Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Khám phá sức mạnh 'sát thủ diệt mìn' của quân đội Nga

Thế giới Chủ Nhật, 14/08/2016 07:14:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Nga vừa tiết lộ thông tin về Prokhod-1, robot rà phá mìn hiện đại nhất của quân đội nước này.

 Theo tờ Rossiyskaya Gazeta, Prokhod-1 đã được đưa vào phục vụ tại Quân khu phương Nam của Nga. Trước đó thông tin về robot này hoàn toàn nằm trong vòng bí mật. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga đã giải mật và hé lộ thông tin về khả năng diệt mìn của nó.

Theo đó, Prokhod-1 là sản phẩm của công ty chế tạo máy Uralvagonzavod và được xây dựng dựa trên xe phá mìn BMR-3M Vepr.

3

 Robot phá mìn Prokhod-1 - Ảnh minh họa

Chiếc BMR-3M nguyên gốc sử dụng thân xe tăng T-90, được trang bị một động cơ 1.000 mã lực và có thiết kế tăng cường chống mìn. Xe BMR có tổ lái 3 người. Xe được trang bị thêm một súng máy 12,7 mm và 8 ống phóng rocket tạo màn khói.

Trong khi đó, Prohod-1 hoạt động nhờ được điều khiển từ xa, thông qua một hệ thống chỉ huy đặt trên xe tải KAMAZ. Tuy nhiên xe vẫn có khả năng tự hành, với điều kiện người điều khiển phải thiết lập trước lộ trình cho nó.

Video sức mạnh của robot phá mìn Prokhod-1

Prokhod-1 có thể tạo nên một lối đi an toàn rộng 4,5 mét qua một bãi mìn. Được trang bị lưới ra mìn đời mới TMT-C, robot này có khả năng phá hủy rất nhiều loại bom mìn, gồm mìn tiếp xúc, mìn từ tính bên cạnh các loại bom đạn được gắn ngòi kích nổ.

Hồi giữa tháng 7 vừa qua, Prokhod-1 đã vượt qua thành công các bài thử nghiệm và có thể đi vào hoạt động trong quân đội Nga.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin