• Zalo

Khai mạc thế vận hội Paralympics 2016 dành cho người khuyết tật: Suýt rơi vào cảnh kiệt quệ tài chính

Thể thao Thứ Tư, 07/09/2016 17:03:00 +07:00

Thế vận hội Paralympics 2016 dành cho người khuyết tật được chính nhà tổ chức nhận xét là kỳ đại hội có điều kiện khó khăn nhất từ trước tới nay dù ngày mai, nó đã bắt đầu các môn thi đấu.

Lễ khai mạc thế vận hội Paralympics 2016 dành cho người khuyết tật sẽ diễn ra vào rạng sáng mai. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, ban tổ chức vẫn đang đau đầu trước những vấn đề nghiêm trọng đe dọa tới sự thành công của sự kiện này.

Phát biểu trên AP, chủ tịch Hội đồng Paralympic quốc tế (IPC) Philip Craven cho biết: “Đây là tình hình tệ nhất mà chúng ta từng trải qua trong phong trào Paralympic. Chúng tôi nhận thức được những khó khăn, nhưng không lường trước được tính nghiêm trọng của chúng.”

33

 Paralympics đối diện với nhiều khó khăn tài chính

Theo đó, Paralympics, ngày hội thể thao với sự tham gia của 4.300 VĐV khuyết tật, đối mặt với nhiều vấn đề chủ yếu do sự eo hẹp về tài chính.

Theo ông Craven, IPC đã nhận được thông tin rằng ban tổ chức Olympic Rio 2016 đã không còn tiền để tiếp tục chống đỡ cho Paralympics. Nguyên nhân đến từ việc sự ế ẩm của hoạt động bán vé, sự khan hiếm các hợp đồng tài trợ cùng khoản chi phí khổng lồ cho Thế vận hội vừa diễn ra trong tháng 8.

Paralympics chỉ được đảm bảo tổ chức khi chính quyền thành phố Rio de Janeiro trợ cấp cho ban tổ chức khoản tiền 46,3 triệu USD, cùng với 30,7 triệu USD của chính phủ.

Paralympics 2016 là kỳ thế vận hội cho người khuyết tật lần thứ 15 được tổ chức. Rio de Janeiro cũng là thành phố đầu tiên của Nam Mỹ đăng cai sự kiện này.

Có tổng cộng 22 bộ môn thi đấu sẽ xuất hiện tại đây, trong đó có canoeing và 3 môn phối hợp lần đầu tiên được đưa vào thi đấu.

Lễ khai mạc thế vận hội Paralympics 2016 dành cho người khuyết tật sẽ bắt đầu lúc 5h rạng sáng mai (8/9) trên sân vận động Maracana, nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Olympic tháng trước.

Chủ đề chính của sự kiện này là khẩu hiệu “Ai cũng có trái tim” (Everyone has a heart). Có khoảng 2.500 người, gồm 500 nghệ sĩ chuyên nghiệp và 2.000 tình nguyện viên, tham gia biểu diễn. Cũng giống như Olympic, lễ khai mạc Paralympics không tiêu tốn quá nhiều chi phí.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đến Rio 2016 gồm 21 thành viên, trong đó có 11 VĐV tranh tài ở 3 môn là điền kinh, bơi và cử tạ.

Sau thành công của Hoàng Xuân Vinh ở Olympic diễn ra cách đây 1 tháng, thể thao Việt Nam cũng tràn trề quyết tâm tạo bất ngờ ở đấu trường dành cho những VĐV khuyết tật. Trong đó, kình ngư Võ Thanh Tùng, người từng giành 5 HCV châu Á được xem là niềm hi vọng lớn nhất.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều