• Zalo

Khám phá ngôi chùa trắng độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Tổng hợp Chủ Nhật, 04/07/2010 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Theo tính toán, để hiện thực hóa được ý tưởng của mình ông sẽ phải mất khoảng 60-90 năm lao động chăm chỉ.

(VTC News) - Chùa Wat Rong Khun nằm ở tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan được xem là một trong số những công trình kiến trúc không chỉ đẹp nhất trên đất Thái mà còn trên cả thế giới.


Không giống như những ngôi chùa truyền thống mang màu vàng đặc trưng ở Thái Lan, chùa Wat Rong Khun, hay còn gọi là chùa Trắng, lại sơn phủ hoàn toàn bằng một màu trắng như tuyết. Sự độc đáo về màu sắc và các đường nét thể hiện khiến nó nhanh chóng trở thành một biểu tượng quốc gia và một điểm hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.
 

Chùa Wat Rong Khun soi bóng bên hồ nước nhân tạo

Ý tưởng xây dựng chùa Wat Rong Khun thuộc về một nghệ sĩ Thái có tên là Chalermchai Kositpipat. Ông là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất ở Thái Lan, người từ lâu đã muốn xây dựng một ngôi chùa chỉ toàn màu trắng biểu trưng cho sự tinh khiết của Đức Phật mà có thể “tỏa sáng  rực rỡ trên Trái Đất và vũ trụ”.  

Trong quá trình sáng tạo, ông Chalermchai đã đặt tất cả niềm tin tôn giáo của mình vào từng tác phẩm với mong muốn được làm phong phú Phật giáo ở Thái Lan.
 

Chùa Wat Rong Khun bắt đầu được xây dựng vào năm 1997 và cho tới giờ vẫn chưa hoàn thiện bởi ông Chalermchai muốn tạo lên một quần thể gồm 9 ngôi chùa được trang trí hết sức cầu kỳ nhưng vẫn mang những nét cổ kính bằng chất liệu thủy tinh và thạch cao.


Những cánh tay và khuôn mặt nhô lên từ địa ngục

Theo tính toán của tác giả, để hiện thực hóa được ý tưởng của mình ông sẽ phải mất khoảng 60-90 năm lao động chăm chỉ. Nhưng hiện nay ông đã 55 tuổi. Vì vậy, ông quyết định cho phép 5 trong số những sinh viên xuất sắc của mình tới giúp đỡ ông. 

Còn có một điều thú vị nữa là ông Chalermchai không chấp nhận bất kỳ một sự giúp đỡ nào về tiền bạc nào của các nhà tài trợ với mong muốn góp phần xây dựng lên ngôi chùa độc đáo này ngoài tài sản của ông và ông sẽ kiên quyết giữ vững quan điểm trên của mình cho tới khi hoàn thành kiệt tác. 

Trong chùa Wat Rong Khun có ngôi chùa nhỏ trắng như tuyết tượng trưng cho bầu trời. Để đến được ngôi chùa này buộc du khách phải đi qua một cây cầu bên dưới là một địa ngục thu nhỏ với vô số bàn tay  và khuôn mặt gớm ghiếc của những kẻ tội lỗi giơ lên như cố gắng níu kéo thứ gì đó.
 

Tòa nhà màu vàng lộng lẫy duy nhất trong chùa lại là... một nhà vệ sinh công cộng

Bao quanh ngôi chùa chính là một công viên có hồ cá và những tác phẩm điêu khắc màu trắng được thiết kế bởi chính Chalermchai. Mỗi bức tượng là một sinh vật huyền thoại có ý nghĩa nhất định.  

Tuy nhiên, không phải mọi ngôi công trình kiến trúc ở chùa Wat Rong Khun đều màu trắng cả. Trong khuôn viên của Chùa Trắng cũng có một ngôi tòa nhà màu vàng rất đẹp khiến ban đầu du khách có thể nhầm lẫn nó với những ngôi chùa khác. Nhưng trên thực tế, tòa nhà lộng lẫy màu vàng này lại chính là một… nhà vệ sinh công cộng.

 Đức Thành (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều