Khám phá những khẩu pháo tự hành mạnh nhất của Nga

(VTC News) - Chuyên gia quân sự Andrei Kotz liệt kê danh sách các khẩu pháo tự hành mạnh nhất đang có trong biên chế Quân đội Nga.

2S7 Pion và 2S7M Malka

Một trong số những khẩu pháo tự hành mạnh nhất mà quân đội Nga sở hữu là pháo 2S7 Pion (hoa mẫu đơn) và phiên bản nâng cấp 2S7M Malka. Đây là loại pháo tự hành có cỡ nòng rất lớn, được phát triển vào giai đoạn những năm 1970 và 1980.

Trong giai đoạn này, cả Liên Xô và Mỹ đều tìm kiếm giải pháp pháo kích vào khu vực tập trung quân đội của đối phương ở khoảng cách ngắn bằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân có sức công phá thấp. "Ở đất nước chúng tôi, thứ vũ khí có thể làm điều này là pháo tự hành 203 mm 2S7 Pion và phiên bản nâng cấp 2S7M Malka", chuyên gia Kotz cho biết.

Kham pha nhung khau phao tu hanh manh nhat cua Nga hinh anh 1

Pháo tự hành 2S7M Malka tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2017. (Ảnh: Sputnik)

Bên cạnh đạn pháo hạt nhân, các kỹ sư còn thiết kế loại đạn thông thường có sức nổ cực mạnh cho khẩu pháo này. “Lấy ví dụ, đạn nổ mạnh phân mảnh ZFO35 nặng 110 kg có thể bắn trúng đối phương ở khoảng cách lên đến 50 km. Nói cách khác, xét trên phương diện chiến đấu, khẩu pháo này gần tương tự pháo chính của thiết giáp hạn thời kỳ Thế chiến II”, ông Kotz nói.

Tuy nhiên, khẩu pháo cực mạnh này chỉ bắn đúng tối đa 2 viên đạn mỗi phút và lượng đạn mang theo khá ít so với 4 viên của 2S7 Pion và 8 viên của 2S7M Malka. Dù vậy, ngày nay quân đội Nga vẫn đang niêm cất khoảng trên 300 khẩu pháo loại này.

2S4 Tyulpan

2S4 Tyulpan (hoa tulip) là hệ thống pháo cối tự hành, được biên chế trong quân đội Liên Xô từ những năm 1970 nhưng sức mạnh của hệ thống pháo này khiến cho sau hơn 40 năm quân đội Nga vẫn sử dụng rộng rãi.

Kham pha nhung khau phao tu hanh manh nhat cua Nga hinh anh 2

 Pháo cối tự hành 2S4 Tyulpan. (Ảnh: Sputnik)

“Át chủ bài của hệ thống Tyulpan là sự đa dạng về loại đạn cỡ 240 mm của nó, bao gồm đạn nổ mạnh, đạn cháy và đạn dẫn đường. Trong thời kỳ Liên Xô, những khẩu pháo này còn có thể bắn đạn pháo nguyên tử với sức công phá lên đến 2 kiloton”, chuyên gia Kotz giải thích.

Pháo cối tư hành 2S4 Tyulpan có khả năng bắn trúng các mục tiêu nấp trong công sự hay pháo đài, cũng như có thể khai hỏa ở địa điểm gần và khiến cho đối phương khó phát hiện. 2S4 Tyulpan được thử lửa trong cuộc chiến tranh Liên Xô – Afghanistan.

Video: Pháo và tên lửa Nga trình diễn sức mạnh

“Khẩu pháo này có khả năng di chuyển trên những địa hình gồ ghề tương tự như nhiều loại xe bọc thép khác, sức mạnh của khẩu pháo cho phép nó có thể tiêu diệt được đối phương ẩn nấp trong những sườn núi, hẻm núi và những nơi ẩn náu khác. Đạn nổ mạnh 240 mm có khả năng tiêu diệt hiệu quả các cứ điểm của đối phương tại những nơi này”, chuyên gia Kotz nhận định.

2S31 Vena

Hệ thống pháo cối tự hành 2S31 Vena có đường kính nòng pháo 120 mm, là một trong những khẩu pháo tự hành mới nhất và quân đội Nga mới chỉ biên chế khẩu pháo này từ năm 2010 trở lại đây.

Khẩu pháo này được thiết kế trên ý tưởng về pháo cối hạng nhẹ có thể thả dù được, giống với hệ thống pháo 2S9 Nona mà Lực lượng đổ bộ đường không Liên Xô đã dùng để pháo kích chiến binh thánh chiến Mujahedeen.

Từ những kinh nghiệm thu được từ cuộc chiến tranh Liên Xô – Afghanistan, Bộ quốc phòng Nga cho rằng lực lượng mặt đất cũng cần những khẩu pháo tương tự. 2S31 Vena ra đời, sử dụng thân xe chiến đấu bộ binh BMP-3. Điểm khác biệt giữa 2S31 và 2S9 Nona là 2S31 có mức độ tự động hóa rất cao.

Kham pha nhung khau phao tu hanh manh nhat cua Nga hinh anh 3

Lựu pháo tự hành 120 mm 2S31 Vena. (Ảnh:  Vitaly V. Kuzmin)

Pháo cối tự hành 2S31 được trang bị hệ thống máy tính điều khiển pháo để gửi và nhận dữ liệu bắn, thông tin được hiển thị trên màn hình để kíp trưởng có thể theo dõi. Hệ thống máy tính có thể cùng lúc lưu trữ thông tin của 30 mục tiêu và kíp trưởng chỉ cần chọn lựa mục tiêu, sau đó hệ thống sẽ tự động ngắm bắn.

Trong trường hợp xuất hiện muc tiêu mới, 2S31 Vena có thể pháo kích mục tiêu này chỉ 20 giây sau khi nhận được thông tin. Ngoài ra, 2S31 Vena có khả năng bắn bất cứ loại đạn 120 mm nào có trên thế giới và vì thế lại pháo này được nhiều quốc gia quan tâm.

BM-30 Smerch

Pháo phản lực BM-30 Smerch (cuồng phong) là hệ thống pháo phản lực mạnh nhất thế giới tính đến thời điểm này. Được giới thiệu lần đầu vào năm 1987, pháo phản lực BM-30 Smerch có khả năng trút cơn mưa đạn xuống đầu kẻ thù với loạt bắn 12 phát trong thời gian cực ngắn. BM-30 Smerch sử dụng đạn nổ mạnh, đạn phân mảnh hoặc thậm chí là đạn nhiệt hạch.

Kham pha nhung khau phao tu hanh manh nhat cua Nga hinh anh 4

 Pháo phản lực BM-30 Smerch nhả đạn. (Ảnh: Sputnik)

Theo chuyên gia Kotz, pháo phản lực BM-30 Smerch có thể hủy diệt khu vực có diện tích 70 ha, với tầm bắn từ 20 km đến 90 km. Cũng theo chuyên gia này, một loạt bắn của 6 khẩu pháo BM-30 Smerch cùng lúc, tương đương 72 viên đạn, có sức công phá tương đương một vụ nổ hạt nhân chiến thuật.

Ngày nay, quân đội Nga đang dần thay thế pháo phản lực BM-30 Smerch bằng pháo phản lực Smerch-S hiện đại hơn. Chuyên gia Kotz cho biết, pháo phản lực Smerch-S cho phép điều chỉnh đạn đi theo hướng chính xác hơn trong quá trình bay thông qua hệ thống điều khiển khí động nhằm tăng độ chính xác.

>>> Đọc thêm: Nã pháo nhầm đồng đội, xe tăng Nga gây 'họa' lớn

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Bình luận