Khách hàng Cocobay bức xúc vì chủ đầu tư đơn phương hủy hợp đồng mua bán

Bất động sảnThứ Bảy, 22/02/2020 13:00:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Cocobay Đà Nẵng cho biết, dù đã đóng đến 95% giá trị căn hộ, nhưng lại bị chủ đầu tư tự ý hủy hợp đồng mua bán.

Ban đại diện chủ sở hữu mua căn hộ tại dự án Cocobay Đà Nẵng cho biết, nhiều khách hàng bất ngờ nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng mua bán từ chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group).

Cụ thể, ngày 18/2, Empire Group gửi Thông báo số 35/TĐ-PC đến ba khách hàng về việc chấm dứt hợp đồng. Văn bản được ký bởi ông Trần Văn Long, Trợ lý Chủ tịch HĐQT Thành Đô.

Khách hàng Cocobay bức xúc vì chủ đầu tư đơn phương hủy hợp đồng mua bán - 1

Các chủ sở hữu căn hộ tại dự án Cocobay bức xúc xuống đường phản đối chủ đầu tư hôm 14/2.

Nội dung văn bản nêu: Công ty Thành Đô gửi đến khách hàng các văn bản số 223/CV-TĐ ngày 23/11/2019, văn bản số 252/CV-TĐ ngày 1/12/2019, văn bản số 289/TĐ-PC ngày 19/12/2019 về việc thay đổi mức thu nhập cam kết kể từ ngày 1/1/2020 và các nhóm giải pháp nhằm đảm bảo lợi ích của khách hàng, đồng thời đề nghị khách hàng phối hợp thực hiện các thủ tục có liên quan.

Tuy nhiên cho đến nay, khách hàng vẫn không hợp tác để các bên có thể thống nhất phương án giải quyết.

Vì vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật và thỏa thuận tại Hợp đồng mua bán, Công ty Thành Đô thông báo: Chấn dứt hợp đồng mua bán căn hộ số 056/2017/HĐMB/Coco Ocean Resort-MB kí ngày 5/8/2017 về việc mua bán căn hộ số R1-2607 Tòa nhà Căn hộ Khách sạn Cổ Cò 1 – Coco Ocean Resort, Dự án Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay Đà Nẵng) kể từ ngày 18/2/2019.

Cũng theo thông báo của Thành Đô, khách hàng liên hệ với công ty để giải quyết quyền lợi hợp pháp sau khi hợp đồng mua bán chấm dứt, chậm nhất vào ngày 25/2.

Trong trường hợp đến thời hạn trên, khách hàng không đến làm việc và không có phản hồi, Thành Đô cho biết sẽ không chịu trách nhiệm về các vấn đề phát sinh liên quan đến hợp đồng mua bán, quyền lợi của khách hàng.

Video: Bất thường việc huy động vốn tại Cocobay Đà Nẵng. Nguồn: VTC Now

 

Theo ông Trần Công Hoan, một trong số những khách hàng bất ngờ nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng mua bán của Công ty Thành Đô, việc tự ý chấm dứt hợp đồng của Thành Đô là vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức kinh doanh.

 

“Công ty Thành Đô phải chịu mọi trách nhiệm pháp lý, mọi hậu quả xảy ra, làm ảnh hưởng đến quyền lợi kinh tế, tinh thần và sức khỏe của tôi”, ông Hoan bức xúc.

Ông Hoan cũng khẳng định, hợp đồng mua bán của ông luôn có giá trị pháp lý và được pháp luật bảo vệ khi chưa ký bất kỳ thỏa thuận nào khác với Công ty Thành Đô bằng văn bản.

Theo anh Nguyễn Hải Long - đại diện các khách hàng mua nhà tại dự án Cocobay Đà Nẵng, trường hợp khách đã đóng 95% giá trị hợp đồng, chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng là vi phạm các quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo Điều 12 Luật Nhà ở 2014, thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở được quy định như sau: “Trường hợp mua bán nhà ở giữa chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở với người mua thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm bên mua nhận bàn giao nhà ở hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư.  Đối với nhà ở thương mại mua của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì thời điểm chuyển quyền sở hữu được thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản”.  

Tại Khoản 5, Điều 19 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định: “Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng là thời điểm bên bán bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền cho bên bán, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Theo khoản 1, Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua”.

Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 quy định: “Thời điểm xác định thuế GTGT đối với hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền”.

“Như vậy Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi người mua nhà đã thanh toán 95% giá trị căn nhà, có hóa đơn VAT, thì quyền sở hữu đã được Pháp luật bảo hộ, dù đã nhận hoặc chưa nhận bàn giao và/hoặc đã có hoặc chưa có sổ đỏ”, anh Long cho hay. 

Châu Anh
Bình luận
vtc.vn