẹ, vừa đi học, vừa làm thêm và gần như trở thành trụ cột của gia đình. Bố mẹ cậu luôn hy vọng con trai sau khi ra trường đi làm sẽ san sẻ được những gánh nặng gia đình.

Cô Lý Kim Bình (Phòng Quản lý Đào tạo và Phát triển nhân lực hành chính, Học viện Hành chính Quốc gia) cho hay cô biết được câu chuyện của Mí Xá qua một sinh viên khác trong trường. Mí Xá là cựu học sinh của trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Hà Giang, Cậu từng học nội trú từ năm lớp 7 nên tính tự lập rất tốt.

Ở trường, các thầy cô đánh giá Lầu Mí Xá là học sinh hiền lành, chăm học và rất nhiệt tình giúp đỡ bạn bè trong lớp. Nam sinh thật sự là tấm gương để những bạn học sinh miền núi, những nơi còn gặp nhiều khó khăn phấn đấu, cố gắng học tập, không khuất phục trước khó khăn.

Video: Học online giữa mùa dịch virus corona

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn