Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Khách Tây nhập cảnh từ 2019, bị tai nạn cấp cứu xét nghiệm dương tính Covid-19

Tin nóng Thứ Sáu, 03/04/2020 19:06:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Hà Nội bày tỏ lo lắng trước trường hợp du khách người Thuỵ Điển nhập cảnh từ 2019, bị tai nạn, sau khi cấp cứu mới phát hiện mắc Covid-19.

Chiều 3/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 29 với các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Báo cáo tại cuộc họp, liên quan đến các trường hợp trở về từ vùng dịch; các trường hợp hợp nghi ngờ mắc Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện nay CDC Hà Nội đã xét nghiệm 20.512 mẫu bằng phương pháp RT-PCR, kết quả 48 mẫu dương tính đều gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, còn lại âm tính.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu ông Hiền báo cáo kỹ về con số 3.082 người nhập cảnh trước 0h ngày 14,18, 21/3 vì có báo cáo gần đây và đặt câu hỏi: "Đây là số rà soát ban đầu, nhưng còn số người nước ngoài nhập cảnh bằng đường du lịch hay giao thông nội địa đã rà soát hết chưa, đã chắc chắn về con số chưa?" Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Phải trả lời đã xét nghiệm được bao nhiêu? Bao nhiêu người dương tính?”

Chủ tịch UBDN TP nhấn mạnh không rà soát kỹ càng thì rất nguy hiểm và dẫn chứng: “Vừa có trường hợp 1 người nước ngoài, trú tại Sao hotel ở Lâm Du, Bồ Đề từ 22/3. Sau đó, người này đi ra đường và bị ngã. Xe cấp cứu đưa vào viện huyết học, xét nghiệm dương tính với Covid-19”.

Khách Tây nhập cảnh từ 2019, bị tai nạn cấp cứu xét nghiệm dương tính Covid-19 - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Báo cáo Chủ tịch UBND TP về trường hợp này, quận Long Biện cho biết, đây là người có quốc tịch Thụy Điển, sinh năm 1956. Nhập cảnh từ 19/12/2019, nằm ngoài đối tượng theo dõi lấy mẫu. Khi nhập cảnh, trường hợp này ở 90 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ; sau đó có đi một số địa điểm và đến 22/3 thuê ở tại Sao hotel; trả phòng vào ngày 30/3.

Ngày 26/3, người này bị tai nạn và được đưa vào Bệnh viện Việt Pháp chữa trị, sau đó quay về khách sạn. Ngày 31/3, người này có hiện tượng chảy máu mũi và khách sạn đưa vào Bệnh viện Đức Giang. Đến ngày 1/4, được đưa sang Bệnh viện huyết học và xét nghiệm dương tính với Covid -19.

Ở Bệnh viện Đức Giang rồi đến Viện huyết học, trường hợp này đều có gây rối”, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin thêm, trường hợp này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 19/12/2019 qua cửa khẩu Mộc Bài và đã đi rất nhiều nơi, về Hà Nội ngày 12/3. “Trường hợp này vẫn nằm trong diện phải rà soát. Nhưng cách mà chúng ta rà soát lại chỉ nhìn vào thời điểm nhập cảnh mà không chú ý thời gian quay lại”, ông Chung nói.

Khách Tây nhập cảnh từ 2019, bị tai nạn cấp cứu xét nghiệm dương tính Covid-19 - 2

 

Chủ tịch UBND TP nêu 2 giả thiết: Thứ nhất, trường hợp này ủ bệnh từ trước; khi về Hà Nội  từ ngày 12/3 đến khi phát bệnh là 20 ngày và “TP đã thông tin nhiều lần ở các cuộc họp là thế giới đã cảnh báo thời gian ủ bệnh không chỉ 14 ngày mà có thể dài hơn”.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh về giả thiết thứ 2: “Trường hợp này về Hà Nội đi lại rồi bị lây nhiễm Covid -19 trên địa bàn thành phố - nghĩa là trên địa bàn phải có người dương tính khác. Như vậy là rất nguy hiểm. Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn. Như vậy, người tiếp xúc với bệnh nhân này ở quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, Bệnh viện Đức Giang, Viện huyết học… đều phải cách ly”.

Cảnh báo về mối nguy cơ này, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Các đồng chí phải lưu ý tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài; đi từ vùng dịch về; có yếu tố Bạch Mai; ho sốt… thì tất cả các cơ sở khám chữa bệnh phải đặc biệt lưu ý, phải cách ly lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Bài học ở Hồng Ngọc còn nguyên giá trị".

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở công tác rà soát: “Không chỉ nhìn ngày nhập cảnh mà phải hỏi rõ đi đâu làm gì; về Hà Nội lúc nào để làm rõ quá trình”.

Ông Chung cũng đặc biệt nhắc nhở, từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 05 của TP Hà Nội, những người lưu trú ở các cơ sở lưu trú, đặc biệt là người nước ngoài phải ở tại chỗ, không được ra ngoài, chỉ nhân viên các cơ sở lưu trú được về.

Các đồng chí phải đi kiểm tra, nếu các cơ sở lưu trú để người đi ra ngoài mà chẳng may lây nhiễm là vi phạm pháp luật”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin