Khách du lịch giành giật chỗ lên tàu rời Cô Tô

Dù du khách đã được rút thăm thứ tự lên tàu rời đảo Cô Tô, nhưng tình trạng chen lấn ồ ạt vẫn diễn ra mà không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng.  

Ba lần phải trả phòng nhà nghỉ để ra đợi tàu trong tiết trời mưa gió nhưng không được lên tàu, gia đình ông Lê Quang Thuyết (Bắc Ninh) bức xúc cho biết sáng 31/7, huyện Cô Tô tổ chức bốc thăm phiếu thứ tự lên tàu nhưng khi tàu cập bến, hàng trăm người dân ào ạt đổ ra cầu cảng mà không có sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Du khách mòn mỏi chờ tàu rời đảo Cô Tô

Du khách mòn mỏi chờ tàu rời đảo Cô Tô

Cả buổi sáng gia đình ông Thuyết phải phân công nhau trực rất vất vả để bốc phiếu, đến khi nghe thông báo của địa phương có tàu cập bến là cả đoàn gồm 30 người lục tục thu dọn đồ đạc mất gần tiếng đồng hồ.

"Chắc mẩm sẽ được lên tàu vì bốc được số thứ tự 40, nhưng ra đến nơi thì nhiều người có số phiếu cao hơn được lên tàu, còn cả đoàn không ai được vào bên trong để lên tàu” - ông Thuyết gay gắt.

Theo ông Thuyết, gia đình ông đến đảo Cô Tô từ thứ sáu tuần trước và dự kiến chiều chủ nhật trở về. Khi đến nơi gặp thời tiết mưa nên cả đoàn không đi thăm được đâu, chỉ mong trở về càng sớm càng tốt. Số tiền mang theo dự trữ chỉ tính thừa ra 1-2 ngày đường, đến nay đã quá một tuần bị mắc kẹt nên cả đoàn phải tiết kiệm chi tiêu, ăn uống.

Du khách đồ đạc lỉnh kỉnh ngồi chờ ở cầu cảng- ảnh Tiến Thắng 

Du khách đồ đạc lỉnh kỉnh ngồi chờ ở cầu cảng- ảnh Tiến Thắng 

“Nghe thông tin báo chí đưa là người dân mắc kẹt được hỗ trợ tiền, chỗ ở miễn phí... nhưng thực chất du khách chúng tôi ở ngoài này chưa được địa phương hỗ trợ gì cả ngoài việc có tàu hải quân đến đưa đón. Tất cả vẫn phải tự lo nơi ăn, chỗ ngủ và may mắn được chủ nhà nghỉ giảm giá phòng 30-50% nên mới có thể trụ được đến hôm nay” - ông Thuyết cho biết thêm.

Du khách có vé nhưng vẫn không được lên tàu- ảnh Tiến Thắng 

Du khách có vé nhưng vẫn không được lên tàu- ảnh Tiến Thắng 

Lật đật xách túi đồ trở lại nhà nghỉ, bà Đặng Thị Chắt (60 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) ngán ngẩm cho biết phải đến 10h ngày 31/7 người của đoàn mới bốc được thăm. “Cả đoàn hí hửng sẽ được lên tàu đầu tiên vì bốc được thăm số 01, tuy nhiên khi tàu cập cảng lúc 14h cùng ngày thì cả đoàn nhiều người già không len vào được bên trong để lên tàu” - bà Chắt thở dài.

Bức xúc trước việc bị “hành” đủ thứ bởi cách tổ chức thiếu hợp lý, hàng trăm người dân đã vây quanh lãnh đạo huyện Cô Tô yêu cầu làm rõ vấn đề.

Tàu hải quân 634 đưa du khách rời đảo Cô Tô- ảnh Tiến Thắng

Tàu hải quân 634 đưa du khách rời đảo Cô Tô- ảnh Tiến Thắng

Trả lời du khách, ông Hoàng Bá Nam - bí thư Huyện ủy Cô Tô - thừa nhận trách nhiệm và xin lỗi những du khách có phiếu thăm thấp nhưng không được lên tàu. Theo ông Nam, một phần do ý thức của nhiều du khách kém, khi thấy tàu đến là chen lấn, xô đẩy nhau để được lên tàu dẫn đến lực lượng chức năng không thể kiểm soát hết.

Trả lời phóng viênông Nam cho biết hiện tại ở Cô Tô vẫn còn khoảng 1.200 du khách mắc kẹt và sẽ cố gắng đưa toàn bộ số du khách này về đất liền trong ngày 1/8.

Video: Khách du lịch bị kẹt lại Cô Tô                  

Ông Đỗ Văn Hùng - phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn hải quân 170 - cho biết ngày 31/7, tàu 634 của lữ đoàn đã khắc phục khó khăn trong điều kiện mưa gió, sóng to nhưng vẫn thực hiện hai chuyến tàu, đưa 797 du khách mắc kẹt tại đảo Cô Tô về 
đất liền an toàn.

Nguồn: Tuổi trẻ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN