Báo Điện tử VTC News

Khai mạc triển lãm 'Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay' tại Hà Nội

(VTC News) - Triển lãm "Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay" hiện đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Ngày khai mạc triển lãm có sự xuất hiện của ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT&DL) cùng đại diện ban lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, đại diện các đơn vị đại sứ quán tại Hà Nội và các đơn vị phối hợp tổ chức triển lãm này.

Khai mac trien lam 'Tranh dan gian Dong Ho xua va nay' tai Ha Noi hinh anh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Trang dân gian Đông Hồ xưa và nay".

Triển lãm Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay nằm trong chuỗi những hoạt động xây dựng hồ sơ ứng cử  quốc gia Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ trình UNESCO nhằm khôi phục, bảo vệ và phát triển nghề làm tranh dân gian trong giai đoạn hiện nay.

Đồng thời đây cũng là dịp tuyên truyền và quảng bá nét đẹp văn hóa, giá trị nghệ thuật đặc trưng của dòng tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ xưa và nay đối với du khách trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Văn Phong - Phó chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Triển lãm thực sự là một ngày hội về thẩm mỹ và sáng tạo của nhiều thế hệ nghệ nhân đã kiến tạo một không gian thẩm mỹ của Tranh dân gian Đông Hồ, nét đẹp giản dị, chân chất và hàm đựng đầy đủ ý nghĩa nhân văn, có giá trị giáo dục truyền thống.”

Khai mac trien lam 'Tranh dan gian Dong Ho xua va nay' tai Ha Noi hinh anh 2

Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng bộ VHTT&DL (áo xanh) và các đại biểu cùng tham quan khu vực triển lãm.

Triển lãm được trưng bày trong 2 phòng tranh. Phòng tranh Đông Hồ xưa trưng bày một số bộ tranh in lưu giữ gần một thế kỷ và tranh in theo mẫu truyền thống được ưa chuộng xưa nay. Phòng tiếp theo là tập hợp tranh được phục chế gần đây và các sáng tác mới của một số nghệ nhân đương đại. 

Cùng nằm trong chuỗi hoạt động xây dựng hồ sơ ứng cử  quốc gia này còn có hội thảo khoa học quốc tế Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật tranh dân gian Đông Hồ trong đời sống đương đại. Hội thảo được tổ chức tại Thành phố Bắc Ninh từ ngày 1 đến ngày 2 tháng 11 năm 2019.

Triển lãm do UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tổ chức. Triển lãm diễn ra từ ngày 31/10/2019 đến hết ngày 31/01/2020.

Tranh đỏ thất truyền gần 100 năm ở Hà Nội hồi sinh

Tranh đỏ thất truyền gần 100 năm ở Hà Nội hồi sinh

Tranh đỏ Kim Hoàng tưởng như đã rơi vào quên lãng, nhưng trong gần hai năm trở lại đây, một nhóm nhà nghiên cứu đã từng bước phục dựng lại dòng tranh đã thất truyền gần 100 năm này.
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam trình diễn 2 BST mới tại trụ sở chính của UNESCO

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam trình diễn 2 BST mới tại trụ sở chính của UNESCO

Nhà thiết kế (NTK) Đỗ Trịnh Hoài Nam đã có buổi casting cùng ekip quốc tế để lựa chọn người mẫu trình diễn 2 bộ sưu tập mới nhất tại trụ sở chính của UNESCO.
Mai Linh - Thu Hà - Bích Diệp
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU