Khai bút đầu xuân, ngắm thanh đao trên 400 năm tuổi
  • Zalo

Khai bút đầu xuân, ngắm thanh đao trên 400 năm tuổi

Giáo dục Thứ Bảy, 16/02/2013 06:00:00 +07:00

(VTC News)- Lễ rước Linh ứng Thần Bút và ngắm thanh đao của Đức Thái Tổ Mạc Đăng Dung được lưu giữ trên 400 năm được nhiều du khách quan tâm.

(VTC News)- Lễ rước Linh ứng Thần Bút và ngắm thanh đao của Đức Thái Tổ Mạc Đăng Dung được lưu giữ trên 400 năm được du khách đặc biệt quan tâm trong Lễ Khai bút đầu xuân năm 2013 tại Khu tưởng niệm Vương Triều Mạc tại Kiến Thụy, Hải Phòng.

Sáng ngày 15/02 (tức mồng 6/01 Âm lịch), khai mạc Lễ Khai bút đầu Xuân Quý Tỵ năm 2013, tại Khu tưởng niệm Vương Triều Mạc tại xã Ngũ Đoan (Kiến Thụy, Hải Phòng).

Mở đầu Lễ khai bút là Lễ rước Linh ứng Thần Bút từ trong Từ đường họ Mạc ra Khu tưởng niệm Vương Triều Mạc, thu hút hàng nghìn du khách thập phương và nhân dân về dự lễ, chiêm bái.

Tại buổi lễ, Nhà thư pháp Lê Thiên Lý biểu diễn viết chữ Đức, chữ Tài và được lãnh đạo TP Hải Phòng trao cho 2 em học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2012 – 2013, gồm em Phạm Đăng Huy, huy chương Vàng môn Hóa Quốc tế năm học 2011 – 2012, giải Nhất Quốc gia môn Hóa năm học 2011 – 2012; em Phan Thị Hà Thanh, huy chương Vàng tại Giải vô địch thể dục dụng cụ châu Á 2012 ở môn nhảy chống, huy chương Vàng nội dung nhảy chống tại Giải thể dục dụng cụ Cúp Thế giới 2012 tổ chức tại Cộng hòa Czech, huy chương Vàng nội dung nhảy chống, huy chương Đồng nội dung cầu thăng bằng tại Cúp Toyota tại Tokyo (Nhật Bản).

Hai em cũng đã thay mặt cho 156 em học sinh giỏi của TP Hải Phòng lên dâng hương, khai bút đầu xuân, kính bái Đức Thái Tổ Mạc Đăng Dung và các vị Tiên đế Vương Triều Mạc.

Ông Đỗ Trung Thoại - PCt UBND TP Hải Phòng trao tặng chữ Đức, Tài cho 2 học sinh giỏi của Hải Phòng đạt giải Quốc gia và Quốc tế - Ảnh Minh Khang 

Đặc biệt, một báu vật du khách được tận mắt chiêm bái trong Hậu cung nơi thờ Đức Thái Tổ Mạc Đăng Dung cùng các vị Tiên đế Triều Mạc là Định Nam Đao – Thanh đao của Đức Thái Tổ Mạc Đăng Dung, do chi họ Phạm gốc Mạc ở Xuân Trường – Nam Định, bảo vệ, giữ gìn, lưu thờ từ năm 1592.
Thanh đao của Đức Thái Tổ Mạc Đăng Dung, do chi họ Phạm gốc Mạc ở Xuân Trường – Nam Định, bảo vệ, giữ gìn, lưu thờ từ năm 1592 - Ảnh Minh Khang 

Theo Ban tổ chức, Lễ khai bút đầu xuân là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với mọi người dân Việt Nam, nhất là đối với thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên; người học được khai bút đầu năm với mong ước việc học hành tiến bộ, đỗ đạt, gây dựng sự nghiệp để giúp nước, giúp dân.

Tổ chức Lễ khai bút đầu Xuân này còn mang ý nghĩa tri ân Đức Mạc Thái Tổ và các tiên đế Vương Triều Mạc đã có công cao đức lớn trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.
Lễ rước Linh ứng Thần Bút từ trong Từ đường họ Mạc ra Khu tưởng niệm Vương Triều Mạc - Ảnh Minh Khang 

Trong 65 năm trị vì đất nước ở Thăng Long (1527-1592), Triều đại Mạc đã mở được 22 khoa thi hội, lấy đỗ 485 tiến sỹ, tuyển chọn 13 trạng nguyên, trong đó có các nhà trí thức kiệt suất như: Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan, nữ tiến sỹ đầu tiên của nước ta Nguyễn Thị Duệ…

Nhà Mạc cũng là một Vương triều coi trọng chữ Nôm, khuyến khích sáng tác văn thơ Nôm và là một thời kỳ văn học Nôm và nhiều ngành nghệ thuật phát triển rực rỡ, độc đáo.
Chính điện thờ Đức Thái tổ Mạc Đăng Dung cùng các Tiên đế Vương Triều Mạc - Ảnh Minh Khang 

Huyện Kiến Thụy là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi phát tích Vương Triều Mạc, là vùng đất có truyền thống học hành, thời nào cũng có người đỗ đạt cao, giữ trọng trách của Quốc gia và thành phố. Truyền thống học hành xưa ở Nghi Dương – Kiến Thụy được xếp vào loại khá.

Cả TP Hải Phòng, tính đến cuối thế kỷ 19 có 103 vị đỗ đại khoa, trong đó huyện Kiến Thụy có 14 tiến sỹ. Nguyễn Nhân Khiêm, sinh năm 1441, người làng Lê Xá, đỗ Đệ tam đồng giáp tiến sỹ xuất thân, khoa thi năm Kỷ Sửu 1469 được coi là Khai khoa của Kiến Thụy.
2 học sinh giỏi của TP Hải Phòng đạt giải Quốc gia và Quốc tế năm học 2012 - 2013 lên thắp hương kính bái Tiên đế Vương triều Mạc - Ảnh Minh Khang 

Thực hiện Lễ khai bút đầu Xuân Quý Tỵ 2013 tại Khu tưởng niệm Vương Triều Mạc là một nét đẹp văn hóa mang ý niệm tâm linh và thiêng lương, với mong muốn hướng tới một thế giới tinh thần rộng lớn, bày tỏ nguyện vọng kẻ sĩ lập ngôn cao đẹp của người trí thức trước cuộc sống. Khi đưa những nét chữ đầu tiên của năm, với ý nghĩa là khai bút để gặp những điều tốt lành, đồng thời, thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa, đề cao sự học.

Lễ khai bút Xuân Quý Tỵ diễn ra trong 3 ngày 15, 16, 17/02/2013 (tức 6, 7, 8 tháng Giêng năm Quý Tỵ)  

Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Khai bút đầu xuân, ngắm thanh đao trên 400 năm tuổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin