• Zalo

Khai mạc Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS-2021

Thời sự quốc tếThứ Tư, 21/07/2021 07:38:25 +07:00

Ngày 20/07, tại Zukovsky, ngoại ô Moskva-Nga đã khai mạc Triển lãm Hàng không vũ trụ quốc tế MAKS-2021.

Tổng thống Nga Putin tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc, khẳng định rằng, Nga mở cửa hợp tác trong lĩnh vực hàng không và du hành vũ trụ với tất cả các nước quan tâm. 

Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS là một trong những triển lãm lớn nhất thế giới, được Nga tổ chức hai năm một lần. Năm nay, bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19, MAKS hoàn toàn đáp ứng được vị thế quốc tế của mình. Triển lãm diễn ra từ ngày 20 đến 25/07, thu hút khoảng 290 công ty, tổ chức nước ngoài từ hơn 50 quốc gia tham gia ở dạng trực tiếp và từ xa.

Khai mạc Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS-2021 - 1

Tổng thống Nga V.Putin thăm quan MAKS- 2021. (Ảnh: Kremlin.ru)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Nga V.Putin lưu ý rằng, trong gần ba thập kỷ qua, MAKS đã trở thành một nền tảng quan trọng và được yêu cầu để trưng bày những thành tựu mới nhất của ngành hàng không trong và ngoài nước. Tại đây có những cuộc thảo luận sôi nổi về tương lai của ngành công nghiệp máy bay toàn cầu. Theo truyền thống, một chương trình bay thú vị được tổ chức và việc ký kết các hợp đồng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác và thực hiện các dự án đôi bên cùng có lợi.

Tổng thống V.Putin nhấn mạnh: “Nga mở cửa hợp tác trong lĩnh vực hàng không và du hành vũ trụ với tất cả các nước quan tâm. Nâng cao an toàn bay, giảm tác động tiêu cực của hàng không đến môi trường, nghiên cứu không gian ngoài Trái đất - đây là những lĩnh vực mà các nhà khoa học, nhà thiết kế và các chuyên gia từ các quốc gia khác nhau cần đoàn kết để đạt được những kết quả đột phá mới.”

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, với những gì được trưng bày tại triển lãm năm nay cho thấy rõ rằng, hàng không Nga có tiềm năng phát triển rất lớn và ngành công nghiệp máy bay của nước này tiếp tục tạo ra những chiếc máy bay mới có sức cạnh tranh. Theo lời ông, các hãng hàng không trong nước đang tiếp nhận các máy bay Superjet hiện đại. Trong tương lai gần, loại máy bay chủ lực mới nhất MS-21 sẽ được đưa vào các đường bay. Tại triển lãm này, lần đầu tiên nó được sửa đổi với động cơ PD-14 nội địa. Tiếp sau máy bay này sẽ là Il-114-300, máy bay đa năng hạng nhẹ Baikal, cũng như các máy bay trực thăng mới, những thứ đã được chờ đợi từ lâu.

Khai mạc Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS-2021 - 2

Máy bay chiến đấu quân sự một động cơ chiến thuật hạng nhẹ "Sukhoi" được giới thiệu tại triển lãm.

Tổng thống V.Putin bày tỏ: “Tôi tin tưởng rằng, các thiết bị hiện đại, hiệu quả và an toàn do Nga sản xuất sẽ giúp các hãng hàng không trong nước đáp ứng nhu cầu bay ngày càng tăng, có vị trí xứng đáng trên thị trường thế giới và từ đó củng cố vị thế của Nga với tư cách là một trong những người dẫn đầu được công nhận trong ngành hàng không vũ trụ.”

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, MAKS đang hướng tới tương lai và tương lai thuộc về máy bay không người lái và tổ hợp robot, sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hàng không. Tất cả những hướng đi này cũng được giới thiệu rộng rãi tại triển lãm.

Tại triển lãm, Tổng thống V.Putin đã xem các mẫu tiên tiến về công nghệ, thiết bị và linh kiện hàng không trong nước. Đặc biệt, người đứng đầu nước Nga đã được giới thiệu một máy bay chiến đấu quân sự mới- máy bay một động cơ chiến thuật hạng nhẹ "Sukhoi". Đây là máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ thế hệ thứ năm đầu tiên của Nga có một động cơ. Nó có các đặc điểm đột phá, bao gồm hiệu suất bay cao, khả năng trinh sát và xung kích rộng. Chuyến bay đầu tiên của máy bay "Sukhoi" của Nga được lên kế hoạch vào năm 2023.

Anh Tú(Nguồn: VOV-Mokva)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp