Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Khách hàng sẽ không được cấp sổ đỏ khi mua căn hộ tại Apec Mandala Wyndham Huế

Kinh tế Thứ Tư, 09/10/2019 15:25:00 +07:00

Tập đoàn Apec Land vừa có buổi gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin sau những lùm xùm liên quan đến dự án căn hộ khách sạn Apec Mandala Wyndham Huế.

Liên quan đến việc chưa được cấp phép, dự án 5 sao Mandala Wyndham Huế đã rầm rộ gọi đầu tư, ngày 8/10 Tập đoàn Apec Land đổ chức một cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đóng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế để đưa ra thông cáo báo chí nhằm thông tin chính thức về dự án nói trên.

Trả lời PV VTC News, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tập đoàn Apec Land không mời cũng như không thông báo về buổi gặp mặt nói trên.

72562813_1319429831570129_4255061719765745664_n

 Lãnh đạo Tập đoàn Apec Land và Công ty Cổ phần Apec Land Huế đang cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về dự án Mandala Wyndham Huế. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Căn hộ sẽ không được cấp sổ đỏ

Tại buổi gặp mặt, ông Hán Công Khanh - Phó Chủ tịch Tập đoàn Apec Land Huế khẳng định, đến thời điểm hiện tại Công ty Cổ phần Apec Land Huế chưa ký hợp đồng thuê, cho thuê, mua/bán nào với khách hàng khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Theo ông Khanh, việc công ty quảng cáo, rao bán trên các phương tiện thông tin truyền thông chỉ nhằm mục đích quảng bá sản phẩm trong tương lai bao gồm: Hợp đồng cho thuê, mua quyền sử dụng/sở hữu căn/phòng khách sạn có thời hạn 50 năm; quyền sử dụng/sở hữu diện tích thương mại 50 năm thuộc Tổ hợp này. 

Phó Chủ tịch Tập đoàn Apec Land cho biết, ngoài ra, việc quảng cáo, rao bán căn hộ khách sạn Mandala Wyndham Huế cũng nhằm mục đích để thăm dò thị trường. 

Ông Khanh thừa nhận việc Công ty Cổ phần Apec Land Huế đã nhận đặt cọc sở hữu căn hộ khách sạn cao cấp Mandala Wyndham Huế dưới 2 hình thức là phiếu đặt chỗ và đầu tư trái phiếu. Với hình thức đầu tư trái phiếu, khách hàng sẽ mua trong thời hạn từ 9 tháng đến 2 năm và khi dự án hoàn thành, khách hàng có thể chuyển đổi giá trị của trái phiếu sang căn hộ.

Vị Phó Chủ tịch Tập đoàn Apec Land cũng khẳng định, khách hàng đặt mua căn hộ tại dự án Mandala Wyndham Huế cũng sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do đây là khu đất phục vụ kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, khách hàng khi mua sẽ ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư để sở hữu căn hộ trong thời hạn là 50 năm. Khách hàng khi muốn bán lại căn hộ cho người khác thì chỉ cần có xác nhận của chủ đầu tư là được.

72640179_2929345147092776_1610056877037584384_n 3

 Khách hàng khi mua căn hộ tại dự án Mandala Wyndham Huế sẽ không được cấp sổ đỏ như quảng cáo. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Đáng nói, trước đó, trong quá trình thâm nhập điều tra về dự án nói trên, trong vai khách hàng đi mua căn hộ, PV VTC News, nhận được nhiều lời giới thiệu mỹ miều về căn hộ Mandala Wyndham Huế trong tương lai từ phía nhân viên tư vấn của Everest Land Huế. Thậm chí nhân viên của Everest Land Huế còn khẳng định chắc nịch rằng: "khách hàng sẽ được cấp sổ đỏ khi mua căn hộ tại dự án Mandala Wyndham Huế". 

Liên quan đến thông tin này, ông Hán Công Khanh thừa nhận, Everest Land Huế là một trong những đối tác để phân phối dự án Mandala Wyndham Huế do Apec Land làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc nhân viên của Everest quảng cáo với khách hàng như vậy là sai và Apec Land Huế sẽ chấn chỉnh lại.

Sẽ mời luật sư làm việc với Sở TT&TT Thừa Thiên - Huế

Theo thông cáo cáo chí Công ty Cổ phần Apec Land Huế (thuộc tập đoàn Apec Land) đưa ra thì, ngày 17/9 UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gửi công văn đến công ty về: "Thông tin sản phẩm thuộc condotel liên quan đến dự án khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 1 thuộc khu B đô thị mới An Vân Dương".

Trong công văn, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nêu nội dung: "Phương án đầu tư theo hình thức condotel không được cơ quan chuyên môn chấp thuận... và yêu cầu chủ đầu tư không tổ chức hình thức căn hộ condotel tại công trình".

Liên quan đến công văn của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Apec Land khẳng định, trong quá trình thực hiện dự án Apec Mandala Wyndham Huế cho đến thời điểm hiện tại, công ty đã và đang thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong lĩnh vực quảng cáo với các sản phẩm của công ty. 

Apec Land Huế cho rằng, căn cứ Khoản 3 Điều 48 Luật Du lịch 2017 quy định về các loại cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có "căn hộ du lịch". Hiện nay, thuật ngữ "Condotel" chưa được pháp luật định nghĩa cụ thể, tuy nhiên sản phẩm tại dự án Mandala Wyndham Huế được sử dụng cho mục đích lưu trú du lịch, nghỉ dưỡng ngắn hoặc dài hạn theo loại hình cơ sở lưu trú là căn hộ du lịch/căn hộ khách sạn hoàn toàn phù hợp với quy định của Luật Du lịch.

"Điều 153 Luật Đất đai 2013 quy định: Đất thương mại, dịch vụ bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh thương mại. Như vậy, xét về mặt phương diện pháp lý, Apec land Huế triển khai công trình gồm các sản phẩm căn hộ du lịch/căn hộ khách sạn (condotel) nhằm phục vụ mục đích kinh doanh thương mại là phù hợp với chức năng của đất thương mại dịch vụ", thông cáo báo chí nêu.

Apec Land Huế cũng khẳng định, hoạt động quảng cáo của của công ty này với dự án Mandala Wyndham Huế không thuộc trường hợp vi phạm quy định cấm của pháp luật hiện hành

"Công ty Cổ phần Apec Land Huế sẽ chấp hành căn cứ quy định pháp luật hiện hành để thực hiện điều chỉnh và quảng cáo dự án theo quy định. Chúng tôi đảm bảo tuân thủ quy định, thực hiện các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật cho phép", Apec Land Huế khẳng định.

Ông Hán Công Khanh - Phó Chủ tịch Tập đoàn Apec Land cho biết, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế có buổi làm việc với Apec Land về việc sai phạm trong quảng cáo dự án Mandala Wyndham Huế. Tuy nhiên, buổi làm việc cả 2 bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung và Apec Land sẽ mời luật sư của mình để làm việc lại với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên - Huế để xác định rõ xem công ty có vi phạm khi quảng cáo về dự án trên hay không và mức độ vi phạm như thế nào?.

Vị Phó Chủ tịch Tập đoàn Apec Land cũng thừa nhận, đơn vị quá vội vàng khi quảng cáo dự án về một sản phẩm trong tương lai.

"Có hai cách để lựa chọn thời điểm để quảng cáo, một là khi đã hoàn thành mọi thủ tục pháp lý rồi mới quảng cáo và hai là vừa quảng cáo vừa làm thủ tục pháp lý, cấp phép. Chúng tôi chọn cách 2 và gặp phải những rắc rối, chúng tôi đã hơi vội vàng", ông Hán Công Khanh nói.

Trả lời PV VTC News trước đó, ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, hiện UBND tỉnh này vẫn đang thẩm tra hồ sơ quy hoạch của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Apec Land Huế và Sở Xây dựng đã có văn bản trả lời để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ quy hoach, phương án kiến trúc. Khi nào đơn vị này hoàn thiện các hồ sơ theo đúng quy định thì UBND tỉnh mới thực hiện các bước để thẩm định, phê duyệt dự án.

Apec 5 4

 Trong khi quan điểm của lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế là không cho xây dựng Condotel trên khu đất có ký hiệu DV1 thuộc khu B đô thị mới An Vân Dương cũng như không cho hình thành căn hộ ở đây thì lãnh đạo Tập đoàn Apec Land vẫn khẳng định sẽ xây dựng căn hộ khách sạn tại khu đất nói trên và cho rằng việc xây dựng là đúng luật. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Trong trường hợp khi dự án Trung tâm Thương mại và Khách sạn cao cấp Mandala Wyndham Huế được phê duyệt thì UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng sẽ giám sát theo quy định của luật đất đai và luật xây dựng.

Cũng theo ông Định, việc hiện mạng xã hội quảng cáo dự án gây mập mờ giữa khái niệm “khách sạn cao cấp” và “khách sạn căn hộ cao cấp” thì UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin Truyền thông và Ban Quản lý Khu vực Phát triển đô thị làm việc với nhà đầu tư. Nếu trường hợp quảng cáo sai sự thật thì sẽ xử lý.

“Chủ trương của UBND tỉnh rất rõ ràng, khu đất ký hiệu DV1 chỉ phục vụ mục đích thương mại dịch vụ chứ không có việc xây dựng Condotel. Condotel là một khái niệm chưa được công nhận. Trong các quy định của Nhà nước không có ai dùng từ Condotel cả. Ở đó cũng không có căn hộ. Đây là quan điểm của UBND tỉnh và Sở Xây dựng cũng có văn bản trả lời rất rõ ràng với chủ đầu tư”, ông Định nhấn mạnh.

Thế nhưng, Phó Chủ tịch tập đoàn Apec Land Huế trong buổi trả lời báo chí lại khẳng định, công văn của Sở Xây dựng và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ dừng lại ở việc góp ý và thẩm quyền cấp phép cho dự án là Bộ Xây dựng do đây là dự án cấp 1. 

Ông Hán Công Khanh cho rằng, chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế hơi khắt khe và thận trọng khi đánh giá hồ sơ, phê duyệt dự án Mandala Wyndham Huế. Trong khi với mô hình như thế này, Tập đoàn Apec Land thực hiện ở các địa phương khác thường khá dễ dàng nhưng khi thực hiện ở Huế lại gặp nhiều rắc rối, trở ngại. 

Tuy nhiên, ông Hồ Xuân Vinh - Giám đốc Công ty Cổ phần Apec Land Huế cho rằng: "Phó Chủ tịch Tập đoàn Apec Land Huế, nói như vậy tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí mới chỉ đúng một nửa. Việc cấp phép dự án thuộc thẩm quyền của cả UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bộ Xây dựng do đây là dự án cấp 1".

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin