Khám phá chuyên cơ 'ngày tận thế' bảo vệ Tổng thống Mỹ khỏi thảm họa hạt nhân

Thế giớiThứ Sáu, 05/05/2017 07:30:00 +07:00

Những chiếc cơ Boeing E-4B thường được biết đến với cái tên "máy bay ngày tận thế" vì nó có trọng trách chuyên chở Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tư lệnh quân đội và nhiều quan chức Mỹ trong trường hợp chiến tranh hoặc các thảm họa khác xảy ra.

Theo Daily Star, Mỹ sở hữu 4 chiếc máy bay được ví như "Trung tâm chiến dịch trên không của quốc gia" có khả năng kết nối với bất cứ ai ở bất cứ đâu trên thế giới. 

"Cho chúng tôi số điện thoại của bất cứ ai, bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu trên Trái đất này, chúng tôi đều đều có thể liên lạc với họ", một quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định. 

Video: Bên trong chuyên cơ "ngày tận thế" của Tổng thống Mỹ

Với việc được trang bị lớp vỏ chống phóng xạ, 67 ăng ten và chảo vệ tinh cùng nhiều trang thiết bị công nghệ hiện đại khác, phi cơ 3 tầng với kíp lái lên tới 112 người này có thể sống sót qua cả một vụ nổ bom hạt nhân, nổ thiên thạch hay các cuộc tấn công khủng bố, đồng thời có thể bay mà không cần tiếp nhiên liệu trong nhiều ngày liền.

E-4B có thể di chuyển vận tốc lên tới 998 km/h, nhanh hơn những máy bay thương mại cùng loại. Nó thậm chí có thể kết nối với các tàu ngầm hạt nhân dưới lòng biển thông qua một đoạn cáp dài 8 km bố trí ở đuôi máy bay.

Hinh anh

 E-4B được ví như một "trung tâm chiến dịch trên không".

Trong khi Tổng thống Donald Trump ở Washington, 1 trong 4 chiếc E-4B có giá 223 triệu USD sẽ luôn trong tình trạng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ 24/24, 365 ngày một năm tại căn cứ không quân Offutt ở Omaha, Nebraska.

Tuy đắt đỏ và ưu việt là vậy, chiếc máy bay vẫn tồn tại một số nhược điểm như không có cửa sổ và ngay cả Bộ trưởng Quốc phòng hay Tổng tư lệnh quân đội Mỹ cũng phải sử dụng một phòng tắm khá nhỏ và không có vòi hoa sen. 

Cùng với đó, thông tin "boongke trên không" của Tổng thống Mỹ gần như không được công khai rộng rãi. Không quân Mỹ cũng chưa bao giờ chính thức thừa nhận sở hữu những chiếc phi cơ này dù rằng nhiều người từng khẳng định đã thấy những chiếc E-4B xuất hiện trên bầu trời sau vụ khủng bố 11/9 năm 2001.

Song Hy (Nguồn: Daily Star, ABC News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !