Khắc phục những 'tồn tại' của dự án Khu Du lịch Thác Bạc – Suối Sao

(VTC News) - Chủ đầu tư đã nghiêm chỉnh chấp hành khắc phục những "tồn tại" của dự án Khu Du lịch Thác Bạc – Suối Sao (huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội).

Dự án Khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao do Công ty CP Du lịch KOVA (trước đây là Công ty CP Phú Bình) làm chủ đầu tư, đã được triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2002 và được chia làm 2 giai đoạn thực hiện.

Giai đoạn 1 từ 2002 - 2007: Dự án thuộc địa giới hành chính xã Yên Trung, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình với quy mô đất dự án là 59,2ha. Trong đó, 4,2ha được UBND tỉnh Hòa Bình thu hồi và giao chủ đầu tư tại Quyết định số 1542/QĐ-UBND ngày 15/10/2002 để trồng rừng và khai thác du lịch sinh thái, thực hiện đầu tư xây dựng công trình; 55ha đất rừng sản xuất chủ đầu tư trực tiếp ký hợp đồng liên doanh liên kết với các hộ gia đình, cá nhân được giao đất.

Khac phuc nhung 'ton tai' cua du an Khu Du lich Thac Bac – Suoi Sao hinh anh 1

 Chủ đầu tư dự án đã tự giác phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng trong khuôn viên dự án.

Từ năm 2002 – 2006, dự án cơ bản hoàn thành trên diện tích đất 59,2ha với 39 hạng mục công trình xây dựng và bắt đầu đưa vào khai thác, sử dụng cuối năm 2006. Năm 2007, chủ đầu tư lập Hồ sơ báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình về việc mở rộng quy mô dự án và đã được UBND tỉnh Hòa Bình đồng ý về chủ trương tại Văn bản số 713/UBND-ĐT ngày 8/5/2008, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết TL1/500 tại Quyết định số 1406/QĐ-UBND ngày 1/7/2008 (với quy mô Dự án sau mở rộng khoảng 233ha, thuộc xã Yên Trung và xã Yên Bình).

Năm 2008, xã Yên Trung, xã Yên Bình huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình được điều chỉnh địa giới hành chính, tách khỏi tỉnh Hòa Bình và sáp nhập về TP Hà Nội, cùng với nhiều dự án khác, việc mở rộng dự án buộc phải tạm dừng thực hiện để đảm bảo phù hợp quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, quy hoạch chung xây dựng huyện Thạch Thất, quy hoạch phát triển rừng TP Hà Nội, quy hoạch phát triển Du lịch TP Hà Nội và các đồ án quy hoạch liên quan khác.

Tháng 3/2015, chủ đầu tư đã có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội xin tiếp tục thực hiện các thủ tục đầu tư mở rộng quy mô dự án, trên cơ sở tiếp nối các nội dung đã thực hiện từ năm 2008 trở về trước theo quy định của pháp luật. Năm 2017, dự án được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1819/QĐ-UBND ngày 21/3/2017.

Tuy nhiên, trong quá trình tạm dừng để thực hiện thủ tục pháp lý theo nội dung quyết định chủ trương đầu tư của UBND Thành phố, Công ty CP Du lịch KOVA đã tự tổ chức cải tạo sửa chữa, xây thêm một số hạng mục công trình trong phạm vi đất và hạ tầng giai đoạn 1 của dự án, gồm (06 hạng mục công trình): Đền Tứ Trấn; khu vực quầy số 2; Tháp Văn Xương; Nhà cổng đền mới; Nhà bảo vệ; Nhà vệ sinh. Các hạng mục công trình cải tạo sửa chữa, xây thêm đều là các công trình cấp 4, có quy mô nhỏ, 1 tầng, xây dựng tại vị trí trên phần công trình cũ đã sụp đổ hoặc đất sân hạ tầng hiện trạng. Điều đáng nói việc xây dựng các hạng mục công trình này đều nằm trong phạm vi đất dự án và không vi phạm đất rừng, không phá rừng.

Theo Công ty CP Du lịch KOVA, lý do cải tạo sửa chữa, xây dựng các công trình này do trong giai đoạn từ tháng 6/2016 đến 12/2017, một số hạng mục công trình thuộc giai đoạn 1 của dự án bị xuống cấp nghiêm trọng (đã có hạng mục bị sụp đổ), nguyên nhân chủ yếu do điều kiện thời tiết, điều kiện tự nhiên, địa hình và do không sử dụng (Dự án tạm dừng hoạt động từ tháng 12/2014 để thực hiện thủ tục đầu tư mở rộng Dự án).

Để đảm bảo an toàn, chủ động phòng chống nguy cơ tiếp tục xuống cấp, công ty đã buộc phải tổ chức cải tạo, sửa chữa một số hạng mục công trình và bổ sung một số hạng mục phụ trợ để phục vụ việc quản lý, phục vụ người lao động và phục vụ công tác bảo vệ chung cho dự án.

Đồng thời, chủ đầu tư cũng đã và đang thực hiện tốt công tác trồng rừng phát triển rừng, bảo vệ rừng, giữ gìn vệ sinh môi trường, và kể từ tháng 12/2014 đến nay Dự án cũng đã tạm dừng toàn bộ mọi hoạt động. Việc này đã được các cơ quan Nhà nước thường xuyên kiểm tra, xác nhận, và đặc biệt đánh giá cao về công tác phát triển rừng tại Dự án (trong các năm vừa qua, Dự án đã trồng bổ sung hàng chục ha rừng bằng các cây lâu năm có giá trị cao).

Theo ghi nhận, tại các khu vực có công trình xây dựng nói riêng và toàn dự án nói chung, mật độ cây xanh và độ che phủ của rừng có mật độ lớn, đồng thời, Chủ đầu tư dự án đã thành lập Đội bảo vệ rừng cộng với việc xây dựng các bể nước và hồ nhân tạo là điều kiện tốt cho việc phục vụ công tác trồng rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đối với những công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên, UBND huyện Thạch Thất đã có các văn bản yêu cầ Công ty CP Du lịch KOVA chấm dứt việc đầu tư xây dựng các công trình xây dựng, tự giác khắc phục hậu quả đối với các công trình vi phạm. Trước những yêu cầu, chỉ đạo của UBND huyện Thạch Thất, Cty CP Du lịch KOVA đã tự phá dỡ một số công trình vi phạm trật tự xây dựng như: nhà vệ sinh, nhà bảo vệ…

Hiện tại toàn bộ dự án đã tuyệt đối dừng triển khai và chủ đầu tư cam kết chỉ triển khai tiếp khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các công trình đã được xây dựng trong diện tích đất giai đoạn 1 của dự án, đã được quyết định chủ trương đầu tư.

Cũng liên quan đến những “tồn tại” trong quản lý trật tự xây dựng tại dự án này, trước đó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu tổ chức Đoàn thanh tra, kiểm tra những nội dung phản ánh của báo chí. Ngày 31/5/2019, Sở Xây dựng Hà Nội đã có Báo cáo số 180/BC-SXD (TTr) về Kết quả kiểm tra, làm rõ những thông tin liên quan đến việc xây dựng khu tâm linh trái phép trên đất rừng tại dự án Khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao, xã Yên Trung, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Khac phuc nhung 'ton tai' cua du an Khu Du lich Thac Bac – Suoi Sao hinh anh 2

 Các công trình đã được xây dựng trong diện tích đất giai đoạn 1 của dự án, đã được Quyết định chủ trương đầu tư.

Theo đó, phần nhận xét, đánh giá của Báo cáo số 180/BC-SXD nêu rõ: Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực tế, kết quả xem xét hồ sơ, tài liệu do Chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan cung cấp, nội dung phản ánh của cơ quan báo chí về: Việc triển khai đầu tư xây dựng của Chủ đầu tư có hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng và việc xây dựng các công trình có kiến trúc tâm linh là có cơ sở. Tại thời điểm kiểm tra, những khu vực, địa điểm xây dựng được kiểm tra, Đoàn kiểm tra nhận thấy không có dấu hiệu vi phạm về: công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chặt phá rừng và hoạt động tâm linh.

Qua kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng Hà Nội đã có kiến nghị: Các hạng mục công trình xây dựng vi phạm tại dự án Khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao, UBND huyện Thạch Thất đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, thiết lập Biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 06 hạng mục công trình vi phạm nêu trên.

Ngoài ra, có 06 hạng mục được xây dựng từ trước nhưng tổng hợp chưa đầy đủ để vào danh sách số công trình đã chấp thuận chủ trương đầu tư, các công trình này có kết cấu đơn giản nhằm mục đích trang trí (12 cung hoàng đạo, đài trang trí giữa hồ nhân tạo, nhà chờ lục giác), không có kết cấu bao che (khu nhà chờ, nhà để xe, nhà ven hồ, khán đài), công trình kết cấu gỗ làm nhà kho (Nhà gỗ nằm vị trí giữa nhà A1 và nhà Vòm), và các công trình này được dự kiến sẽ là cảnh quan cây xanh mặt nước của Dự án, Chủ đầu tư đã nhận thức sai phạm, cam kết ngừng thi công để khắc phục hậu quả vi phạm, thiếu sót trong quá trình kiểm kê, tổng hợp báo cáo Thành phố khi lập hồ sơ đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư. UBND huyện Thạch Thất cần chỉ đạo quyết liệt các phòng chuyên môn trực thuộc, Đội quản lý TTXD đô thị huyện phối hợp với UBND xã Yên Trung, Yên Bình kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm của chủ đầu tư về quản lý, sử dụng đất, các vi phạm về trật tự xây dựng; kiên quyết tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định.

Infographic: 37 dự án BOT được đề nghị tăng phí

Infographic: 37 dự án BOT được đề nghị tăng phí

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến việc tăng phí 37 dự án BOT tới hạn theo lộ trình, với mức tăng 12-18%.
 
Đại biểu Quốc hội 'soi' việc xây công trình tâm linh siêu rộng

Đại biểu Quốc hội 'soi' việc xây công trình tâm linh siêu rộng

Trong 49 chất vấn tới Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, nhiều đại biểu đặt câu hỏi việc một số dự án khu du lịch tâm linh rộng tới hàng nghìn ha đất.
Nam Trần
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU