Khắc nghiệt như nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc: Cầu thủ bóng đá nổi tiếng cũng không ngoại lệ

Thế giớiThứ Ba, 28/08/2018 17:10:00 +07:00

Luật thực hiện nghĩa vụ quân sự của Hàn Quốc từ lâu đã nổi tiếng nghiêm khắc, tất cả nam giới khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18-35 đều phải gia nhập quân ngũ, bất kể là ca sỹ, ngôi sao điện ảnh hay cầu thủ nổi tiếng.

Về mặt lý thuyết Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên, do đó thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự được yêu cầu nghiêm khắc tại quốc gia này. Theo BBC, tất cả những nam thanh niên Hàn Quốc khỏe mạnh buộc phải hoàn thành 21 tháng nghĩa vụ quân sự trong quân đội, 23 tháng trong hải quân hoặc 24 tháng trong không quân. Ngoài ra họ có thể chọn để phục vụ trong lực lượng cảnh sát, lực lượng tuần duyên, cứu hỏa hay trong một số trường hợp đặc biệt, các cơ quan chính phủ.

Tuy nhiên, Hiến pháp Hàn Quốc có quy định ngoại lệ dành cho các công dân đạt thành tích thể thao tốt - như huy chương vàng Olympic hay Thế vận hội Châu Á.

Chính phủ Hàn Quốc cũng từng miễn nghĩa vụ quân sự ngoại lệ cho các vận động viên thể thao, chẳng hạn như khi nước này đăng cai World Cup 2002 và đội chủ nhà vào tới vòng bán kết.

Ngôi sao đang được chú ý nhất hiện nay trong đội tuyển Olympic Hàn Quốc Son Heung-min là một trong những cầu thủ Hàn Quốc nổi tiếng nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, điều đó không có ý nghĩa nhiều đối với giới chức trách Hàn Quốc vì trong khoảng 2 năm tới tính từ 2018, cầu thủ nổi tiếng điển trai và tài năng này cũng sẽ phải làm điều mà tất cả đàn ông Hàn Quốc khỏe mạnh phải làm: ghi danh đi nghĩa vụ.

mIN 3

Cầu thủ  Son Heung-min của Hàn Quốc. (Ảnh: Phạm Duy Thành)

Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ cầu thủ Son mà các cầu thủ trẻ khác trong đội Olympic Hàn Quốc sẽ phải gác lại thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp để phục vụ trong quân ngũ. Nhiều tờ báo quốc tế bình luận, vô hình chung một áp lực không nhỏ đang được tạo ra đối với các cầu thủ Olympic Hàn Quốc trong trận ra quân đối đầu Olympic Việt Nam tại trận bán kết ASIAD. Áp lực đó là bắt buộc phải chiến thắng đội Việt Nam, để bước vào trận chung kết Á vận hội, giành huy chương vàng

Ảnh hưởng đối với các vận động viên phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đang có phong độ tốt trong sự nghiệp có thể khá u ám. Năm 2015, vận động viên golf chuyên nghiệp người Hàn Quốc đứng trong top 100 thế giới Bae Sang-moon cho rằng có thể hoãn nghĩa vụ cho đến khi sự nghiệp đỉnh cao kết thúc do thời gian cư trú ở Mỹ. Dù vậy tòa án Daegu, Hàn Quốc không đồng ý đơn đề nghị của VĐV này và anh phải phục vụ trong quân ngũ hai năm khi sự nghiệp thể thao đang ở đỉnh cao. 

Anh hy vọng những năm tháng rèn luyện trong quân đội sẽ giúp mình trở nên khỏe mạnh hơn, nhưng dù thể chất khỏe mạnh, kĩ năng golf của anh đã yếu đi khi quay trở lại.

Tránh nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc cũng không phải là chuyện đơn giản, đặc biệt đối với những người nổi tiếng ở quốc gia này. Dư luận Hàn Quốc đóng vai trò người giám sát cực kỳ nghiêm khắc đối với những thành phần đặc biệt tham gia nghĩa vụ quân sự. Đã nhiều trường hợp được xác nhận, như chính trị gia mất cả sự nghiệp vì bê bối khi tham gia nghĩa vụ quân sự của bản thân hoặc người nhà, hàng loạt ca sỹ, diễn viên nổi tiếng bị tẩy chay, sự nghiệp tàn lụi vì không hoàn thành hoặc viện cớ không tham gia nghĩa vụ quân sự. 

 Người dân Hàn Quốc đã trở nên mệt mỏi với việc những người nổi tiếng có địa vị và tiền của cố gắng trì hoãn hoặc trốn tránh nghĩa vụ, trong khi những người đàn ông khác không có lựa chọn nào hoặc coi đó là một niềm vinh dự, thực hiện trách nhiệm với quốc gia.

Do đó, với lứa cầu thủ trẻ, tài năng trong đội tuyển Olympic Hàn Quốc như hiện nay, họ không dễ dàng từ bỏ một cơ hội để giành được tấm ''kim bài'' miễn nghĩa vụ này. Họ sẽ chiến đấu với đội tuyển Olympic Việt Nam không chỉ với khát khao mang lại vinh quang cho đất nước mà còn vì cơ hội cho bản thân. 

Một cách hợp pháp, các cầu thủ Hàn Quốc vẫn có thể chơi bóng trong quân đội. Hai câu lạc bộ Sangju-Sangmi và Asan Mugunghwa của quân đội và cảnh sát Hàn Quốc cho phép cầu thủ chơi bóng trong thời gian phục vụ quân ngũ. Tuy nhiên để tham gia hai đội bóng, ứng viên phải từng tham gia giải đấu K-League trong nước ở mùa giải trước.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn