Khai mạc những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam

(VTC News) - "Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam & Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 16" khai mạc vào đêm 17/8 tại phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Trưởng Ban tổ chức sự kiện Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam & Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 16 khẳng định, Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc có mối quan hệ lâu đời với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa.

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1972) đến nay, Việt Nam và Nhật Bản trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực. 

Khai mac nhung ngay van hoa Nhat Ban tai Quang Nam hinh anh 1

Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam & Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 16 – 2018 khai mạc vào đêm 17/8 tại phố cổ Hội An. (Ảnh: Thanh Ba)

“Quảng Nam được biết đến là một trong những nơi khởi nguồn cho mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam cách đây hơn 400 năm với các mối quan hệ về giao thương nhộn nhịp tại thương cảng Hội An, cũng như mối lương duyên giữa Công nữ Ngọc Hoa cùng thương nhân Araki Sotaro...”, ông Thanh nói.

Theo vị đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, thông qua sự kiện giao lưu văn hóa lần này, tỉnh Quảng Nam và các đối tác Nhật Bản sẽ có cơ hội tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản đi vào chiều sâu, hiệu quả và ngày càng bền chặt.

Khai mac nhung ngay van hoa Nhat Ban tai Quang Nam hinh anh 2

Phố cổ Hội An đông nghịt người trước thềm khai mạc những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam. (Ảnh: Thanh Ba)

Tiếp lời Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh, ông Umeda Kunio – Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam gửi lời cảm ơn chân thành đến sự nỗ lực của các cá nhân và đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Nam trong việc tổ chức sự kiện.

Theo ông Umeda Kunio, Nhật Bản và Việt Nam kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với trên 120 sự kiện được tổ chức ở hai nước và Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam là một hoạt động của chuỗi những sự kiện này.

Được biết, sự kiện Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam & Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 16 sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 3 ngày (từ 17-19/8).

Khai mac nhung ngay van hoa Nhat Ban tai Quang Nam hinh anh 3

Các bạn trẻ hăng hái tham gia hoạt động "Một giờ vì Hội An sạch hơn". (Ảnh: Thanh Ba)

Cũng trong khuôn khổ chương trình, buổi chiều trước khi diễn ra khai mạc sự kiện, hàng nghìn người dân phố cổ Hội An và du khách cùng nhau hưởng ứng chương trình Một giờ vì Hội An sạch hơn

Trong khoảng thời gian một tiếng, mọi người cùng nhau chung tay dọn sạch rác trên khắp các tuyến phố trong khu phố cổ.

>>> Đọc thêm: Giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt – Nga

THANH BA
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU