• Zalo

Khám phá nghề làm bánh Cộ tiến Vua không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán xứ Huế

Thời sự Thứ Sáu, 27/01/2017 16:38:00 +07:00

Có xuất phát điểm là loại bánh cung đình nhưng không biết từ bao giờ bánh Cộ đã trở thành đặc sản không thể thiếu trong dịp Tết xứ Huế.

Bánh Cộ xứ Huế thường được gọi với nhiều cái tên khác nhau như bánh in, bánh đậu xanh hay bánh ngũ sắc. Đây là loại bánh một thời dùng để tiến Vua uống trà.

Video: Tận thấy nghề làm bánh Cộ tiến Vua không thể thiếu trong dịp Tết ở Huế

Thời nay, bánh Cộ trở thành loại bánh gần như không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của các gia đình xứ Huế dịp Tết.

Bánh Cộ có năm màu tượng trưng cho ngũ hành với mong muốn một năm sung túc, đủ đầy. Ngày thường, thứ bánh này rất khó bán nhưng mỗi dịp Tết đến xuân về thì bánh Cộ lại rất được ưa chuộng.

Dường như nó đã trở thành điểm báo Tết đang về như câu cửa miệng của người Huế “cứ thấy bánh Cộ là thấy Tết”.

a3

Mỗi dịp Tết đến xuân về, dân làng Kim Long lại tất bật làm bánh Cộ. 

Đất phủ chúa Kim Long (nay là phường Kim Long, thành phố Huế) được coi như “gốc rễ” của bánh Cộ. Bây giờ vùng đất này vẫn nức tiếng về làm bánh Cộ truyền thống. Dịp gần Tết, nhiều ngôi nhà tại Kim Long lại đỏ lửa, rôm rả tiếng xát đậu, tiếng cười vui khi làm bánh.

Nhìn những chiếc bánh nho nhỏ có vẻ rất đơn giản nhưng để làm ra nó thì cũng có nhiều công đoạn cầu kỳ phức phạp mà không phải ai cũng biết.

Anh Mai Văn Hiệp (38 tuổi), chủ cơ sở hiệu bánh Cộ ở Kim Long cho biết, bánh Cộ là một loại bánh được làm từ các loại bột ngũ cốc như bột nếp, bột huỳnh tinh, bột đậu xanh, bột đậu quyên, bột đậu ván, hạt sen trần...

a2

Những chiếc bánh nhỏ nhìn có vẻ đơn giản nhưng để làm ra chúng đòi hỏi khá nhiều công đoạn cầu kỳ, phức tạp. 

Quy trình để làm ra một chiếc bánh đều phải trải qua các bước như đãi đậu, nấu đậu, đánh đậu, giã đậu, in bánh, sấy bánh và gói bánh bằng giấy bóng ngũ sắc.

Bột nếp sau khi xay mịn sẽ tiếp tục được pha với bột đậu xanh bóc vỏ theo tỉ lệ đường bột cân đối, có vị ngọt nhẹ và giữ được mùi thơm.

Trong quá trình làm, bánh cần phải sấy khô khoảng 12 tiếng bằng than củi, khi cắn miếng bánh có độ giòn, để lâu không mốc. Khi in bánh phải thật nhẹ nhàng nếu không bánh sẽ bị cứng.

a1

Mỗi nhà làm bánh Cộ đều có những bí quyết riêng nên mỗi chiếc bánh làm ra lại có vị khác nhau.

Bánh Cộ thường được in cùng với những chữ Cung Hỷ, Phước hoặc hình bông sen. Bánh có nhiều mẫu mã như vuông, tròn, hình ly… Mỗi người, mỗi nhà đều cất giữ cho mình những bí quyết riêng, khuôn đúc riêng tạo nên những mẻ bánh có mùi vị và hình dáng khác nhau.

Có nhà làm chiếc bánh có hình chữ nhật, có nhà tạo hình tròn kiểu hoa sen, trái đào tiên, có nhà lại xếp bánh như hình tháp Phước Duyên trên chùa Thiên Mụ.

Anh Mai Văn Hiệp cho biết, những ngày cận Tết tại Kim Long sản xuất khoảng 12.000 bánh Cộ. Tuy là ngày Tết nhưng giá cả không tăng mà vẫn giữ ở mức giá như ngày thường là 33 nghìn đồng/100 bánh nhỏ; 45 nghìn đồng/100 bánh lớn. Các loại bánh được xếp theo hình tháp thì có giá 11 nghìn đồng/ tháp nhỏ và 70 nghìn đồng/tháp lớn.

a2,b

 Một thời thứ bánh được làm từ đường, bột nếp và đậu xanh được xem như  bánh tiến vua và là đặc sản trong cung đình Huế.

“Do phải cạnh tranh với nhiều loại bánh trên thị trường nên làm nghề này rất cực. Tuy nhiên với mong muốn giữ nghề truyền thống nên bao năm nay người dân Kim Long luôn làm bánh Cộ. Ngày thường chủ yếu những người trong nhà làm. Tết đến thì gọi những người trong xóm cùng làm để mọi người có thêm thu nhập”, anh Hiệp chia sẻ.

Trần Anh – Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều