Khai mạc Asiad 16: Hoành tráng và lộng lẫy sắc màu

(VTC News) - Mặc dù kịch bản đã được tiết lộ qua một đoạn video cách đây vài ngày, nhưng Lễ khai mạc Asiad 16 vẫn làm không ít người choáng ngợp về độ hoành tráng và công phu của nó. (Xem chuyên đề Asiad 16 trên VTC News)

» Khai mạc Asiad: Tái hiện “Con đường tơ lụa trên biển"


Đến dự Lễ khai mạc Asiad 16 có sự hiện hiện của Thủ tướng nước chủ nhà Ôn Gia Bảo. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, Chủ nhiệm ủy ban hành chính đặc khu Hong Kong Đường Anh Niên, Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á Hoàng thân Sheikh Ahmad Al - Fahad Al - Sabah. Phó Thủ tướng chính phủ Việt Nam Trương Vĩnh Trọng và Bộ trưởng Bộ VH - TT - DL Hoàng Tuấn Anh cũng có mặt để tham dự Lễ khai mạc. (Xem video Lễ khai mạc Asiad 16)

Lễ khai mạc Asiad 16 vài phút trước khi bắt đầu.
Hình ảnh khổ lớn về Lễ khai mạc hoành tráng


Nhằm tạo ra sự khác biệt so với các Lễ khai mạc khác đã từng diễn, BTC Asiad 16 đã lấy dòng sông Châu Giang làm bối cảnh chính, thành phố Quảng Châu làm nền, còn tháp truyền hình Quảng Châu làm điểm nhấn.

Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo dự Lễ khai mạc Asiad.

Lễ khai mạc Asiad 16 mở đầu bằng màn bắn pháo hoa rực rỡ từ Tháp truyền hình Quảng Châu. Nếu nhìn từ vũ trụ thì Tháp truyền hình Quảng Châu trông giống như một ngọn hải đăng đầy màu sắc trong đêm 12/11/2010. Tiếp đó là sự xuất hiện của Biểu tượng của Hội đồng Olympic Châu Á và Asiad 16 cùng Lễ thượng cờ của nước chủ nhà. (Xem video Lễ khai mạc Asiad 16)

Lễ khai mạc Asiad 16 bắt đầu bằng màn bắn pháo hoa từ Tháp truyền hình Quảng Châu.

Pháo hoa rực rỡ trên sông Châu Giang.

Hình ảnh khổ lớn về Lễ khai mạc hoành tráng


Phần chính của Lễ khai mạc bắt đầu bằng phần văn nghệ, gồm 3 chương: Nước trên Trái Đất, Chuyến tàu đại dương - cánh buồm Bạch Vân. Chương một với điểm nhấn là vũ điệu của nước kết hợp màu đỏ của bông hoa gạo khiến màn trình diễn của các nghệ sĩ thêm phần hoành tráng.

Một em nhỏ ngồi trên lá thục quỳ, một loại lá đặc trưng của Quảng Châu, từ từ đáp xuống dòng sông Châu Giang.

Nước là nguồn cảm hứng chủ đạo của Lễ khai mạc Asiad 16.


Vũ điệu màu đỏ của bông hoa gạo.

Sang chương hai, trên những con thuyền tiến ra biển lớn, Lễ khai mạc đã tái hiện lại con đường tơ lụa huyền thoại trên biển. Mặc dù gặp nhiều sóng to gió lớn nhưng với sự dũng cảm, các thương nhân đã vượt qua tất cả để hướng đến những miền đất mới, những thị trường mới. (Xem video Lễ khai mạc Asiad 16)

Hình ảnh khổ lớn về Lễ khai mạc hoành tráng


Khép lại chương hai là màn trình diễn trên không độc đáo của các nghệ sỹ biểu diễn. Cùng với các hình ảnh minh họa, màn biểu diễn của các nghệ sĩ giống như màn trình diễn của các vận động viên nhảy dù.

Dòng Châu Giang rực rỡ trong Lễ khai mạc.

Điều khiến người xem tâm đắc nữa là khả năng tạo hình của các nghệ sỹ. Khi trên không với cánh chim hải âu, lúc dưới biển sâu, màn biểu diễn của các nghệ sỹ đã thực sự chinh phục được hoàn toàn người xem. Bởi nó thể hiện được ước mơ bay cao, bay xa không chỉ của người dân Trung Quốc mà còn cả Châu Á. Xen vào giữa các màn trình diễn này còn có sự xuất hiện của nghệ sỹ piano nổi tiếng Lang Lang và nữ diễn viên kiêm ca sĩ Chương Tử Di.

Trong màn trình diễn Cánh buồm Bạch Vân (White clouds of sail), một con tàu lớn xuất hiện trên sân khấu và tiến ra biển lớn.

Chuyển sang chương ba, màn trình diễn đã thể hiện được những nét đặc trưng nhất của nền văn hóa Lĩnh Nam. Bên cạnh đó, thông qua màn biểu diễn, thành phố đăng cai Đại hội còn muốn gửi đến thông điệp nồng ấm, nhiệt thành chào đón tất cả các VĐV từ các nước Châu Á đến tham dự Asiad 16. Đây cũng là bước chuyển sang phần Lời mời Hoa Thành.

Nghệ sĩ piano Lang Lang.

Cũng trong chương ba, ca khúc chính của Asiad 'Sunshine Again' đã được trình diễn bởi 5 giọng ca, trong đó có sự góp mặt của nữ ca sĩ của nước chủ nhà Asiad 17 Hàn Quốc - Kim Huyn Joong.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Lang Lang và Chương Tử Di.

Những màn trình diễn trong Lễ khai mạc Asiad 16 đã 'làm cả thế giới ngạc nhiên', đúng như mục đích của nó. Nó giải thích tại sao đạo diễn Trần Duy Á được chọn làm trợ lý của đạo diễn Trương Nghệ Mưu trong Lễ khai mạc và Bế mạc của Olympic Bắc Kinh 2008.

Ca sĩ Mao Amin đang hát bài 'Here We Meet Again'.

Ca sĩ Song Zuying.

Khép lại phần văn nghệ là Lễ diễu hành của các đoàn tham dự Asiad 16. Đoàn Việt Nam tiến vào lễ đài trong sự chào đón nồng nhiệt của các cổ động viên nước chủ nhà. Vận động viên bóng chuyền Ngô Văn Kiều cầm cờ đoàn Việt Nam, và tiến theo sau là các vận động viên và huấn luyện viên. (Xem video Lễ khai mạc Asiad 16)

Đoàn Thể thao Việt Nam diễu hành trong Lễ khai mạc Asiad.


Ở Asiad 16, Việt Nam tham dự với 398 thành viên, trong đó có 267 VĐV tranh tài ở 26 môn, gồm billiard-snooker, karatedo, cầu mây, cờ (cờ vua, cờ tướng), Taekwondo, cử tạ, Wushu, bắn súng, bắn cung, điền kinh, cầu lông, quyền anh, Canoeing/Kayak, rowing, khiêu vũ thể thao, bóng đá, đấu kiếm, thể dục dụng cụ, judo, vật, bóng bàn, quần vợt, bóng chuyền, thể thao dưới nước, xe đạp và golf. Hi vọng chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra trước khi lên đường sang Quảng Châu.

Kết thúc lễ diễu hành của các đoàn tham dự Asiad 16 là lời phát biểu của Hoàng thân Sheikh Ahmad Al - Fahad Al - Sabah, Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á. Tiếp đó, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tiến lên lên lễ đài tuyên bố Lễ khai mạc Asiad 16. Pháo hoa trên bầu trời Quảng Châu lại rực sáng đầy ấn tượng.

Sau màn bắn pháo hoa là Lễ thượng cờ của Olympic Châu Á và Lễ tuyên thệ của vận động viên môn Cầu lông Bát Hải Phong và trọng tài môn Thể dục nghệ thuật Lương Ni An.

Hình ảnh khổ lớn về Lễ khai mạc hoành tráng


Cuối cùng thì màn trình diễn được nhiều người hồi hộp chờ đợi nhất là lễ thắp đuốc cho Asiad 16 đã đến. Trên tay cầm ngọn đuốc thiêng lấy từ Vạn Lý Trường Thành, vận động viên môn đua thuyền rồng Ngô Quốc Dung mới 13 tuổi (trẻ nhất Asiad 16) chạy từ dưới mặt nước dần dần tiến vào lễ đài. Sau đó, ngọn đuốc thiêng lần lượt được trao tay qua các vận động viên và cựu vận động viên đã từng giành Huy chương vàng ở các kỳ Đại hội thể thao. (Xem video Lễ khai mạc Asiad 16)

Rồi ngọn đuốc được đưa tới ngay dưới đài đuốc cao 26m. Ngọn đuốc thiêng châm vào một quả pháo cực lớn. Quả pháo bắt đầu cháy rồi bắn xuyên táo ngược lên ngọn đuốc chính khiến nó rực sáng. Asiad 16 chính thức bắt đầu.

Khép lại buổi lễ khai mạc là ca khúc 'Smile' (nụ cười) như là một lời chào nữa của thành phố chủ nhà đến tất cả các vận động viên và người xem, đồng thời pháo hoa lại tiếp tục rực sáng trên đôi bờ dòng Châu Giang.

Song Mai

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN