• Zalo

Khai trừ Đảng đối với Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM

Thời sựThứ Sáu, 01/08/2014 07:14:00 +07:00

(VTC News) – Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với luật sư Nguyễn Đăng Trừng – Chủ nhiệm Đoàn luật sư vì có nhiều vi phạm.

(VTC News) – Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với luật sư Nguyễn Đăng Trừng – Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM vì có nhiều vi phạm trong điều hành.

Chiều 31/7, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM và Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã công bố kết luận thi hành kỷ luật Đảng viên đối với luật sư Nguyễn Đăng Trừng – Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM.

Căn cứ theo quyết định số 3030 – QĐNS/TU ngày 30/7, sau khi nghe Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật Đảng viên đối với ông Nguyễn Đăng Trừng, các thành viên trong Đảng đoàn - Đoàn luật sư TP.HCM trình bày ý kiến, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã thống nhất kết luận: Kể từ năm 2012, ông Nguyễn Đăng Trừng – Đảng viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM trong lãnh đạo, điều hành hoạt động của Đảng đoàn đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm, xem nhẹ vai trò của Đảng đoàn đối với hoạt động của Đoàn luật sư TP.HCM, không tổ chức cho Đảng đoàn thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Đảng đoàn theo quy chế làm việc đã ban hành.

Luật sư Nguyễn Đăng Trừng tại một kỳ họp Quốc hội (ảnh: internet) 

Thực hiện công tác phân công, bổ nhiệm, đề bạt cán bộ tại Đoàn luật sư TP.HCM vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ của Đảng, vi phạm quy chế làm việc của Đảng đoàn. Chỉ đạo chuẩn bị nhân sự đại hội Đoàn luật sư TP.HCM nhiệm kỳ VI (2013 – 2018) thiếu công khai, minh bạch, phong cách lãnh đạo thiếu dân chủ, độc đoán, gia trưởng, không tổ chức cho Đảng đoàn Đoàn luật sư TP.HCM thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm điểm phê bình và tự phê bình theo quy định của Đảng.

Từ những lí do như đã nêu ở trên, luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã vi phạm quy chế làm việc của Đảng đoàn Đoàn luật sư TP.HCM, vi phạm nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt của Đảng do điều lệ Đảng quy định, vi phạm điều lệ Đoàn luật sư TP.HCM và Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, gây mất đoàn kết trong nội bộ Đảng đoàn.

Vào tháng 1/2014, ông Nguyễn Đăng Trừng đã tự kiểm điểm, nhận thiếu sót và xin tự phê bình, rút kinh nghiệm trước tập thể Đảng đoàn Luật sư TP.HCM. 

Xét thấy do ông Trừng có nhiều công lao tham gia hoạt động cách mạng, bản thân có nhiều đóng góp cho hoạt động của Đoàn luật sư TP.HCM, xét yêu cầu cần phải nâng cao yêu cầu giáo dục, tự giác trong thi hành kỷ luật Đảng, nên Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã chưa xem xét thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Trừng, tạo điều kiện để ông Trừng khắc phục khuyết điểm, vi phạm.

Thế nhưng, kể từ đó cho đến nay, không những ông Nguyễn Đăng Trừng không khắc phục khuyết điểm, vi phạm, mà còn có những vi phạm ngày càng nghiêm trọng hơn trước.

Lợi dụng chức vụ là Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, ông Trừng đã không thông qua Ban chủ nhiệm, tự ý ký 4 văn bản để phản bác những chỉ đạo của UBND TP.HCM, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, xuyên tạc, nói không đúng sự thật về những ý kiến chỉ đạo công tác chuẩn bị đại hội đại biểu Đoàn luật sư TP.HCM nhiệm kỳ VI (2013 – 2018) với một số cán bộ lãnh đạo Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đưa văn bản này lên trang tin của Đoàn luật sư TP.HCM, phát tán đến các luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM, chiếm giữ con dấu, gây khó khăn cho Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM trong công tác chuẩn bị đại hội.

Xét thấy ông Nguyễn Đăng Trừng không còn đủ tư cách là Đảng viên, căn cứ vào khoản 4 – điều 5 và khoản 3 – điều 7 của quy định 181 – QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Đăng Trừng – Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM.

Thế Quân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: