• Zalo

Khách hàng chết sau nâng ngực ở EMCAS: Sở Y tế TP.HCM công bố nguyên nhân

Sức khỏe Thứ Hai, 04/11/2019 06:10:00 +07:00

Trong quá trình khám cũng như phẫu thuật, bác sĩ chưa tiên lượng hết những nguy cơ có thể xảy ra, hồ sơ bệnh án ở EMCAS còn sơ sài.

Sở Y tế TP.HCM vừa có kết luận của hội đồng chuyên môn về nguyên nhân xảy ra sự việc nữ khách hàng chết khi nâng ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS.

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị V.N.A.T.( 33 tuổi) là do tràn khí màng phổi, tràn khí dưới da, suy hô hấp, dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Điều này xảy ra do quá trình khám cũng như phẫu thuật, bác sĩ chưa tiên lượng hết những nguy cơ có thể xảy ra, đặc biệt là chưa khai thác hết bệnh sử của người bệnh.

Ngoài ra, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, EMCAS chưa hội chuẩn với các bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa theo dõi sát bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Trong khi đó, hồ sơ bệnh án của bệnh nhân T. còn rất sơ sài, chưa thể hiện được thể hiện được chẩn đoán sơ bộ cũng như hướng xử lý phù hợp.

tham-my-lam-chet-nguoi

 Sở Y tế TP.HCM vừa có kết luận nguyên nhân xảy ra cái chết của khách hàng sau khi nâng ngực ở EMCAS.

Qua kết luận của hội đồng chuyên môn, Sở Y tế chỉ đạo ban giám đốc bệnh viện tổ chức họp để phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để tránh lặp lại sự cố tương tự.

Bệnh viện phải củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, quy chế hồ sơ bệnh án của nhân viên y tế, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức.

Ngoài ra, bệnh viện cần xây dựng lại chức năng nhiệm vụ từng vị trí hành nghề trong bệnh viện như bác sĩ trực, bác sĩ gây mê hồi sức, phẫu thuật viên, bác sĩ hồi sức cấp cứu, điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại khoa, điều dưỡng phòng mổ.

Sở yêu cầu lãnh đạo bệnh viện phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Đồng thời, Sở sẽ rút kinh nghiệm chuyên môn cho toàn ngành về kết luận của Hội đồng chuyên môn về sự cố phẫu thuật thẩm mỹ nêu trên.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin