Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Khai thác rừng đặc dụng trái phép, nguyên PGĐ Sở Nông nghiệp Bến Tre lĩnh 3 năm tù

Pháp luật Thứ Hai, 14/08/2017 21:53:00 +07:00

Nguyên Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, nguyên Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh đã bị tuyên cùng mức án 3 tù về tội “vi phạm các quy định về quản lý rừng”.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 14/8, TAND huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã tuyên án đối với năm bị cáo nguyên là cán bộ Sở NN&PTNT sai phạm trong khai thác trái phép rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Theo đó, tòa tuyên phạt các bị cáo Trần Văn Hùng (Nguyên phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre); Võ Văn Ngàn (Nguyên giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre và hiện đã nghỉ hưu) cùng mức án 3 năm tù; Nguyễn Văn Đoàn (nguyên chi cục trưởng Kiểm lâm Bến Tre) bị phạt 2,5 năm tù cùng  tội danh “vi phạm các quy định về quản lý rừng”.

Nguyên PGĐ Sở Nông nghiệp Bến Tre bị phạt 3 năm tù - ảnh 1

 Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 14/8 (ảnh ĐÔNG HÀ)

Cùng tội danh trên, Tòa còn tuyên phạt hai bị cáo: Tiết Kim Chiêu (nguyên phó trưởng Phòng Khoa học-Kỹ thuật- Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, nguyên phó chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Bến Tre)  và Nguyễn Ðức Dục  (nguyên chuyên viên Phòng Khoa học-Kỹ thuật -Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, nguyên phó chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Bến Tre) bị phạt cùng mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, Tòa còn tuyên buộc các bị cáo liên đới trách nhiệm bồi thường số tiền trên 412 triệu đồng cho Ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre.

Trước khi đưa ra phán quyết nói trên, tòa cho rằng với chức năng và nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng, biết rõ rừng đặc dụng không được phép khai thác trắng, tuy nhiên các bị các bị cáo đã thống nhất, đồng ý cho khai thác rừng trái quy định. Tại tòa các bị cáo cũng thừa nhận hành vi của các bị cáo là sai trái. Căn cứ vào lời khai của các bị cáo, quá trình tranh luận tại tòa cùng hồ sơ và chứng cứ có liên quan, HĐXX đủ căn cứ kết tội các bị cáo đã “vi phạm các quy định về quản lý rừng”. Từ đó HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo với mức án trên.

Video: 66 cây pơ mu bị lâm tặc đốn hạ trấn động Quảng Nam

Theo nội dung vụ án, trong thời gian còn đương chức là giám đốc là giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre, khoảng tháng 4/2012, ông Võ Văn Ngàn đã cố ý chỉ đạo cấp dưới lập khống số liệu xác định tỉ lệ sâu bệnh và lập thiết kế khai thác trắng toàn diện tích 25,8ha rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thạnh Phú để trình Sở NN&PTNT tỉnh xin khai thác trắng.

Với vai trò là Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, thay vì làm đúng trách nhiệm kiểm tra thực tế hiện trạng rừng nhưng ông Hùng đã cùng 4 bị cáo khác chỉ đi kiểm tra qua loa, đánh giá không đúng  sự  thật và đã trình xin chủ trương của UBND tỉnh xin cho khai thác 25,8ha rừng đặc dụng với lý do là rừng bị sâu bệnh, chết cây nhiều.

Ngày 6/6/2012, UBND tỉnh Bến Tre đã chấp thuận chủ trương cho Sở NN&PTNT khai thác, tận thu (khai thác những cây bị sâu bệnh) và trồng mới toàn bộ diện tích rừng nêu trên.

Cáo trạng của VKS quy buộc hành vi của ông Trần Văn Hùng, Võ Văn Ngàn, Nguyễn Văn Đoàn, Tiết Kim Chiêu và Nguyễn Đức Dục là trái pháp luật trong việc cho phép khai thác 21,86ha rừng đặc dụng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng với số lượng gỗ là 2.842,5 m3; giá trị thiệt hại do bán chỉ định củi từ việc khai thác rừng trên 412 triệu đồng. Đối với diện tích rừng bị khai thác đã được trồng lại ngay sau đó bằng chính nguồn thu bán gỗ từ việc khai thác rừng nêu trên.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin