Khách hàng chết sau khi nâng ngực ở EMCAS: Sở Y tế TP.HCM lên tiếng

(VTC News) - Khẳng định sự cố ở Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS là nghiêm trọng, Sở Y tế TP.HCM đang tiếp tục thẩm định để có căn cứ xử lý.

Ngày 19/10, Sở Y tế TP.HCM cho biết, giám đốc Sở vừa ký công văn khẩn yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp vô cảm trong gây mê.

EMCAS là nơi vừa xảy ra sự cố nữ khách hàng chết sau khi nâng ngực.

Trong thời gian tạm ngưng, EMCAS chủ động rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật theo Bộ tiêu chí ban hành tại quyết định 7482/QĐ-BYT của Bộ Y tế; củng cố, khắc phục ngay những nội dung chưa đảm bảo yêu cầu (nếu có).

Khach hang chet sau khi nang nguc o EMCAS: So Y te TP.HCM len tieng hinh anh 1

Sở Y tế quyết định tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp vô cảm trong gây mê tại EMCAS.

EMCAS phải gửi báo cáo về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y) để Sở xem xét và đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật của bệnh viện và báo cáo Bộ Y tế.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, sự cố y khoa xảy ra tại EMCAS là sự cố ở mức nghiêm trọng (phân loại NC3 theo quy định tại Thông tư 43/2018/TT-BYT).

Sở đang thành lập Hội đồng Chuyên môn theo quy định để phân tích, kết luận có hay không có sai sót với ekip phẫu thuật. Từ đó, các cơ quan sẽ có căn cứ xử lý vi phạm theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện đối với hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo thông báo của Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS, nữ khách hàng chết sau khi nâng ngực tại đây là chị V.N.A.T, SN 1986. 

Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho chị T. là ông Đinh Viết Hưng. Ông Hưng có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ và có hợp đồng hợp tác chuyên môn với Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS từ năm 2016.

Thông tin ban đầu, bệnh nhân được phẫu thuật lúc 14h30 ngày 17/10 và hoàn tất lúc 15h20 cùng ngày. Sau đó, bệnh nhân được đưa ra khỏi phòng mổ và tỉnh táo về phòng hồi sức lúc 15h30.

Sau 3 tiếng, bệnh nhân chuyển về phòng nghỉ dưỡng. Lúc này, chị T. vẫn bình thường, tiếp xúc tốt, tự đi vệ sinh. 5 tiếng sau, chị T. có biểu hiện bất thường, sùi bọt mép, lơ mơ. Ngay lập tức, bệnh nhân được thực hiện các biện pháp cấp cứu, hồi sức tại bệnh viện. Tiếp đó, chị T. được chuyển sang Bệnh viện 115.

Bệnh viện EMCAS từng xảy ra sự cố chết người vào hai năm trước. Ngày 17/9/2017, chị T.T.Đ. (35 tuổi) đến phẫu thuật gọt cằm ở Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS. Ca phẫu thuật do bác sĩ Trần Ngọc Quảng Phi thực hiện.

Sau phẫu thuật, chị Đ. bị chảy máu ồ ạt ở vùng cổ họng. Chị nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp. Lúc này, bệnh viện gọi bác sĩ Phi đến hỗ trợ. Bác sĩ của bệnh viện nhanh chóng mở nội khí quản cấp cứu tại chỗ và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu. Gần 5 tháng được chữa trị ở nhiều bệnh viện trong và ngoài nước, chị Đ. không thể qua khỏi.

Khách hàng chết sau nâng ngực ở Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS: Công an vào cuộc điều tra

Khách hàng chết sau nâng ngực ở Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS: Công an vào cuộc điều tra

Chiều tối 18/10, Công an TP.HCM và đại diện Sở Y tế TP.HCM đến cơ sở của EMCAS để làm việc vì liên quan sự việc khách hàng chết sau khi nâng ngực ở đây.
 
Khách hàng chết sau nâng ngực ở Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS: Bác sĩ phẫu thuật là ai?

Khách hàng chết sau nâng ngực ở Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS: Bác sĩ phẫu thuật là ai?

Bác sĩ phẫu thuật cho chị T. không phải bác sĩ cơ hữu của EMCAS mà có hợp đồng hợp tác chuyên môn với bệnh viện này để thực hiện các ca thẩm mỹ.
Nhật Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU