Khai mạc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022

Hậu trườngThứ Sáu, 04/02/2022 19:01:00 +07:00
(VTC News) -

Tối 4/2, Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 khai mạc tại sân vận động Tổ chim, Bắc Kinh, Trung Quốc và sẽ kéo dài trong 17 ngày.

Lễ khai mạc do đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu chỉ đạo nghệ thuật gồm 15 nội dung, trong đó có lễ diễu hành của các đoàn vận động viên và nghi lễ thắp ngọn đuốc Olympic.

"Cùng nhau vì một tương lai chung" (Together for a Shared Future) là khẩu hiệu của Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh và các thị trấn ở vùng lân cận tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc từ ngày 4 - 20/2.

Đây là thế vận hội mùa đông thứ tư được tổ chức tại châu Á sau các kỳ Olympic mùa đông 1972 ở Sapporo (Nhật Bản), năm 1998 ở Nagano (Nhật Bản) và năm 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc).

Là chủ nhà của sự kiện này, Bắc Kinh đồng thời cũng trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới đăng cai cả Olympic mùa hè lẫn Olympic mùa đông.

Khai mạc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 - 1

Lễ khai mạc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 tại sân vận động quốc gia ở Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4/2/2022. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự lễ khai mạc cùng khách mời là hơn 20 nhà lãnh đạo thế giới. Có thể kể đến những chính khách sau:

Tổng thống Nga Vladimir Putin có buổi gặp mặt với ông Tập ngay trước lễ khai mạc. 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi và Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić tới tham dự Thế vận hội mùa đông năm nay.

Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman, đại diện Qatar và UAE cũng sẽ xuất hiện tại Thế vận hội mùa đông. 

Các nhà lãnh đạo của cả 5 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan đều có mặt tại Bắc Kinh, nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng chặt chẽ của khu vực này với Trung Quốc. Tháng trước, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov đã thúc đẩy việc hồi sinh dự án xây dựng tuyến đường sắt từ Trung Quốc đến Uzbekistan - dự án đã bị trì hoãn từ lâu. Trong khi đó, Trung Quốc hiện là khách hàng mua khí đốt tự nhiên chính và đáng tin cậy nhất của Turkmenistan.

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez và Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso cũng là những vị khách góp mặt tại Thế vận hội mùa đông 2022.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tham dự lễ khai mạc thế vận hội. Ông Guterres cho biết, Ủy ban Olympic quốc tế là đối tác thân thiết của Liên hợp quốc và Olympic 2022 là dịp để tập hợp các nhà lãnh đạo thế giới với thông điệp đoàn kết và hòa bình.

Trần Trang(Nguồn: Aljazeera )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp