Khám phá hệ thống phòng không Nga sẵn sàng ‘xé nát’ tên lửa Mỹ phóng vào Syria

Thế giớiThứ Bảy, 14/04/2018 07:29:00 +07:00

Các tổ hợp phòng không Pantsir hiện đang có mặt trong biên chế lực lượng quân đội Nga tại Syria cũng như quân đội Syria được đánh giá là hoàn toàn đủ khả năng tiêu diệt tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Hãng thông tấn RIA Novosti ngày 9/4 đưa tin cho biết Nga cung cấp cho Syria 40 tổ hợp phòng không Pantsir-S1 để bảo vệ không phận nước này trước các đợt tấn công bằng tên lửa hành trình. Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 được Nga phát triển từ năm 1994, trên cơ sở tổ hợp phòng không 2K22 Tunguska có từ thời Liên Xô.

Pantsir-S1 là tổ hợp phòng không được đánh giá là độc nhất vô nhị, với hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và trung kết hợp với pháo phòng không. Các chuyên gia quân sự đánh giá tổ hợp phòng không này hoàn toàn đủ khả năng bắn hạ tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất.

Mỗi tổ hợp Pantsir-S1 được trang bị 12 tên lửa có thể phóng khi bệ phóng đang di chuyển, các tổ hợp Pantsir-S1 mới sử dụng tên lửa 57E6, 57E6-E hoặc 57E6-Y có đầu nổ trọng lượng 20 kg, tầm hoạt động 20 km và trần bay 15 km. Các tên lửa này sử dụng hệ thống dẫn đường qua sóng vô tuyến – hệ thống này có thể dẫn đường cùng lúc cho 4 tên lửa.

1029265597

Tổ hợp phòng không Pantsir-S1. (Ảnh: Sputnik)

Ngoài ra, tổ hợp Pantsir-S1 còn được trang bị 2 pháo 2A38M 30 mm với 700 viên đạn các loại được lựa chọn tùy thuộc loại mục tiêu cần tiêu diệt. Tốc độ bắn tối đa của mỗi pháo là 2.500 phát đạn mỗi phút với tầm bắn 4 km.

Sự kết hợp giữa hệ thống pháo và tên lửa phòng không cho phép Pantsir-S1 đủ khả năng tiêu diệt các mục tiêu bay ở độ cao cực thấp như tên lửa hành trình Tomahawk.

Một trong các chuyên gia quân sự nhận định: “Các cuộc thử nghiệm cho thấy tổ hợp Pantsir đạt hiệu quả cao trong việc tiêu diệt các mục tiêu như vậy”. Vị chuyên gia này khẳng định tên lửa hành trình Tomahawk là mục tiêu hết sức phức tạp và hiện nay chưa có hệ thống phòng không nào đủ khả năng đánh chặn 100% tên lửa hành trình này.

Báo điện tử Mỹ Business Insider nhận định rằng Pantsir-S1 sở hữu nhiều tính năng vượt trội và sẽ tăng hiệu quả hơn khi phối hợp với các hệ thống phòng không tầm xa như S-400 hay S-300 để tạo thành lưới lửa phòng không nhiều lớp.

1020901625

 Tổ hợp phòng không Pantsir-S1. (Ảnh: AP)

Các kỹ sư của Nga đang tiếp tục phát triển hệ thống phòng không mới trên cơ sở tổ hợp phòng không Pantsir-S1, tổ hợp mới này mang tên Pantsir-SM. Giám đốc Alexander Denisov của công ty Tổ hợp Chính xác cao, công ty Nga hiện nay chịu trách nhiệm phát triển hệ thống Pantsir-SM, cho biết việc thử nghiệm hệ thống phòng không mới này đang được thực hiện.

Ông Alexander Denisov cũng cho biết việc phát triển hệ thống Pantsir-SM được sự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019, đồng thời khẳng định Pantsir-SM là tổ hợp hoàn toàn mới có khả năng chiến đấu được đánh giá là cao gấp 2 lần so với Pantsir-S1.

Tổ hợp phòng không Pantsir-S2, phiên bản được hiện đại hóa của Pantsir S-1 trong biên chế lực lượng quân đội Nga nhiều lần thực chiến thành công bảo vệ các căn cứ quân sự tại Syria.

Ngày 27/12/2017, tổ hợp Pantsir-S2 thực hiện đánh chặn thành công 2 quả tên lửa được phiến quân phóng vào căn cứ không quân Nga Hmeimim. Tiếp đến ngày 6/1/2018, các tổ hợp Pantsir-S2 tham gia đánh chặn thành công 7 máy bay không người lái (UAV) do phiến quân huy động để tấn công căn cứ này.

Video: Tổ hợp phòng không Pantsir-S2 và S-400 của quân đội Nga tại Syria

Chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov nhận định rằng quân đội chính phủ Syria cần ít nhất hơn 10 hệ thống phòng không loại hiện đại với các tầm bắn khác nhau, trong đó có tổ hợp Pantsir-S1, để bảo vệ các căn cứ quân sự trước các loại tên lửa hành trình, trong đó có tên lửa hành trình Tomahawk.

Với việc Nga cung cấp cho Syria 40 tổ hợp Pantsir-S1, những tổ hợp này chắc chắn sẽ khiến Washington dè chứng khi phát động chiến dịch không kích vào Syria như lời đe dọa.

Dù không thể đánh chặn 100% tên lửa Tomahawk được phóng vào lãnh thổ Syria song những tổ hợp phòng không này sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của chiến dịch không kích nếu Mỹ thực hiện.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !