• Zalo

Khai trương trái phép, Big C GO Quảng Ngãi vẫn được chọn cung ứng hàng hóa

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Năm, 02/04/2020 19:54:41 +07:00
(VTC News) -

Sau lùm xùm khai trương trái phép, Big C GO Quảng Ngãi vẫn được Sở Công Thương chọn là đơn vị cung ứng hàng hóa cho khu cách ly.

Ngày 2/4, tin từ Sở Công Thương Quảng Ngãi cho hay, đơn vị này xây dựng kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu theo các cấp độ dịch bệnh tại các khu cách ly người dân trên địa bàn tỉnh nhằm ứng phó với dịch  Covid-19.

Khai trương trái phép, Big C GO Quảng Ngãi vẫn được chọn cung ứng hàng hóa - 1

Khai trương trái phép, Big C GO Quảng Ngãi vẫn được chọn cung ứng hàng cho khu cách ly.

Theo đó, trên cơ sở đánh giá số dân, nhu cầu tiêu dùng, Sở Công Thương Quảng Ngãi dự báo tình hình thị trường và cung ứng hàng hóa theo 5 cấp độ của dịch bệnh Covid-19, gồm cấp độ 1: Khu có cách ly 50 người trong 28 ngày, cấp độ 2: Khu có cách ly 100 người trong 28 ngày, cấp độ 3: Khu có cách ly 1000 người trong 28 ngày, cấp độ 4: Khu có cách ly 3000 người trong 28 ngày và cấp độ 5: Khu có cách ly 10000 người trong 28 ngày.

Hàng hóa thiết yếu phục vụ ứng phó dịch bệnh Covid-19 bao gồm: Lương thực (gạo, nếp), thực phẩm chế biến (muối, dầu ăn, mỳ tôm, thủy sản đông lạnh), thực phẩm tươi sống (thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm, rau củ...), nước đóng chai, khẩu trang kháng khuẩn, nước sát khuẩn, giấy vệ sinh.

Trong số 4 doanh nghiệp bán lẻ cung ứng hàng hóa cho các khu vực cách ly trong trường hợp tỉnh Quảng Ngãi xảy ra dịch bệnh Covid-19 có Chi nhánh Công ty Cổ phần EB Hải Phòng tại Quảng Ngãi – một trong hai đơn vị kinh doanh, quản lý siêu thị có tên gọi chung là Big C Go Quảng Ngãi.

Điều đáng nói là, lùm xùm liên quan đến việc Big C GO Quảng Ngãi khai trương trái phép, tiềm ẩn nguy cơ gây bùng phát dịch bệnh Covid-19 đến nay vẫn chưa lắng xuống.

Khai trương trái phép, Big C GO Quảng Ngãi vẫn được chọn cung ứng hàng hóa - 2

Người dân tấp nập ra vào siêu thị trong ngày khai trương.

Cụ thể, vào ngày 26/3 vừa qua, Big C GO Quảng Ngãi tự ý khai trương và thu hút rất đông người dân tới tham quan, mua sắm, bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người phòng lây lan dịch Covid-19 của chính quyền. Trong số dòng người này, rất nhiều người không đeo khẩu trang.

Đặc biệt, qua kiểm tra hồ sơ, cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại đây chưa được Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Với sai phạm trên, Sở Công Thương Quảng Ngãi yêu cầu siêu thị tiếp tục đóng cửa cho tới khi đủ điều kiện.

Mới đây nhất, vào ngày 1/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký văn bản về hoạt động của Trung tâm thương mại và siêu thị GO Quảng Ngãi.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu Chi nhánh Công ty Cổ phần EB Hải Phòng tại Quảng Ngãi và Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản bán lẻ Hùng Cường - hai đơn vị kinh doanh, quản lý siêu thị Big C GO Quảng Ngãi, đóng cửa siêu thị cho đến khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Khai trương trái phép, Big C GO Quảng Ngãi vẫn được chọn cung ứng hàng hóa - 3

Tới thời điểm hiện tại, BiG C GO Quảng Ngãi đang bị cấm mở cửa vì chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. (Ảnh: V.T)

Ngoài ra, Trung tâm chỉ được phép mở cửa hoạt động để bán một số sản phẩm, hàng hóa tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhân dân khi đảm bảo các điều kiện về hoạt động theo đúng quy định của pháp luật và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao một cơ sở kinh doanh chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và đang bị cấm mở cửa như Big C GO Quảng Ngãi lại được chọn là một trong số ít những doanh nghiệp bán lẻ cung ứng hàng cho các khu vực cách ly?

Khi PV VTC News liên hệ với Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên thì vị này không nghe máy.

Ngày 26/3, Trung tâm thương mại và siêu thị Big C GO Quảng Ngãi khai trương, thu hút rất đông khách hàng, bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người phòng lây lan dịch Covid-19 của chính quyền. Rất nhiều khách hàng tới siêu thị trong ngày khai trương không đeo khẩu trang.

17h cùng ngày, siêu thị tạm thời đóng cửa để chấn chỉnh lại công tác phòng chống dịch, bệnh.

Ngày 27/3, đại diện Big C GO Quảng Ngãi cho biết, siêu thị chỉ tạm thời đóng cửa trong 3 ngày (từ 27 đến 29/3) và dự tính mở lại vào ngày 30/3.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại đây chưa được Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Với sai phạm trên, Sở Công Thương Quảng Ngãi yêu cầu siêu thị tiếp tục đóng cửa cho tới khi đủ điều kiện.

Cơ quan chức năng cũng quyết định lập biên bản vi phạm đối với cơ sở này. Đây là trường hợp đầu tiên ở Quảng Ngãi bị lập biên bản vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Video: Dòng người chen chúc mua sắm trong Big C GO Quảng Ngãi

THANH BA
Bạn có cảm nghĩ gì về "Khai trương trái phép, Big C GO Quảng Ngãi vẫn được chọn cung ứng hàng hóa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin