Khám phá trực thăng đa nhiệm tốt nhất ở Biển Đông

Công ty AgustaWestland của Italia cho biết, họ vừa ký hợp đồng bán cho Hải quân Philippines 3 chiếc trực thăng đa năng AW109 Power và có lựa chọn sẽ mua thêm 2 chiếc nữa.

Số trực thăng này sẽ được sử dụng để thực hiện một loạt nhiệm vụ hải quân, bao gồm: bảo vệ vùng kinh tế đặc quyền, giám sát biển, tìm kiếm và cứu nạn, và an ninh hàng hải. 3 chiếc trực thăng nêu trên sẽ được bàn giao cho Hải quân Philippines vào năm 2014 và sẽ được vận hành cả từ các căn cứ trên bờ và trên tàu.

Trực thăng đa nhiệm AW109 của hãng Agustawestland có khả năng trinh sát chống ngầm rất tốt 

Trực thăng đa nhiệm AW109 của hãng Agustawestland có khả năng trinh sát chống ngầm rất tốt 


Gói hợp đồng này bao gồm cả hỗ trợ hậu cần ban đầu và huấn luyện đội bay. Giá trị hợp đồng không được công bố, nhưng năm ngoái bộ quốc phòng nước này đã phê chuẩn khoản ngân sách trị giá 1,337 tỉ peso (32,5 triệu USD) để mua 3 chiếc trực thăng cho hải quân.

Ông Vincenzo Alaimo, phụ trách thương mại khu vực Đông Nam Á của AgustaWestland cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng trước việc Hải quân Philippine đã lựa chọn máy bay AW109 Power, cho một phần chương trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của họ, sau khi đánh giá kỹ các loại máy bay tham dự thầu. Khả năng đa năng và hiệu suất cao của trực thăng AW109 Power sẽ đem lại cho Hải quân Philippines năng lực tác chiến trên biển nổi bật”.

Máy bay được thiết kế rất an toàn với một hệ thống nhiên liệu hoàn toàn tách biệt, hệ thống nâng thủy lực kép, các hệ thống điện kép và hệ thống bôi trơn và làm mát dự trữ cho các động cơ và bộ truyền lực chính.

Để hoạt động trên boong tàu, trực thăng được trang bị bộ phận hạ cánh bánh hơi vững chắc và các điểm neo móc trên boong tàu.


AW109 Power chở được 8 người, bao gồm cả tổ lái, hơn gấp đôi so với các trực thăng hạng nhẹ khác. Máy bay có tải trọng 3 tấn, có khoang chứa rộng được thiết kế để có thể chứa được nhiều hàng hóa, thiết bị lớn với tổng trọng lượng lên đến 1.400 kg, đồng thời có thể dễ dàng và nhanh chóng chuyển đổi chức năng của khoang chứa.

Trực thăng AW109 Power được trang bị 2 động cơ Pratt & Whitney PW206C, có thể bay với vận tốc 311 km/giờ với tầm hoạt động là 932 km, trần bay cao 6.000 m. Chiều dài của trực thăng là 13,04 m, đường kính cánh quạt 11 m, chiều cao 3,5 m.

Trực thăng AW109 Power phiên bản quân sự, có thể được trang bị súng máy 12,7mm, súng máy cố định 7,62mm.

Tên lửa gồm: 2 bệ phóng tên lửa (mỗi bệ có từ 2 đến 4 tên lửa), hai pod phóng tên lửa không dẫn đường 81mm treo phía dưới (mỗi pod có 7 hoặc 12 ống phóng).


Trực thăng Sikorsky S-70B Seahawk trang bị trên tàu hộ vệ lớp Formidable của hải quân Singapore 

Trực thăng Sikorsky S-70B Seahawk trang bị trên tàu hộ vệ lớp Formidable của hải quân Singapore 


Theo AgustaWestland, khả năng hoạt động vững chắc từ các tàu nhỏ trên biển giúp AW109 Power có thể thực hiện được nhiệm vụ thuận lợi và dễ dàng hơn nhiều trực thăng khác.

Hơn nữa, với tốc độ khá cao và khả năng tác chiến linh hoạt, AW109 là sự lựa chọn đáng tin cậy với các nước không sở hữu các chiến hạm hạng nặng.


Tốc độ, sức mạnh, hiệu suất và khả năng chuyển đổi nhiệm vụ tác chiến kết hợp với sự tin cậy và dễ bảo dưỡng, làm cho trực thăng AW109 Power trở thành trực thăng hải quân hạng nhẹ có chi phí hiệu quả nhất trong lớp này.

Thậm chí nó còn được đánh giá cao hơn so với loại trực thăng đa nhiệm đắt đỏ S-70B Seahawk của hãng Sikorsky hiện được trang bị trong hải quân Sigapore.


Tính hiệu quả của trực thăng AW109 Power được chứng minh khi nó được biên chế trong lực lượng vũ trang của gần 50 nước, trong đó có cả những cường quốc trực thăng như: Italia, Mỹ, Anh, Thụy Điển, New Zaeland…

Theo Đức Hùng/ An ninh Thủ đô
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN