Khách tố Bệnh viện An Sinh khám bệnh không ‘tới nơi, tới chốn'

Sức khỏeThứ Ba, 08/10/2013 06:31:00 +07:00

(VTC News) – Được hứa sau khi phẫu thuật, uống thuốc vài tuần sẽ hết, nhưng khi chị Thanh đi khám tại một bệnh viện khác thì bác sĩ nói vẫn còn bệnh.

(VTC News) – Được hứa sau khi phẫu thuật, uống thuốc vài tuần sẽ hết bị viêm xoang, nhưng khi chị Thanh đi khám tại một bệnh viện khác thì bác sĩ nói vẫn còn bệnh, cần phẫu thuật lại.

Đường dây nóng của báo điên tử VTC News tại TP.HCM nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Lan Thanh (SN 1979, ngụ tại Q.2, TP.HCM) về chất lượng khám chữa bệnh, tư vấn cho bệnh nhân của các bác sĩ bệnh viện tư nhân An Sinh, quận Phú Nhuận.

Cụ thể, chị Thanh cho biết: Vào đầu tháng 5/2013, chị Thanh có đến khám tại bệnh viện An Sinh và được bác sĩ Võ Thanh Tâm khám, kết luận chị bị bệnh viêm đa xoang, polyp mũi. Lúc đó, bác sĩ Tâm đã đưa ra phác đồ điều trị là cần uống thuốc 3 tuần, phẫu thuật và sau phẫu thuật uống thuốc thêm khoảng 3, 4 tuần là khỏi bệnh.

Sau khi đã được phẫu thuật vào cuối tháng 5, chị Thanh phải tái khám thêm vài lần trong đầu tháng 6. Đúng hẹn, ngày 8/6, chị Thanh đến tái khám thì được các bác sĩ nội soi, cho uống thuốc 2 tuần và nói sau khi uống hết thuốc đợt này thì không cần phải tái khám nữa, mà chỉ cần đến khám lại sau 2, 5 tháng nữa.

Đơn tường trình sự việc của chị Lan Thanh gửi tới cho VTC News (Ảnh: P.Trinh) 
Khi đã uống hết số thuốc như bác sĩ chỉ định, được 10 ngày chị Thanh bất ngờ bị lên cơn ho và đau đầu dữ dội. Khi đến bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM để kiểm tra bệnh và làm xong các xét nghiệm có liên quan, chị Thanh được các bác sĩ kết luận bị vùng xoang mờ nhiều, xoang mũi bị nghẹt, xuất tiết và phù nề. Các bác sĩ ở bệnh viện này tư vấn cho chị Thanh là nếu uống thuốc không đỡ sau 4 tuần thì phải tiếp tục phẫu thuật lại tại đây.

Chị quá bất ngờ vì bệnh viện An Sinh hứa sau khi uống thuốc và phẫu thuật xong thì bệnh sẽ hết, nhưng sang bệnh viện chuyên về Tai Mũi Họng của TP.HCM thì bị kết luận là bệnh vẫn còn, và phải phẫu thuật lại thì chị Thanh quyết định khiếu nại bệnh viện An Sinh về kết quả này.

Tại buổi làm việc với các bác sĩ có chuyên môn của bệnh viện An Sinh hôm 23/8, chị Thanh được các bác sĩ tại đây một lần nữa tư vấn rằng sau khi đã uống xong thuốc khoảng 3 tuần trước khi mổ, đồng thời sử dụng thuốc xịt mũi từ 3 – 6 tháng sau phẫu thuật mới đúng.

Chị Thanh có hỏi là như vậy phác đồ điều trị mà bác sĩ Tâm đưa ra cho chị Thanh trước đây là không còn phù hợp? Bác sĩ Huỳnh Kiến – trưởng khoa Tai Mũi Họng xác nhận như vậy.

Đồng thời, bác sĩ Kiến cũng khuyến nghị nên để cho bác sĩ Kiến điều trị cho chị Thanh, nhưng chị Thanh chưa đồng ý, mà chỉ muốn bệnh viện An Sinh đền bù cho chị chi phí trước, trong, sau khi điều trị bệnh tại An Sinh. Lời đề nghị này đã được ghi trực tiếp vào biên bản cuộc họp.

Chi phí trong khoảng thời gian mà chị Thanh nằm điều trị tại bệnh viện An Sinh (ảnh: P.Trinh) 
Liên tục nhiều ngày trong tháng 9, chị Thanh đã liên hệ nhiều lần với đại diện bệnh viện An Sinh về lời đề nghị của mình, nhưng không nhận được bất kì phản hồi nào. Cho đến khi chị Thanh bổ sung đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của bệnh viện, thì bác sĩ Trần Quang Tuấn – Phó Giám đốc bệnh viện An Sinh mới trả lời cho bệnh nhân là phác đồ điều trị của bác sĩ Võ Thanh Tâm là không có gì sai sót. Bệnh của chị Thanh phải được điều trị thêm một thời gian nữa để cho bệnh lý đi vào ổn định.

Trao đổi với PV VTC News, chị Thanh khẳng định: Chị không đồng ý với những nhận xét, đề nghị của các bác sĩ bệnh viện An Sinh. Bởi lẽ, theo chị Thanh, là một bệnh nhân, chị Thanh chỉ biết tuân theo những lời khuyến cáo, chỉ định bệnh của các bác sĩ, miễn sao là chị hết bệnh, chứ hoàn toàn không thể yêu cầu phải làm cái này, cái kia thay cho bác sĩ được.

Trên thực tế, chị Thanh cho biết là mình đã không nhận được những lời tư vấn đầy đủ từ phía bác sĩ Võ Thanh Tâm như: phương pháp, thời gian điều trị, kết quả có như mong muốn hay không? Bác sĩ Tâm cũng không hề tư vấn cho chị Thanh cần phải điều trị sau phẫu thuật một thời gian dài, mà lại chỉ định cho chị Thanh ngưng uống thuốc.

“Việc ngưng điều trị nội khoa sau phẫu thuật một thời gian ngắn khi cơ thể tôi chưa hoàn toàn khỏe mạnh, khiến cho bệnh tình của tôi còn nặng hơn nữa” – chị Thanh viết trong đơn gửi về VTC News.

Cuối cùng, chị Thanh cảm thấy rất bất bình với cách giải quyết vụ việc rất chậm trễ của bệnh viện tư nhân An Sinh, và sự thiếu nhất quán trong việc trả lời các ý kiến thắc mắc, khiếu nại của bệnh nhân. Đồng thời, chị Thanh cũng đề nghị báo điện tử VTC News lên tiếng để đòi lại sự đối xử công bằng cho bệnh nhân.

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân chưa rõ ràng

Ngay sau khi nhận được ý kiến của chị Nguyễn Thị Lan Thanh, VTC News đã có buổi làm việc với bác sĩ Trần Quang Tuấn – Phó Giám đốc bệnh viện An Sinh cùng toàn thể các bác sĩ đã điều trị bệnh cho chị Thanh.

Đại diện lãnh đạo bệnh viện An Sinh, bác sĩ Tuấn thừa nhận rằng: Trong vụ việc của chị Thanh, bác sĩ Võ Thanh Tâm đã có sai sót là chưa tư vấn kĩ càng, ‘đến nơi, đến chốn’ cho bệnh nhân hiểu vấn đề.

Giái thích cặn kẽ hơn, bác sĩ Tuấn cho rằng: “Đã có một sự hiểu lầm ở đây, khi bác sĩ Tâm nói là khỏi bệnh có nghĩa là cuộc phẫu thuật đã ổn, tốt chứ không phải bệnh đã hết".

Lãnh đạo bệnh viện An Sinh làm việc với báo giới về trường hợp của bệnh nhân Thanh (ảnh: P.Trinh) 

Theo hồ sơ bệnh án của chị Nguyễn Thị Lan Thanh còn lưu lại ở bệnh viện An Sinh, cách đây khoảng 5 năm, chị Thanh đã từng điều trị bệnh viêm đa xoang, cắt polyp mũi tại An Sinh, nên theo những người có trách nhiệm của An Sinh, có lẽ chị Thanh cũng dễ hiểu bệnh này cần điều trị thế nào.

Đúng theo khuyến cáo của cơ quan y tế, bệnh viêm đa xoang, polyp mũi là bắt buộc phải tuân thủ đúng quy trình: uống thuốc, phẫu thuật và điều trị nội khoa thêm vài tuần nữa mới ổn. Thế nhưng, theo bác sĩ Tuấn, bệnh này cũng khó mà hết hẳn được vì còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột, cơ địa của mỗi người nên hết dùng thuốc vẫn có thể tái phát bệnh bình thường.

Đối với chị Thanh, bác sĩ của An Sinh có đề nghị chị Thanh tái khám sau phẫu thuật, nhưng chị Thanh không đến (do bức xúc với cách làm của các bác sĩ – pv) nên hiện giờ bác sĩ không biết tình trạng sức khỏe của chị Thanh thế nào.

Về ý kiến của chị Thanh về việc bác sĩ Huỳnh Kiến cho rằng phác đồ điều trị của bác sĩ Tuấn không đúng, không phù hợp thì bác sĩ Tuấn nhắc lại: Phác đồ điều trị của bác sĩ Tâm là đúng, không có gì sai sót.

Đối với yêu cầu cần được bồi thường chi phí trước, trong và sau khi phẫu thuật, lãnh đạo bệnh viện An Sinh trả lời: Không thể đáp ứng được vì chị Thanh phẫu thuật có bảo hiểm chi trả, chị Thanh chỉ phải trả một số tiền rất nhỏ, và vì bệnh nhân không đến tái khám nên chưa thể đánh giá bệnh tình của bệnh nhân được.
Phương Trinh

 

Bình luận
vtc.vn