Khắc phục tình trạng rụng tóc do COVID-19

Tư vấnChủ Nhật, 12/12/2021 08:12:00 +07:00

Chứng rụng tóc do COVID-19 gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của những người từng nhiễm COVID-19 và cả những F0 đang điều trị căn bệnh này.

Một khảo sát ở Hoa Kỳ cho thấy trong 6 tháng xảy ra dịch COVID-19, số người đến khám vì rụng tóc tăng gấp 3 so với 6 tháng trước khi dịch bệnh xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, khi mắc COVID-19, bệnh nhân có thể bị sốt, căng thẳng. Đây cũng là nguyên nhân khiến lông, tóc rơi vào giai đoạn rụng hơn. Cơ chế bệnh sinh là do giai đoạn anagen rút ngắn.

Dưới tác động của một số yếu tố như thuốc điều trị (thuốc chống co giật), sốt, các nang tóc đang ở giai đoạn anagen nhanh chóng chuyển sang giai đoạn telogen, gây biểu hiện rụng tóc sau 2 - 3 tháng.

Khắc phục tình trạng rụng tóc do COVID-19 - 1

"Đối với bệnh nhân từng mắc COVID-19, đây là chứng rụng tóc ở giai đoạn ngừng phát triển của tóc - một dạng rụng tóc lan tỏa bất thường trong chu kỳ của nang tóc dẫn đến tóc rụng nhiều"- bác sĩ Nguyễn Quang Minh cho hay.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy, căng thẳng tâm lý xã hội và cũng là một yếu tố gây phản ứng tiền viêm, hình thành vi huyết khối ảnh hưởng đến nang tóc dẫn đến hiện tượng rụng tóc trung bình 50 ngày sau nhiễm virus SARS-CoV-2.

“Giống như tình trạng rụng tóc sau khi bị sốt hoặc ốm, khi bạn mắc COVID-19 cũng xảy ra tương tự. Thời gian qua cũng có sự gia tăng đột biến bệnh nhân đến khám vì rụng tóc, trong đó nhiều bệnh nhân từng mắc COVID-19 cũng tìm tới Bệnh viện để thăm khám vì rụng tóc quá nhiều.

Đối với bệnh nhân từng mắc COVID-19, đây là chứng rụng tóc ở giai đoạn ngừng phát triển của tóc - một dạng rụng tóc lan tỏa bất thường trong chu kỳ của nang tóc dẫn đến tóc rụng nhiều", bác sĩ Nguyễn Quang Minh cho hay.

Theo Bác sĩ Nguyễn Quang Minh, thông thường, tóc sẽ rụng rõ rệt từ 2-3 tháng sau khi bị mắc COVID-19 và có thể kéo dài từ 6- 9 tháng. Hầu hết mọi người sau đó thấy tóc của họ bắt đầu trông bình thường trở lại và ngừng rụng.

Để khắc phục điều này, cần phải có một thời gian để phục hồi. Điểm lạc quan ở đây là thường các nang tóc không bị ảnh hưởng quá mạnh gây mất nang trong quá trình nhiễm COVID-19, do đó cơ hội tóc mọc phát triển lại bình thường là khá cao.

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh khuyến cáo, người mắc COVID-10 nên chăm sóc gội, sấy tóc nhẹ nhàng, hạn chế dùng các loại hóa chất tác động lên tóc. Người bị rụng tóc nên bổ sung thêm các yếu tố vi lượng, chất chống ôxy hóa, kháng viêm tốt cho nang tóc, để nang tóc đủ dinh dưỡng phát triển trở lại.

Các hoạt chất cần thiết như sắt, kẽm, vitamin nhóm 3B, Biotin (vitamin H), vitamin B5… có thể bổ sung theo đường tại chỗ (như dầu gội, tinh chất bôi thoa...) hoặc đường uống.

Ngoài ra, người bệnh có thể khám và tư vấn để điều trị thêm các thuốc phối hợp khác như Minoxidil, huyến tương giàu tiểu cầu, các thủ thuật kích thích nang tóc phát triển tại các cơ sở uy tín…

Hạn chế các biện pháp truyền miệng dân gian, như dùng bia ủ qua đêm, vì các hoạt chất lên men, có cồn có thể không phù hợp với da đầu, gây trầm trọng thêm tình trạng rụng tóc. Mọi người giải tỏa căng thẳng, áp lực tâm lý hậu COVID-19, thường xuyên tập thể dục, giữ tinh thần khỏe mạnh, vững vàng và lạc quan.

CTV Bình An(VOV.VN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp