• Zalo

Khai quật mộ cổ, phát hiện 'công cụ' dùng để giao tiếp ở thế giới bên kia

Sống kết nốiThứ Hai, 13/12/2021 09:46:04 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khảo cổ phát hiện hài cốt của 3 cư dân Ai Cập cổ đại có lưỡi bằng vàng - vật dụng dường như là để giúp họ giao tiếp ở thế giới bên kia.

Các bộ hài cốt được tìm thấy trong 2 ngôi mộ gần nhau tại di chỉ khảo cổ Oxyrhynchus, cách thủ đô Cairo ở Ai Cập 160 km.

Theo Ahram Online, một trong hai ngôi mộ chứa hài cốt của phụ nữ và đứa trẻ 3 tuổi đã bị cướp phá. Trong khi đó ngôi mộ của người đàn ông niên đại ước tính trong khoảng từ năm 664 TCN đến 525 TCN không hề bị động tới. 

"Điều này rất quan trọng bởi việc tìm thấy ngôi mộ còn nguyên vẹn là rất hiếm", Esther Pons Mellado, đồng giám đốc sứ mệnh khảo cổ cho hay. 

Khai quật mộ cổ, phát hiện 'công cụ' dùng để giao tiếp ở thế giới bên kia - 1

3 chiếc lưỡi vàng được tìm thấy trong các ngôi mộ. (Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập)

Đặc biệt, các nhà khảo cổ còn tìm thấy 4 chiếc lọ hình tròn được thiết kế để chứa nội tạng của người quá cố cùng bùa hộ mệnh trong ngôi mộ của người đàn ông.

Hiện chưa rõ danh tính của người này cùng người phụ nữ và đứa trẻ, nhưng các nhà khảo cổ hy vọng các cuộc khai quật đang diễn ra sẽ cung cấp thêm một số manh mối. 

Đây là lần thứ 2 trong năm nay các nhà khảo cổ tìm thấy lưỡi vàng trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại. 

Hồi đầu năm, một xác ướp 2.000 tuổi có lưỡi bằng vàng cùng 15 đồ tùy táng được tìm thấy trong ngôi mộ bằng đá tại một di chỉ tên Taposiris Magna.

Các nhà khảo cổ khi đó phỏng đoán lưỡi của người được ướp xác bị loại bỏ và thay thế bằng chiếc lưỡi bằng vàng để người chết có thể nói chuyện với Osiris - vị thần của người chết - ở thế giới bên kia. 

Thần Osiris được cho là cai trị thế giới bên kia và sẽ phán xét linh hồn của những người đã chết. Theo tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại, những người có lưỡi vàng có thể nói chuyện với thần Osiris khi họ chết đi. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: