• Zalo

Khám phá bào thai trong bụng mẹ

Sức khỏe Thứ Sáu, 07/06/2013 10:24:00 +07:00

(VTC News) - Những tấm hình ấn tượng của em bé chưa chào đời nhăn nhó mặt mày trong khi người mẹ đang vật vã với những cơn đau đẻ.


(VTC News) - Những tấm hình ấn tượng của em bé chưa chào đời nhăn nhó mặt mày trong khi người mẹ đang vật vã với những cơn đau đẻ.


Hầu như tất cả 8 bé gái và 7 bé trai được siêu âm trong khi mẹ đau đẻ đều cau mày, nhăn mũi và làm mặt mếu.

Các nhà nghiên cứu người Anh không nghĩ rằng những em bé này nhăn nhó là vì đau khổ hay buồn bã. Họ tin rằng chúng đang thực hiện những bài luyện tập đơn giản đầu tiên cho hành trình cuộc sống phía trước của mình.


Thai nhi nhăn mặt trong bụng mẹ
Thai nhi nhăn mặt trong bụng mẹ 


Trong thời khắc những em bé sơ sinh chào đời, chúng có thể thực hiện các biểu lộ nhăn nhó đầu tiên trên khuôn mặt để thể hiện ý muốn được ăn hoặc thay tã lót hay bất cứ thứ gì đó khiến chúng khó chịu.

Đôi ngũ các nhà nghiên cứu của Trường Đại Học Durham đã liên tục theo dõi kết quả siêu âm 4D bào thai cho 15 bà mẹ trong suốt thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu này đã phân tích từng khung hình ảnh siêu âm để theo dõi những biểu hiện nhăn mũi, nhíu mày hay những cử động khác trên khuôn mặt của em bé đi theo những cơn đau đẻ của người mẹ khi sắp tới tháng sinh.

Những hình ảnh siêu âm từ tuần thứ 24 của thai kỳ thường ít phát hiện sự kết hợp của các biểu hiện cử động trên khuôn mặt thai nhi.

Tuy nhiên, kết quả siêu âm thai nhi khi được 36 tuần hoặc 1 tháng trước khi sinh, bào thai bắt đầu biểu lộ nhiều hơn trên khuôn mặt của mình, hầu hết cả bé trai và bé gái đều có những biểu hiện tương tự.

Thai nhi nhăn mũi và làm mặt mếu
Thai nhi nhăn mũi và làm mặt mếu 

Mặc dù trong các hình ảnh siêu âm, các bào thai đều nhăn nhó trước khi sắp chào  đời, nhưng đây không phải là biểu hiện của sự khó chịu hay đau đớn.

Những thai nhi tham gia nghiên cứu đều có sức khỏe tốt và hầu hết các bé được siêu âm trong khi mẹ của chúng trong trạng thái nghỉ ngơi và thư giãn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những cử động biểu lộ cảm xúc này là do sự phát triển của não cũng như hệ cơ trên mặt của các bé.


Tiến sĩ Reissland cho biết, nghiên cứu của họ tập trung vào những biểu lộ trên khuôn mặt của bào thai là để thể hiện quá trình phát triển của não bộ chứ không hề liên quan tới việc thể hiện cảm xúc.

Tiến sĩ này cho biết đối với những bào thai có mẹ hút thuốc hoặc uống rượu sẽ mất nhiều thời gian để làm chủ được các biểu hiện và cử động trên khuôn mặt.

Kim Ngân

Bạn có cảm nghĩ gì về "Khám phá bào thai trong bụng mẹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin