Khaisilk bán lụa Trung Quốc: Kỷ luật 2 cán bộ quản lý thị trường

(VTC News) - Hai cán bộ quản lý thị trường bị kỷ luật hạ một bậc thưởng do liên quan đến vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc nhưng gắn mác "made in Vietnam"

Liên quan đến vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc gắn mác "made in Vietnam", tại cuộc hợp giao ban Thành ủy Hà Nội chiều 19/12, ông Nguyễn Đắc Lộc - Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Trong quá trình điều tra xử lý phát hiện những sai phạm, lực lượng quản lý thị trường đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an đề nghị khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả.

Nói về trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường khi để thương hiệu Khaisilk bán lụa giả suốt một thời gian dài mà không bị phát hiện, ông Lộc thừa nhận đây là bài học về công tác quản lý trên địa bàn mà lực lượng quản lý thị trường cần rút kinh nghiệm sâu sắc.

“Hai cán bộ quản lý thị trường tại địa bàn gồm 1 đồng chí đội phó và 1 cán bộ kiểm soát viên đã bị kỷ luật hạ 1 bậc khen thưởng”, ông Lộc nói.

Khaisilk ban lua Trung Quoc: Ky luat 2 can bo quan ly thi truong hinh anh 1

 ông Nguyễn Đắc Lộc - Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội. 

Theo giải thích của ông Lộc, để xảy ra sai sót trên là do lực lượng nhân sự quản lý thị trường quận Hoàn Kiếm chỉ có 20 cán bộ nhưng có tới 20.000 hộ kinh doanh trên địa bàn nên đều phải căng sức ra để làm rất vất vả, nhất là vào dịp cuối năm.

Trước đó, Bộ Công thương có kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Công ty TNHH Khải Đức và phát hiện nhiều vi phạm hình sự tại công ty này.

Công ty đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng. Giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của công ty cho kết quả không có thành phần lụa như các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”).

Một sai phạm khác cũng được chỉ rõ là công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn.

Một số hóa đơn do Công ty xuất trình không hợp lệ (hóa đơn không phải do Chi cục Thuế phát hành, quản lý); một số hóa đơn kê khai không đúng tên hàng hóa; một số lượng lớn sản phẩm chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế tại một chi nhánh công ty.

Công ty không giải trình được nguyên nhân hoặc xuất trình đầy đủ hóa đơn cho số sản phẩm này.

Về sản xuất kinh doanh, công ty này đã có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. Cụ thể, quá trình kiểm tra phát hiện một số sản phẩm không gắn nhãn hàng hóa theo quy định; một số sản phẩm còn lại có gắn nhãn hàng hóa nhưng ghi không đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Ngoài ra, công ty này đã có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng.

Công ty cung cấp thông tin tới người tiêu dùng thông qua website với một số nội dung không chính xác. Đồng thời, Công ty đã bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cùng với các sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam trong cùng cửa hàng nhưng đã không giới thiệu hoặc thông tin không đầy đủ cho người tiêu dùng về xuất xứ và thành phần của các sản phẩm này.

Trước hàng loạt sai phạm của Công ty TNHH Khải Đức, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. 

Video: Khăn lụa Khaisilk không có lụa: Bộ Công thương đề nghị truy tố

>>> Đọc thêm: Khaisilk bán lụa Trung Quốc: TP.HCM chỉ đạo ráo riết kiểm tra

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.