Khám phá tấm hộ chiếu ít người biết của Triều Tiên

(VTC News) - Xuất ngoại ở Triều Tiên là điều không dễ dàng bởi Bình Nhưỡng kiểm soát vấn đề này rất chặt chẽ, với người dân Triều Tiên hộ chiếu đôi khi là một thứ gì đó xa xỉ mà không phải cũng được chạm tay vào dù chỉ một lần trong đời, Business Insider nhận định.

Theo Business Insider, rất ít người Triều Tiên được cấp hộ chiếu trừ khi họ rơi vào những trường hợp đặc biệt như có người thân ở Trung Quốc hay ra nước ngoài để công tác hoặc đi du học. 

Vì vậy, phải là những người đủ may mắn và có tiềm lực tài chính mới có thể nghĩ đến chuyện sở hữu tấm hộ chiếu phổ thông. Nhưng những giấy tờ này cũng chỉ được cấp tạm thời và họ buộc phải nộp lại sau khi trở về nước.

Kham pha tam ho chieu it nguoi biet cua Trieu Tien hinh anh 1

 Tấm hộ chiếu của Triều Tiên

Ngoài ra, Triều Tiên còn có loại hộ chiếu công vụ, ngoại giao dùng cho các chính khách và các quan chức kinh tế. Tuy nhiên, cũng giống như hộ chiếu thông thường, những người sở hữu tấm hộ chiếu có giá trị trong vòng 5 năm này phải nộp lại cho chính quyền sau chuyến đi, Business Insider cho biết.

Cũng theo tạp chí này, hộ chiếu của Triều Tiên là một trong những thứ hiếm thấy nhất trên thế giới. Hộ chiếu của Triều Tiên phải tuân theo quy tắc quốc tế nên thoạt nhìn nó không khác gì so với hộ chiếu của các quốc gia khác.

Kham pha tam ho chieu it nguoi biet cua Trieu Tien hinh anh 2

 Trang cuối hộ chiếu Triều Tiên

Trang đầu tiên đầu tiên của tấm hộ chiếu 36 trang có quốc huy đi kèm với dòng chữ khẳng định quyền lợi của người sở hữu hộ chiếu: "Người cầm hộ chiếu này được Triều Tiên bảo hộ. Yêu cầu các bên liên quan cho phép người mang hộ chiếu này tự do đi lại mà không bị cản trở, đồng thời hỗ trợ và bảo vệ công dân Triều Tiên nếu cần thiết".

Kham pha tam ho chieu it nguoi biet cua Trieu Tien hinh anh 3

 Hình ảnh bên trong tấm hộ chiếu

Theo Passport Index, người mang hộ chiếu Triều Tiên được miễn thị thực ở 41 quốc gia, vùng lãnh thổ và để sở hữu một tấm hộ chiếu này, người Triều Tiên sẽ bỏ ra 3.000 USD rồi đợi trong ít nhất 6 tháng.

Song Hy (Nguồn: Business Insider)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.