Khai mạc World Cup: Cú sốc Argentina và 'thảm họa' Pháp
  • Zalo

Khai mạc World Cup: Cú sốc Argentina và 'thảm họa' Pháp

World Cup 2018 Thứ Năm, 14/06/2018 10:50:00 +07:00

Argentina và Pháp là những đội gây thất vọng lớn khi đá những trận khai mạc World Cup, thậm chí người ta ví nó như “thảm họa”.

Trước World Cup 1966, các trận khai mạc World Cup không liền mạch. Nghĩa là có kỳ đá trận khai mạc, có kỳ lại không. Khi World Cup được tổ chức ở Anh, FIFA mới bắt đầu quy định rõ ràng hơn, đội chủ nhà sẽ đá trận khai mạc và World Cup 1966, Anh hòa Uruguay 0-0. 

World Cup 1970 3

 Khai mạc World Cup 1970.

Tương tự World Cup 1970, chủ nhà Mexico đá trận khai mạc với Liên Xô và cũng hòa 0-0. Có một chi tiết đặc biệt ở trận đấu này là cầu thủ Anatoly Puzach của đội tuyển Liên Xô trở thành cầu thủ dự bị đầu tiên trong lịch sử giải đấu được tung vào sân thay người. Đó là kỳ World Cup đầu tiên FIFA áp dụng luật thay cầu thủ.

Từ World Cup 1974, FIFA thay đổi điều lệ, theo đó, đội bóng đương kim vô địch sẽ đá trận khai mạc. Brazil bị Nam Tư cầm hòa 0-0 trận khai mạc World Cup 1974, Đức bị Ba Lan cầm hòa 0-0 trận khai mạc World Cup 1978.

Và cú sốc đầu tiên của những trận khai mạc đến vào năm 1982 khi đương kim vô địch Argentina thua Bỉ 0-1. Tuy nhiên, đội bóng xứ Tango vẫn nỗ lực để có được vị trí thứ 2 ở bảng đấu, giành vé vào vòng bảng tiếp theo. Ở vòng bảng thứ 2, Argentina thua Hà Lan, Brazil và bị loại.

Argentina 4

 Argentina của Maradona thua sốc 0-1 Cameroon khai mạc World Cup 1990.

World Cup 1990 cũng với tư cách đương kim vô địch, Argentina tạo thêm cú sốc nữa cho trận khai mạc khi để thua Cameroon 0-1. Nhưng cú sốc chưa dừng lại ở đó, trong hai trận tiếp theo, Maradona và các đồng đội thắng Liên Xô 2-0, hòa Romania 1-1 và đứng thứ 3 ở bảng đấu. Họ giành vé vào vòng 1/16 nhờ thành tích của đội thứ 3 xuất sắc nhất.

Ở vòng 1/16, Argentina đánh bại Brazil 1-0, sau đó lần lượt vượt qua Nam Tư và Italia ở vòng tứ kết và bán kết nhờ những loạt đá luân lưu cân não. Ở trận chung kết, Argentina để thua Đức 0-1.

Cho đến nay, Argentina là đội bóng đuy nhất từng thua trận khai mạc World Cup nhưng vẫn vào tới chung kết. Argentina cũng là đội bóng từng thắng ít nhất (2 trận) trong 90 phút mà giành ngôi Á quân.

World Cup 2002 là kỳ World Cup cuối cùng FIFA áp dụng thể thức đội vô địch đá trận khai mạc. Pháp không những tạo cú sốc mà còn tạo “thảo họa” theo báo chí Pháp thừa nhận lúc bấy giờ khi để thua tân binh Senegal 0-1 trong trận khai mạc.

Phap 6

 Pháp thua sốc Senegal khai mạc World Cup 2002 và bị loại ngay từ vòng bảng.

Thảm họa thật, bởi sau trận thua đó, Pháp hòa 0-0 Uruguay rồi thua Đan Mạch 0-2 và bị loại. Trên đất Nhật Bản và Hàn Quốc năm đó, Zidane cùng các đồng đội ra về với đôi bàn tay trắng khi không ghi nổi một bàn thắng. Pháp trở thành nhà vô địch thứ 3 trong lịch sử không vượt qua vòng bảng ở kỳ World Cup tiếp theo sau Italia và Brazil.

Từ World Cup 2006 đến nay, FIFA trả lại vinh dự đá trận khai mạc cho chủ nhà của giải đấu. Lần lượt Đức, Nam Phi, Brazil đều có được kết quả khả quan trong trận khai mạc, trong đó Đức và Brazil đều giành chiến thắng. Riêng Nam Phi dù khởi đầu không tồi trước Mexico (hòa 1-1) nhưng sau đó lại hụt hơi và bị loại. Đây là đội chủ nhà đầu tiên trong lịch sử giải đấu không vượt qua vòng bảng.

Nga được dự đoán có thể theo chân Nam Phi ở World Cup 2018. Để không đi vào vết xe đổ của Nam Phi 8 năm trước, thầy trò HLV Stanislav Cherchesov cần phải đánh bại Ả Rập Xê Út trong trận khai mạc hôm nay.

Hà Thành
Bạn có cảm nghĩ gì về "Khai mạc World Cup: Cú sốc Argentina và 'thảm họa' Pháp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất