Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng (EAMF) lần thứ 7
  • Zalo

Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng (EAMF) lần thứ 7

Thế giới Thứ Sáu, 06/12/2019 20:07:00 +07:00

EAMF trao đổi về nhiều chủ đề hợp tác biển khác nhau cũng như tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin ở Biển Đông.

Ngày 6/12, tại thành phố Đà Nẵng khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng lần thứ 7 (EAMF-7). Diễn đàn có sự tham dự của trên 90 đại biểu gồm các quan chức Chính phủ, nhà nghiên cứu đến từ 10 nước ASEAN, 8 nước Đối tác Đối thoại của ASEAN (gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ), Ban Thư ký ASEAN cùng đại diện một số tổ chức quốc tế liên quan.

khai_mac_vov_vhyv

Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng. 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam nhấn mạnh, biển và đại dương luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Với ý nghĩa đó, hợp tác biển luôn là một ưu tiên cao trong các cơ chế, khuôn khổ cũng như chương trình, kế hoạch hợp tác ở khu vực; Ghi nhận một số tiến triển trong hợp tác biển khu vực thời gian quan, trong đó có những sáng kiến ứng phó ô nhiễm môi trường biển, xử lý nạn rác thải, chống đánh bắt cá trái phép và khai thác bền vững tài nguyên biển…

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng nêu ra những thách thức nhiều mặt mà khu vực đang phải đối mặt. Đó là các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia trên biển, ô nhiễm môi trường biển, a-xít hoá đại dương, an ninh an toàn của ngư dân và người đi biển, cho tới tranh chấp chưa được giải quyết, tình căng thẳng và nguy cơ sự cố gia tăng, nhất là ở Biển Đông; Những thách thức này đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới tiềm năng và triển vọng hợp tác biển ở khu vực.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các đại biểu tham dự Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng tập trung kiểm điểm toàn diện tình hình hợp tác biển thời gian qua, xác định những khó khăn, trở ngại và khuyến nghị những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hợp tác biển trong thời gian tới, trong đó có việc tăng cường vai trò của Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng để hỗ trợ cho công tác phối hợp các hoạt động hợp tác biển ở khu vực.

nguyen_quoc_dung_vov_dhuu

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Diễn đàn.

Đặc biệt, trong bối cảnh kỷ niệm 25 năm Công ước Luật biển 1982 có hiệu lực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các đại biểu tiến hành đánh giá công tác áp dụng quy định của Công ước ở khu vực thời gian qua và trao đổi cách thức nhằm củng cố hơn nữa vai trò của văn kiện nền tảng này cũng như bảo đảm mọi hoạt động trên biển ở khu vực đều tuân thủ Công ước.

Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 7 gồm các phiên thảo luận mở về chủ đề 25 năm thực thi Công ước Luật biển 1982, thảo luận kín để trao đổi về tình hình hợp tác và an ninh biển biển ở khu vực, rà soát các hoạt động hợp tác và xem xét các đề xuất, sáng kiến mới, cũng như định hướng tương lai cho Diễn đàn.

Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng (EAMF) được thành lập và nhóm họp lần đầu tiên vào năm 2012.  Được tổ chức ngay sau Diễn đàn Biển ASEAN, EAMF nhằm tạo khuôn khổ cho các đối tác tham gia, đóng góp vào đối thoại và hợp tác biển ở khu vực và hỗ trợ cho các nước ASEAN.

Kể từ khi thành lập, EAMF đã trao đổi về nhiều chủ đề hợp tác biển khác nhau, trong đó có việc thực thi Công ước Luật biển, kết nối, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường biển, thúc đẩy kinh tế biển và tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin ở Biển Đông.

Hoài Nam/ VOV
Bạn có cảm nghĩ gì về "Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng (EAMF) lần thứ 7" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất