• Zalo

Nhạc Mozart làm tỉ lệ tội phạm giảm

Khám phá Chủ Nhật, 21/11/2010 08:00:00 +07:00

(VTC News) - Số lượng tội phạm đường phố ở một thành phố của New Zealand giảm rõ rệt sau khi nhạc cổ điển của Mozart được phát qua hệ thống loa công cộng.

(VTC News) - Số lượng tội phạm đường phố ở một thành phố New Zealand giảm rõ rệt, sau khi nhạc cổ điển của Mozart được phát qua hệ thống loa công cộng.

Nhạc cổ điển vốn mềm mại và dễ đi vào lòng người (ảnh minh hoạ). 

Một điều đáng kinh ngạc đã diễn ra ở thành phố Christchurch (New Zealand), đó là những hành vi chống đối xã hội suy giảm rõ rệt kể từ khi hệ thống loa công cộng được đặt khắp nơi trong thành phố từ năm ngoái - tờ The Press cho biết.

Số lượng vụ việc liên quan tới chống đối lại xã hội mà lực lượng an ninh của thành phố phải tham gia đã giảm từ 77 vụ/tuần từ năm ngoái, xuống còn… 2 vụ/tuần vào năm nay.

Những vụ việc liên quan đến ma tuý và rượu cũng giảm từ 16 vụ/tuần xuống đến… 0 vụ/tuần vào năm nay.

Số lần những người bảo vệ phải can thiệp để giúp đỡ chủ tiệm hàng giải quyết các vấn đề rắc rối với khách hàng đã giảm từ 35 vụ/tuần xuống đến… 0 vụ/tuần.

Ông Paul Lonsdale - người đứng đầu Hiệp hội Doanh nghiệp của thành phố - cho biết lúc đầu có kế hoạch sử dụng loại nhạc phổ biến dễ nghe như của Barry Manilow, nhưng sau đó mọi người cho rằng nhạc cổ điển của Mozart thì điềm tĩnh và nhẹ nhàng hơn.

“Nhạc cổ điển vốn mềm mại và dễ đi vào lòng người. Loại nhạc này rõ ràng đã làm giảm các hành vi chống đối lại xã hội, khiến mọi người thấy thoải mái và có thể cảm thấy an toàn hơn khi ngồi ở bất kỳ chỗ nào” - ông Paul Lonsdale cho biết thêm.

Gordon Spite - người phụ trách đơn vị cảnh sát trung tâm của thành phố - cũng thừa nhận rằng, âm nhạc đã khiến cho nhiều thứ thay đổi, đặc biệt là tình trạng phạm tội giảm rõ rệt.

Anh Đức (Theo The Orange)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục