Khai quật được hàng trăm quan tài Ai Cập cổ đại, tượng dát vàng gần Cairo

Khám pháThứ Tư, 01/06/2022 10:17:04 +07:00

Các nhà khảo cổ học ở Ai Cập vừa khai quật được một kho hiện vật tại nghĩa địa cổ đại Saqqara, bao gồm 250 xác ướp hoàn chỉnh trong quan tài bằng gỗ sơn.

Các hiện vật có niên đại khoảng 2.500 năm trước, trong thời kỳ Hậu kỳ của Ai Cập, từ bộ cổ vật của Ai Cập. Con trove được tìm thấy tại "Nghĩa trang của động vật cổ đại" ở Saqqara, một khu phức hợp đền thờ ở ngoại ô Cairo liên quan đến nữ thần Ai Cập cổ đại, người được thờ ở đó dưới hình dạng một con mèo.

Tuy nhiên, khu phức hợp này đã được đổi tên vào năm 2019, sau khi các nhà khảo cổ phát hiện ra các loại xác ướp động vật và tượng của các vị thần Ai Cập khác nhau ở đó.

Khai quật được hàng trăm quan tài Ai Cập cổ đại, tượng dát vàng gần Cairo - 1

Hàng trăm xác ướp được tìm thấy trong quan tài gỗ sơn.

Trong số những khám phá được tìm thấy vào ngày 30/5 vừa qua, các nhà khảo cổ phát hiện có nhiều tượng nhỏ mô tả mèo và các vị thần Ai Cập cùng nhiều vị thần và nữ thần khác nhau

Giám đốc cuộc khai quật, Mohammed Al Saidi cho biết: “Khám phá hôm nay xác nhận rằng ngôi đền không dành riêng cho mèo mà còn dành cho các vị thần Ai Cập khác.”

Nghĩa địa ở Saqqara nằm gần rìa của một cao nguyên sa mạc cách thủ đô Cairo khoảng 25 km về phía nam. Khu mộ cổ là địa điểm khai quật quy mô lớn của các nhà khảo cổ Ai Cập kể từ năm 2018. Đây là việc phát hiện các hiện vật lớn thứ năm được tìm thấy ở đó - bao gồm 59 xác ướp được tìm thấy vào năm 2020 và vẫn còn rất nhiều nhiều năm công việc còn lại để thực hiện.

Những phát hiện mới nhất bao gồm khoảng 150 bức tượng đồng của các vị thần Ai Cập cổ đại, chẳng hạn như Anubis, vị thần chết thường được miêu tả với đầu của một con chó rừng; Osiris, vua của cõi chết; Amon-Min, một vị thần sinh sản thường được miêu tả với một dương vật cương cứng; Nefertem, con trai của Bastet; Isis, vợ của Osiris và nữ thần sinh sản; và Hathor, một nữ thần cực kỳ nổi tiếng, người được coi là người bảo vệ phụ nữ.

Các nhà khảo cổ học cũng đã tìm thấy hai bức tượng bằng gỗ sơn vẽ các nữ thần Isis và Neftis, hay Nephthys - em gái của Isis. Cả hai nữ thần đều được miêu tả là người bảo vệ quan tài, và mỗi bức tượng trong số hai bức tượng đều có khuôn mặt được làm từ nhiều lớp vàng lá.

Khai quật được hàng trăm quan tài Ai Cập cổ đại, tượng dát vàng gần Cairo - 2

Tìm thấy tượng nữ thần được chôn theo xác ướp.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một cuộn giấy cói - giấy làm từ lau sậy - trong cùng một quan tài; nó chưa được cuộn lại, nhưng các nhà khảo cổ cho rằng nó có thể dài tới 10 m và chứa các chương của Cuốn sách của người chết của Ai Cập, một văn bản nghi lễ nhằm hướng dẫn hành trình của một người chết qua thế giới bên kia. Hiện nó đã được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra thêm.

Đây là lần đầu tiên bất kỳ hiện vật nào từ thời kỳ Hậu kỳ của Ai Cập được tìm thấy tại Saqqara, theo tuyên bố từ Bộ Cổ vật Ai Cập.

Mustafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, lưu ý rằng giai đoạn đầu của cuộc khai quật tại Saqqara đã khai quật được ngôi mộ độc nhất vô nhị của một linh mục và quan chức tên là "Wahtye", sống vào khoảng 2.500 năm trước Công nguyên trong triều đại thứ Năm.

Các nhà khai quật cũng đã phát hiện ra 7 ngôi mộ đá tại khu vực này: 3 ngôi mộ từ thời kỳ Tân Vương quốc của Ai Cập (1570 TCN đến 1069 TCN) và 4 ngôi mộ từ thời kỳ Cựu Vương quốc (từ 2575 TCN đến 2150 TCN).

(Nguồn: Tiền phong)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp