• Zalo

Khai thác cát sông Đà: Tại sao không tước giấy phép doanh nghiệp sai phạm?

Kinh tế Thứ Năm, 27/07/2017 17:19:00 +07:00

Người dân 2 xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, tỉnh Hòa Bình không đồng tình khi lãnh đạo tỉnh này cho 2 doanh nghiệp vi phạm tiếp tục khai thác cát trên địa bàn, họ sẽ tiếp tục kiến nghị lên trung ương để dừng khai thác.

Trao đổi với PV VTC News, bà Trần Thị Hương, trưởng thôn Tân Lập, xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn cho biết: “Người dân không đồng tình với phần trả lời của lãnh đạo tỉnh, nhất là phần nội dung cho phép 2 doanh nghiệp tiếp tục khai thác cát trở lại vào ngày 1/8.

Đã từ rất lâu, người dân phản ánh về việc 2 doanh nghiệp này khai thác tràn lan, có lúc lên đến hàng trăm tàu cuốc, hút cát giăng kín sông, khai thác ngày đêm… nhưng chính quyền không giải quyết".

3 3

Người dân không đồng tình với trả lời của lãnh đạo tỉnh về tình trạng khai thác cát trên địa bàn 2 xã Hợp Thịnh, Hợp Thành, Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Theo người dân, từ thời điểm được cấp phép khai thác đến nay, 2 doanh nghiệp này đã khai thác đủ khối lượng cát được cấp phép/năm, cộng với việc 2 doanh nghiệp này liên tục vi phạm. Thế nên, tỉnh phải dừng không tiếp tục cho phép 2 doanh nghiệp này được khai thác.

Video: Tàu khai thác cát giăng kín khúc sông 

“Nguyện vọng người dân xã Hợp Thịnh và Hợp Thành là không đồng ý để doanh nghiệp tiếp tục khai thác. Sai phạm của doanh nghiệp không chỉ xảy ra 1 lần mà cố tình tái diễn liên tục, đó là sai phạm nghiêm trọng, phải tước giấy phép. Hiện tại cũng đã xảy ra sạt lở, nếu tiếp tục khai thác hậu quả sẽ khôn lường.

Người dân sẽ tiếp tục lên trung ương để phản ánh, kiến nghị với trung ương để dừng việc khai thác” – bà Hương phẫn nộ.

Tại Giấy phép số 20/QĐ-UBND ngày 21/04/2015, UBND tỉnh Hòa Bình, do ông Bùi Văn Khánh ký, cho phép Công ty CP Khai khoáng SHAHARA (Khu 5, Thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn, Hòa Bình) được khai thác cát dưới lòng sông Đà làm vật liệu xây dựng tại xóm thông, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Diện tích khai thác 75 ha, độ sâu khai thác là +4 m, trữ lượng địa chất 5.500.000 m3, công xuất tối đa cho phép là 230.000 m3/năm, thời hạn khai thác là 24 năm. Số lượng phương tiện đăng ký 15 tàu phục vụ khai thác.

Trong đó, thường xuyên hoạt động 8 tàu, 7 tàu duy tu bảo dưỡng, khai thác trong vòng 12 tháng với thời gian khai thác từ 5h đến 19h hàng ngày.

Giấy phép số 51/QĐ-UBND (11/12/2013), do ông Trần Đăng Ninh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ký, cho phép Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến được khai thác cát, độ sâu khai thác là +4 m, công xuất tối đa cho phép là 27.000 m3/năm trong thời hạn 24 năm.

Theo người dân, với việc khai thác rầm rộ thời gian qua, trữ lượng khai thác được cấp phép của 2 doanh nghiệp đã hết, nên cần phải dừng khai thác.

Video: Người dân kể lại giây phút bị 'cát tặc' đến nhà hành hung

Một trưởng thôn (xin giấu tên – PV) tại xã Hợp Thành bức xúc: “Sau khi ông Chủ tịch tỉnh cho biết, sẽ cho 2 doanh nghiệp tiếp tục khai thác trở lại ngày 1/8, tới đây, người dân cho rằng việc phản ánh lại trở về số “mo” (số 0 – PV). Người dân cho rằng, trách nhiệm đầu tiên thuộc về xã, vì không thông qua người dân trước khi đồng ý cho doanh nghiệp vào khai thác. Người dân sẽ tiếp tục lên trung ương để khiếu kiện".

Ngoài ra, người dân 2 xã cũng cho rằng, phải cấm việc cấp phép khai thác ở những địa bàn sông giáp ranh giữa 2 tỉnh, bởi sẽ rất khó quản lý. Tàu thuyền không được cấp phép sẽ đậu ở tỉnh khác và khai thác ở vùng giáp ranh, khi bị kiểm tra sẽ rút sang địa bàn khác, như vậy cơ quan chức năng sẽ khó xử lý.

Thực tế hiện nay, các địa điểm xảy ra tình trạng khai thác cát tràn lan gây bức xúc phần nhiều ở những khúc -  đoạn sông giáp ranh.

“Tỉnh trả lời như vậy là chưa thấu tình đạt lý, người dân sẽ lên trung ương để phản ánh” – trưởng thôn này bức xúc.

Trước đó, ngày 26/7, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình - ông Nguyễn Văn Quang đã có buổi đối thoại trực tiếp với người dân 2 xã Hợp Thành và Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn về tình trạng khai thác cát tràn lan mà VTC News đã phản ánh. 

Tại buổi đối thoại, ông Quang đã nhận lỗi trước người dân về việc các cơ chức năng và chính quyền địa phương còn thiếu chặt chẽ trong quản lý, xử lý không kịp thời, để vi phạm diễn ra trong nhiều ngày gây bức xúc dư luận. Đồng thời cam kết sẽ xử lý các cá nhân đơn vị có trách nhiệm trong vụ việc. 

Về phía 2 công ty vi phạm, lãnh đạo tỉnh cho phép tiếp tục hoạt động trở lại sau thời gian đình chỉ, bắt đầu từ ngày 1/8. Quyết định này khiến người dân không đồng tình.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Thuận
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều