Khai tử nhà hát kịch Quốc gia Việt Nam

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 22/05/2012 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Sau 2 tháng tồn tại ngắn ngủi trên... giấy, hôm qua 21/5, Bộ VH,TT&DL chính thức khai tử quyết định thành lập Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam.

(VTC News) - Sau 2 tháng tồn tại ngắn ngủi trên... giấy, hôm qua 21/5, Bộ VH,TT&DL chính thức thu hồi quyết định sáp nhập 2 Nhà hát kịch VN và Nhà hát Tuổi trẻ để thành lập Nhà hát kịch Quốc gia Việt Nam.

Một quyết định gây ầm ĩ

Ngày 27/3/2012, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã ký Quyết định số 1153 – QĐ/BVHTTDL thành lập Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam trên cơ sở hợp nhất hai nhà hát: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ và cho ra đời Nhà hát kịch Nhi đồng.

Đây là quyết định được cho là việc hợp thức hóa ý chí của lãnh đạo hai nhà hát trên kể từ khi NSND Lê Hùng được giao trọng trách thay ông Nguyễn Anh Dũng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam từ ngày 30/6/2009.

NSƯT Anh Tú, một trong những nghệ sĩ có sự phản ứng gay gắt trước việc sáp nhập hai nhà hát Kịch VN và Nhà hát Tuổi trẻ. 
Theo phía Bộ VH,TT&DL thì NSND Lê Hùng đang kiêm nhiệm vai trò Giám đốc của hai Nhà hát là Nhà hát Kịch Việt Nam và Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tiếp tục giữ ghế lãnh đạo khi ba nhà hát hợp nhất làm một. Giúp việc cho ông là 3 phó Giám đốc phụ trách chuyên trách là ông Trương Nhuận, Nguyễn Thế Vinh và bà Trần Tố Trinh.

Ngay sau khi quyết định sáp nhập hai nhà hát được công bố, đông đảo nghệ sĩ từ phía cả hai đơn vị kịch nghệ này đã lên tiếng phản đối và thậm chí là làm đơn khiếu nại.

Mạnh mẽ nhất và cũng có tiếng nói nhất là NSND Lan Hương, NSƯT Anh Tú và NSƯT Chí Trung (Nhà hát Tuổi trẻ) và đạo diễn, diễn viên Tuấn Hải, NSƯT Thu Hà (Nhà hát kịch Việt Nam).

Mặc những phản đối từ phía các nghệ sĩ của cả hai nhà hát, ngày 2/5 lãnh đạo mới của Nhà hát Kịch quốc gia VN đã có buổi họp với các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ để kiện toàn bộ máy.

Và trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này, vượt qua NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Anh Tú, NSƯT Chí Trung đã nhận được tín nhiệm cho chức Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ. Những cái tên được đề cử giữ chức phó Giám đốc là hai gương mặt trẻ Như Lai, Sĩ Tiến bên cạnh NSƯT Anh Tú.

Hai hôm sau (ngày 4/5), đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Nghệ thuật Biểu diễn thuộc Bộ VH,TT&DL làm việc với Nhà hát Tuổi trẻ về một số vấn đề xung quanh việc hợp nhất hai nhà hát Tuổi trẻ và Kịch Việt Nam thành Nhà hát Kịch Quốc gia VN.

Tại buổi họp này NSND Lan Hương được mời dự với vai trò là Đảng viên dự bị đã gửi lá đơn khiếu nại vượt cấp. Đại diện Vụ tổ chức cán bộ phát biểu, hành động này của bà Lan Hương đã phạm phải điều Đảng viên không được làm.

Cũng tại cuộc họp này, NSND Lan Hương đã đề xuất Bộ và 2 Nhà hát Tuổi trẻ và Kịch Việt Nam nên tổ chức một cuộc trưng cầu ý kiến xem có nên gộp vào như vậy hay không.

Nguyện vọng của NSND Lan Hương đã được phía Bộ VH,TT&DL lắng nghe. Ngay sau đó, chiều 8/5, lãnh đạo Bộ, đại diện là Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đã lắng nghe ý kiến từ phía các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch VN và Nhà hát Tuổi trẻ.

Tại cuộc họp này NSƯT Anh Tú tiết lộ thì: “Chi bộ bên Nhà hát kịch VN họp hôm 7/5, chi bộ Nhà hát Tuổi trẻ họp sáng 8/5 đều biểu quyết 100% không nên sáp nhập”.

NSND Lan Hương, người phản đối mạnh mẽ nhất quyết định sáp nhập hai nhà hát. 

Sau khi nghe Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn công bố quyết định tạm dừng sáp nhập, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch quốc gia VN Nguyễn Thế Vinh đã xin lỗi NSƯT Chí Trung vì tự nhiên áp đặt anh vào vị trí không phải. Có thể thấy quyết định sáp nhập Nhà hát Kịch VN và Nhà hát Tuổi trẻ để thành lập Nhà hát Kịch quốc gia VN là một quyết định gây ầm ĩ nhất trong làng kịch nghệ phía Bắc từ trước đến nay.

Chuyện thật tưởng như đùa, bởi một quyết định ảnh hưởng đến hàng trăm nghệ sĩ và ảnh hưởng đến thương hiệu của hai nhà hát kịch lớn nhất cả nước lại được đưa ra khá nhanh và khá “cảm tính”. Như lời chia sẻ của ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL: “Các cơ quan chức năng của Bộ đã tiến hành đúng quy trình, thẩm quyền nhưng cách làm còn chưa đầy đủ và chưa toàn diện. Điển hình là trong việc chưa lấy ý kiến và lắng nghe trực tiếp ý kiến các nghệ sĩ hai nhà hát, trong đó lỗi một phần ở Bộ là tin anh Hùng (NSND Lê Hùng)”.

Cái chết non của “siêu nhà hát”

Vậy là sau hai tháng tồn tại… trên giấy, Nhà hát Kịch quốc gia Việt Nam chính thức bị khai tử. Thực tế, từ trước đó, không ít người đã dự đoán đây là quyết định sẽ phải đến “không sớm thì muộn”.

Bởi sau rất nhiều những đơn thư khiếu nại của NSND Lan Hương cũng như nghe trực tiếp ý kiến từ các nghệ sĩ của cả hai nhà hát, cũng như tham khảo ý kiến của Hội nghệ sĩ sân khấu VN, các giám đốc cũ của 2 nhà hát (Phạm Thị Thành, Trần Tiến Thuật, Doãn Châu...), ý kiến từ dư luận. Việc hủy quyết định sáp nhập là điều không thể tránh khỏi. Bởi quyết định này ngay khi được đưa ra đã đi trái với mong muốn và tâm tư của các nghệ sĩ đang công tác tại hai nhà hát trên.

Dù chưa có văn bản chính thức, NSND Lê Hùng (đồng giám đốc của 2 Nhà hát) đã tuyên bố sẽ nghỉ hưu sớm tại Nhà hát Tuổi trẻ kể từ tháng 6 tới. Riêng tại Nhà hát kịch VN, có thông tin rằng đạo diễn này (tròn 60 tuổi vào tháng 9 tới) sẽ được giữ lại thêm 3 tháng (tới cuối 2012). 

Trao đổi với báo chí vào hôm qua 21/5, các nghệ sĩ của 2 nhà hát tỏ ra rất hân hoan khi Bộ VH,TT&DL chính thức thu hồi quyết định sáp nhập trên. “Điều này cho thấy lãnh đạo Bộ rất có thiện chí trong việc lắng nghe và trân trọng ý kiến cũng như tâm tư của anh em nghệ sĩ chúng tôi”- NSND Lan Hương cho biết.

Phân tích kỹ hơn, NSƯT Tuấn Hải (Nhà hát Kịch Việt Nam) thẳng thắn chia sẻ: “Rất may là 2 nhà hát không bị tiếp tục... sa lầy trong kế hoạch sáp nhập. Tôi nghĩ, gần như toàn bộ anh em 2 nhà hát đều chẳng tiếc rẻ gì. Thực tế, ý tưởng của dự án rất hay và cần thiết cho sân khấu Việt Nam, nhưng việc triển khai cụ thể lại đòi hỏi rất nhiều thứ mà chúng ta chưa có”.

Được biết, dù chưa có văn bản chính thức, NSND Lê Hùng (đồng giám đốc của 2 Nhà hát) đã tuyên bố sẽ nghỉ hưu sớm tại Nhà hát Tuổi trẻ kể từ tháng 6 tới đây. Riêng tại Nhà hát kịch VN, có thông tin rằng đạo diễn này (tròn 60 tuổi vào tháng 9 tới) sẽ được giữ lại thêm 3 tháng (tới cuối 2012) để thực hiện nhiệm vụ tổ chức lễ kỉ niệm 65 năm thành lập Nhà hát kịch Việt Nam vào tháng 12.

Đàm Mộng Hoài

Bình luận
vtc.vn