• Zalo

Khai mạc triển lãm lấy ý kiến về Quốc hoa, Quốc phục

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 25/01/2011 11:16:00 +07:00

(VTC News) - 17h chiều nay 25/1 đã khai mạc Lễ hội hoa xuân và đồ uống Tết 2011 và triển lãm lấy ý kiến nhân dân về Quốc hoa, Quốc phục, Quốc tửu Việt Nam.

(VTC News) - 17h chiều nay 25/1 tại Trung tâm triển lãm Văn hóa Nghệ thuật VN (số 2 Hoa Lư, Hà Nội) đã khai mạc Lễ hội Hoa xuân và đồ uống Tết 2011 và triển lãm lấy ý kiến nhân dân về Quốc hoa, Quốc phục, Quốc tửu Việt Nam.

Lễ hội là hoạt động được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND TP.Hà Nội phối hợp tổ chức thường niên, song nét mới của năm nay là phần triển lãm để lấy ý kiến nhân dân về 3 hạng mục đặc biệt nói trên.

Tại lễ hội, phần triển lãm về hoa sen chiếm vị trí trọng tâm bởi lý do: từ khi đề án bầu chọn Quốc hoa được đưa ra công chúng cả nước thì hoa sen luôn chiếm vị trí hàng đầu (40,3% trên tổng số 100% tỷ lệ bình chọn trên một trang mạng), được đông đảo các tầng lớp xã hội lựa chọn. Phần này gồm: Các tác phẩm nghệ thuật về hoa sen có mặt ở nhiều kiến trúc phục vụ văn hóa tâm linh của người Việt, trưng bày các biểu tượng hoa sen trên cổ vật Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử Lý, Trần, Lê, Nguyễn; triển lãm ảnh “Sen Việt” với 80 bức ảnh về sen qua những góc nhìn đẹp...

Phần trưng bày về hoa sen được nhấn mạnh tại Lễ hội. 
Hoa sen còn được thể hiện một cách khéo léo qua tác phẩm của các nghệ nhân, thợ thủ công như: bộ đèn hoa sen bằng chất liệu mây, đài sen bằng chất liệu đá, chậu hoa sen bằng chât liệu vải... Ngoài ra còn có khu trưng bày hoa sen dưới góc nhìn của các họa sĩ đương đại, tạo dựng hồ sen, đầm sen, và các sản phẩm ẩm thực giới thiệu về công dụng của sen như trà sen, mứt sen, chè sen…

 
Để gợi ý tuyển chọn Quốc phục Việt Nam, ban tổ chức đã trưng bày một số bộ trang phục, lễ phục của quan triều Nguyễn; tổ chức xây dựng đề án, hội thảo, tổ chức thi thiết kế với sự tham gia của các nhà thiết kế, công ty thời trang, công ty dệt may… BTC sẽ thành lập hội đồng tuyển chọn, triển lãm lấy ý kiến nhân dân, sau đó trình diễn và công bố.

Trưng bày và khởi động chương trình truyển chọn Quốc tửu Việt Nam có sự tham gia của các thương hiệu rượu, đại diện cho các vùng miền dân tộc như rượu cần Tây Bắc, Tây Nguyên, rượu dừa miền Nam, rượu Mẫu Sơn ( Lạng Sơn), Phúc Lộc ( Hải Dương), Bàu Đá ( Bình Định), Hồng Đào (Quảng Nam), Phú Lễ (TP. Hồ Chí Minh)…

 
Trưng bày trang phục Việt Nam qua các thời kỳ để người dân bình chọn Quốc phục Việt Nam. 
Bên cạnh đó còn có nhiều trưng bày và chương trình văn hóa nghệ thuật khác.

Lễ hội Hoa Xuân và đồ uống Tết năm 2011 và triển lãm và lấy ý kiến nhân dân về Quốc phục, Quốc hoa, Quốc tửu sẽ diễn ra từ ngày 25 đến hết ngày 30/1 và mở cửa hàng ngày từ 8h30 đến 21h.

Một số chương trình hấp dẫn tại Lễ hội:

Ngày 26/1
8h30: Lễ hội Ông Công, Ông Táo, và Lễ chúc thọ
15h00: Trình diễn nghệ thuật dân gian và nghệ thuật thư pháp
19h30: Chương trình nghệ thuật Đảng đã cho ta một mùa xuân.

Ngày 27/1
8h30: Trình diễn nghệ thuật dân gian + Thư pháp, giao lưu văn hóa người cao tuổi
15h00: Biểu diễn nghệ thuật truyền thống
19h30: Chương trình, trình diễn thời trang Áo dài Việt Nam qua các thời kì.

Ngày 28/1
8h30: Trình diễn nghệ thuật dân gian + thư pháp
16h30: Chương trình ca múa nhạc tổng hợp Mừng Đảng mừng Xuân Tân Mão.

Ngày 29/1
14h30: Biểu diễn nghệ thuật truyền thống
19h30: Đêm hội “ Hồn sen Việt” và công bố kết quả bầu chọn Quốc hoa.

 
Trà Đoàn 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin