Khai quật di tích Chăm Phong Lệ, các nhà khảo cổ phát hiện những gì?

(VTC News) - Qua khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật giá trị như gạch ngói, gốm thô Champa tại di tích Chăm Phong Lệ ở Đà Nẵng.

Ngày 21/8, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng công bố các kết quả ban đầu về lần khai quật thứ 3 tại di tích Chăm ở làng Phong Lệ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ).

Khai quat di tich Cham Phong Le, cac nha khao co phat hien nhung gi? hinh anh 1

Ở lần thứ 3 khai quật di tích Chăm Phong Lệ, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật đá, di vật có giá trị như gạch ngói, gốm thô Champa. (Ảnh: Thanh Ba)

Qua khai quật trên tổng diện tích gần 350m2, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật đá, di vật có giá trị như gạch ngói, gốm thô Champa…Trong số các hiện vật bằng đá được khai quật, phần lớn là tượng tròn sư tử Shinha với chiều dài 0,44m, rộng 0,45m và cao 1,09m.

Khai quat di tich Cham Phong Le, cac nha khao co phat hien nhung gi? hinh anh 2

Sư tử Shinha với chiều dài 0,44m, rộng 0,45m và cao 1,09m. (Ảnh: Thanh Ba)

Bên cạnh đó còn có bệ trụ điêu khắc voi không còn nguyên vẹn với chiều dài 0,8m, rộng 0,5m và cao 0,34m, chóp đền tháp với bốn tiêu bản, rắn thần bằng đá thạch anh có màu xám…

Đặc biệt trong 3 lần khai quật, các nhà khảo cổ đều phát hiện nhiều mảnh gốm sứ thời Tống rất mỏng, có xương trắng, màu men trắng xanh. 

Khai quat di tich Cham Phong Le, cac nha khao co phat hien nhung gi? hinh anh 3

Dựa trên tổ hợp loại hình vật liệu xây dựng, các nhà khảo cổ đề xuất niên đại khởi dựng của Phong Lệ vào khoảng đầu thế kỷ 10. (Ảnh: Thanh Ba) 

Dựa trên tổ hợp loại hình vật liệu xây dựng, các nhà khảo cổ đề xuất niên đại khởi dựng của Phong Lệ vào khoảng đầu thế kỷ 10 và được duy trì thờ tự cho đến ít nhất thế kỷ 12.

Khai quat di tich Cham Phong Le, cac nha khao co phat hien nhung gi? hinh anh 4

Kết quả khai quật di tích Chăm Phong Lệ năm 2018 đã làm rõ một phần bình đồ kiến trúc tổng thể đền tháp với những đặc trưng kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc và tín ngưỡng của người Champa. (Ảnh: Thanh Ba)

Ông Hồ Tấn Tuấn (Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng) cho biết: “Kết quả khai quật di tích Chăm Phong Lệ năm 2018 đã làm rõ một phần bình đồ kiến trúc tổng thể đền tháp với những đặc trưng kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc và tín ngưỡng của người Champa. Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã có không gian trưng bày hiện vật Chăm và sẽ xây dựng khu trưng bày dành riêng cho di tích Chăm Phong Lệ”.

>>> Đọc thêm: Xem hiện vật từ di tích Chăm nghìn năm ở Đà Nẵng

THANH BA
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU