Khai quật lại 13 mộ liệt sĩ thanh niên xung phong: Không tìm thấy hài cốt

Tin nóngThứ Năm, 28/05/2020 21:15:00 +07:00

Khi khai quật lại để tìm hài cốt liệt sĩ thanh niên xung phong C933, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn chỉ phát hiện một số hiện vật, không tìm thấy hài cốt.

Sáng 28/5, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn khai quật lại, tìm hài cốt các liệt sĩ thuộc đơn vị thanh niên xung phong C933.

Khai quật lại 13 mộ liệt sĩ thanh niên xung phong:  Không tìm thấy hài cốt - 1

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn khai quật lại khu chôn cất.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn cho biết, quá trình khai quật lại khu chôn cất đầu tiên các thanh niên xung phong hy sinh khi vỡ đập hồ Tân Minh (thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới), cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn chỉ tìm thấy một số hiện vật, không tìm thấy hài cốt liệt sĩ.

"Chúng tôi đã thực hiện hết khả năng của mình. Một số mộ phát hiện các hiện vật như nilon, bát, cúc áo, lược... nhưng không phát hiện được hài cốt khi khai quật. Đến thời điểm này, đoàn công tác thực hiện việc khai quật đã kết thúc.

Sau này, nếu có thông tin mới, UBND tỉnh, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác minh. Hôm nay, khai quật có sự chứng kiến của các thân nhân liệt sĩ, người nhà các liệt sĩ cũng cảm ơn và ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các cơ quan chức năng tỉnh và đoàn công tác", ông Lã Văn Hào, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn cho biết.

Khai quật lại 13 mộ liệt sĩ thanh niên xung phong:  Không tìm thấy hài cốt - 2

Di vật được tìm thấy sau khi khai quật lại.

Theo tài liệu, 13 nữ thanh niên xung phong hy sinh đêm 9/8/1968 do vỡ đập thủy lợi hồ Tân Minh, được chôn cất tại đồi Nà Cóc (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn). 13 liệt sĩ này thuộc đơn vị Thanh niên xung phong C933.

 13 liệt sĩ được chôn cất tại đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận (Chợ Mới), sau được quy tập vào nghĩa trang Phủ Thông cũ (vào khoảng trước những năm 1980).

(Nguồn: Tiền Phong)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn