Khai thác cát bất thành, doanh nghiệp 'chia tay đòi quà' chính quyền

Thời sựThứ Ba, 17/12/2019 12:59:00 +07:00

Một doanh nghiệp vừa quay lại đòi 60 triệu đồng ủng hộ địa phương sau khi họ phải rút lui khỏi dự án khai thác cát do bị người dân phản đối dữ dội.

Được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp giấy phép cho khai thác cát sỏi tại bãi bồi thôn Hộ, Buồng Tằm (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy) nhưng đến nay Công ty Cổ phần TM&DV Hồng Phát phải rút lui khỏi dự án này do bị dân 3 thôn Hạ, Hộ và Buồng Tằm (xã Dương Hòa) phản đối quyết liệt.

Điều bi hài trong câu chuyện này là sau khi rút lui khỏi dự án, Công ty Cổ phần TM&DV Hồng Phát có động thái đề nghị thu hồi số tiền mà doanh nghiệp này từng ủng hộ cho UBND xã Dương Hòa. Số tiền này nằm trong biên bản thỏa thuận về việc nếu doanh nghiệp khai thác cát tại xã sẽ ủng hộ cho địa phương.

hphathue-1

Vị trí mà Công ty Cổ phần TM&DV Hồng Phát được cấp để khai thác cát sỏi tại xã Dương Hòa. (Ảnh: CT) 

Tuy nhiên, vì việc khai thác không thành, doanh nghiệp buộc trả lại dự án cho tỉnh nên họ có văn bản đề nghị thu hồi lại số tiền từng ủng hộ trước đó.

Lãnh đạo của Công ty Cổ phần TM&DV Hồng Phát xác nhận thông tin trên và cho hay, số tiền mà doanh nghiệp này ủng hộ cho UBND xã Dương Hòa là 60 triệu đồng.

Ông Nguyễn Cửu Ngọc - Chủ tịch UBND xã Dương Hòa cho biết, số tiền này doanh nghiệp ủng hộ địa phương từ năm 2016, xã đang chỉ đạo cho kế toán rà soát, kiểm tra lại để có phương án xử lý.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần TM&DV Hồng Phát bày tỏ, doanh nghiệp không thể đáp ứng đề nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc khai thác cát, sỏi theo hình thức thủ công, tuyệt đối không sử dụng phương tiện cơ giới công suất lớn nên phải rút lui. Doanh nghiệp mong UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có phương án hợp lý hoặc bố trí thay thế khu vực khai thác khác cho đơn vị.

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận
vtc.vn