• Zalo

Khách thuê ép giá, chủ đất chấp nhận bỏ trống mặt bằng giữa đất vàng

Bất động sảnThứ Ba, 15/09/2020 06:47:00 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù giá nhà cho thuê ở Hà Nội đã giảm kịch khung nhưng nhiều khách thuê vẫn muốn hạ tiếp khiến chủ nhà lâm vào tình cảnh khó khăn.

Nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội vốn được mệnh danh là “khu đất vàng” với giá cho thuê đắt đỏ giờ phải đóng cửa hàng loạt vì không có khách thuê. Nhưng bên cạnh đó, có không ít chủ nhà chấp nhận bỏ trống mặt bằng vì không muốn bị khách ép giá quá mức.

Chị Nguyễn Thị Thủy ở quận Hai Bà Trưng Hà Nội chia sẻ, gia đình chị có mặt bằng cho thuê nằm trên phố Bùi Thị Xuân với giá 40 triệu đồng/tháng. Do COVID-19, cửa hàng thuê gặp khó khăn nên chị đã hỗ trợ cho khách 10 triệu đồng/tháng nhưng giờ khách lại yêu cầu giảm tiếp thêm 10 triệu đồng nên chị quyết định dừng hợp đồng, chấp nhận bỏ trống mặt bằng.

Mọi chi phí trong gia đình tôi chủ yếu nhờ vào khoản cho thuê nhà hàng tháng, trước đó tôi đã chủ động hỗ trợ khách thuê nhưng giờ khách lại muốn giảm như vậy có khác gì ép giá nhau”, chị Thủy bức xúc nói.

Giống như chị Thủy, nhiều chủ mặt bằng cũng cho biết dù thông cảm với người đi thuê gặp nhiều khó khăn nhưng bản thân họ cũng lâm vào tình cảnh khó khi phải vay ngân hàng mua nhà nên vẫn phải trả lãi hàng tháng.

Tôi vay tiền ngân hàng để xây tòa nhà văn phòng cho thuê, văn phòng vừa mới đi vào hoạt động được mấy tháng thì COVID-19 bùng phát, theo đề nghị của khách, tôi đã cắt giảm gần 30%. Đến giờ họ lại đòi giảm 50% tiền thuê, nếu không sẽ không thuê tiếp. Hàng tháng, riêng đóng tiền trả lãi ngân hàng đã là 40 triệu đồng, nếu giảm nữa thì tôi không có khả năng xoay sở”, anh Hoàng Anh ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nói.

Khách thuê ép giá, chủ đất chấp nhận bỏ trống mặt bằng giữa đất vàng - 1

Nhiều mặt bằng cho thuê ở Hà Nội vẫn đang chờ khách.

Trong thời điểm tháng 4, tháng 5/2020, để giữ chân cũng như hỗ trợ một phần cho khách, nhiều chủ nhà đã chọn cách hạ giá cho thuê mặt bằng từ 30-50%. Tuy nhiên khi dịch COVID-19 lần 2 bùng phát từ cuối tháng 7, nhiều chủ nhà không tiếp tục giảm nữa vì cho rằng mức giảm đã kịch sàn.

Còn tại TP.HCM, theo báo cáo mới đây của Savills Việt Nam, giá thuê trong phân khúc bán lẻ trung bình giảm nhẹ 1% theo quý nhưng ổn định theo năm. Nhằm hỗ trợ cho khách thuê bị ảnh hưởng trong thời gian giãn cách xã hội, hầu hết các chủ mặt bằng cũng thực hiện giảm giá thuê đến 30% vào tháng 4 và tháng 5. Khi lưu lượng khách mua sắm phục hồi kể từ tháng 6, các trung tâm thương mại đã đề xuất mức giảm giá 15% hoặc giảm phí dịch vụ đến 2 USD/m2.

Trong khi đó, với phân khúc nhà phố cho thuê, rất nhiều chuỗi nhà hàng ăn uống và thời trang tại các vị trí đắc địa nhưng tình hình kinh doanh giảm sút đã buộc phải đóng cửa hoặc thu gọn kinh doanh.

Hàng loạt nhà phố tại các khu vực trung tâm phụ thuộc vào lĩnh vực du lịch từ khách nước ngoài như đường Lý Tự Trọng, Đồng Khởi, Hai Bà Trưng tại quận 1 đã tiến hành tạm ngừng hoạt động hoặc trả mặt bằng do chịu ảnh hưởng nặng nề của quy định hạn chế đi lại giữa các quốc gia.

MINH ANH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp