Khắc Hưng: ‘Dù có thành công thế nào, tôi vẫn mãi là em trai bé nhỏ của anh Việt’

(VTC News) - Mặc dù đã trưởng thành nhưng trong gia đình, Khắc Hưng luôn được anh trai Khắc Việt xem như vẫn còn nhỏ và cần được bảo bọc.

Không tiếc khi làm HLV "Giọng hát Việt nhí 2018"

- Lần đầu ngồi ghế HLV của Giọng hát Việt nhí 2018, cảm giác của Khắc Hưng ra sao?

Tôi cảm thấy khá hồi hộp bởi từ trước đến nay, tôi không hay phát ngôn trên sóng truyền hình và cũng không hoạt ngôn như các ca sĩ, nghệ sĩ trình diễn trước công chúng. Hơn nữa, tôi còn ngồi ghế nóng cùng Bảo Anh - một ca sĩ rất nổi tiếng và trẻ, giỏi trong khi tôi ngoài chuyên môn ra cũng không biết làm gì để thuyết phục thí sinh về đội của mình.

- Do chưa hoạt ngôn và cũng không hay phát ngôn nên việc ngồi ghế nóng khiến bạn bị ảnh hưởng hình ảnh. Có bao giờ Khắc Hưng cảm thấy tiếc vì quyết định đó?

Tôi không sợ ảnh hưởng gì cả bởi thấy nhiều người không có vấn đề gì với chuyện hoạt ngôn của mình. Thứ nhất, tôi là một nhà sản xuất âm nhạc đứng sau các nghệ sĩ nên không xuất hiện, khán giả hoàn toàn thông cảm vì điều đó.

Còn việc ngồi ghế nóng, tôi nửa tiếc nửa không. Điều hối tiếc nhất là tôi chưa chuẩn bị thật kỹ cho bản thân mình nên nhiều khi phát ngôn chưa thật sự hấp dẫn.

Dù vậy, tôi không tiếc vì ngồi ghế nóng được dịp tiếp xúc với các bé do nó đúng với những gì tôi đã tưởng tượng: Mình sẽ rất vui khi làm chương trình này, không phải vì được phủ sóng hay xuất hiện trên sóng truyền hình mà là có thể làm các con tỏa sáng, được sống lại những gì ngày xưa mình từng muốn, từng hi vọng... Nói chung là những điều lúc bé chưa làm được.

- Từng có thời gian Khắc Hưng vắng mặt trên ghế nóng vì bệnh, còn Bảo Anh cũng là một người bận rộn. Lúc đó, bạn sắp xếp công việc như thế nào, đó có phải là khoảng thơi gian khủng hoảng đối với Khắc Hưng?

Thật ra, công việc của tôi không cần đi lại nhiều, nếu có bận cũng chỉ ở nhà làm việc nên tôi vẫn có thời gian dạy cho các con nhiều hơn các ca sĩ khác như Soobin Hoàng Sơn, Vũ Cát Tường, vợ chồng anh Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang... phải đi diễn nhiều nơi.

Nhưng những lúc không có thời gian, tôi vẫn phải nhờ đến chị Lưu Thiên Hương rất nhiều bởi chị ấy là giám đốc âm nhạc, khi không có tôi hoặc Bảo Anh chị ấy đã giúp đỡ rất nhiều.

Khoảng thời gian công việc dồn dập nhưng lại bị bệnh, tôi không đến mức bị khủng hoảng nhưng tôi sắp xếp công việc ổn định để chăm sóc các con. Nhưng tôi thấy có lỗi nhất là đúng ngày quay hình, mình lại bị bệnh. Nếu thấy có lỗi với chương trình 1, tôi thấy có lỗi với các con 10 bởi không thể đưa ra những quyết định hoàn chỉnh nhất và ước gì có thể ngồi ở trường quay an ủi các con.

Khac Hung: ‘Du co thanh cong the nao, toi van mai la em trai be nho cua anh Viet’ hinh anh 1

 

- Trước khi tham gia Giọng hát Việt nhí, Khắc Hưng có quen biết Bảo Anh chưa?

Tôi và Bảo Anh từng làm việc với nhau nên chơi với nhau từ trước khi tham gia Giọng hát Việt nhí. Chúng tôi cùng sinh năm 1992 và khá hợp tính nhau, có nhiều điểm bù trừ cho đối phương.

Tôi là người lạc quan, dễ dàng vượt qua những nỗi buồn hoặc những khi bị stress nhưng Bảo Anh không như vậy. Cô ấy rất dễ bị ảnh hưởng từ những chuyện bên ngoài, dễ bị stress và hơi căng thẳng.

Bảo Anh đôi lúc lo cho các bé thí sinh còn nhiều hơn cả tôi trong khi tôi hay đánh giá các con tốt quá, có phần chủ quan. Tôi vẫn hay nói với Bảo Anh rằng cô ấy không cần lo đâu vì các bé làm tốt nhưng Bảo Anh luôn dặn tôi phải theo sát vì các bé chỉ hát thôi còn trình diễn chưa ổn. Chúng tôi tự cân bằng, bù trừ cho nhau là vậy.

- Có bao giờ 2 bạn tranh cãi với nhau không?

Tính cách khác nhau nhưng tư duy âm nhạc của chúng tôi lại giống nhau, đặc biệt là trong cách chọn bài. Khi Bảo Anh chọn một ca khúc nào đó, tôi cũng cảm thấy ca khúc đó ổn hoặc ngược lại nên chúng tôi làm việc rất ăn ý.

Tuy nhiên, trong vấn đề trình diễn, vì tôi là một nhà sản xuất nên có phần thiên vị giọng hát hơn nhưng Bảo Anh lại muốn dung hòa cả hai yếu tố đó: Hát tốt nhưng diễn cũng phải tốt. Ban đầu khi mới làm việc, do tôi chọn giọng hát nên có giữ lại một bé hát tốt nhưng ánh mắt, cách diễn trên sân khấu không được như vậy nên Bảo Anh cho rằng như vậy rât thiệt thòi. Bây giờ, chúng tôi hiểu nhau hơn rồi.

- Thời gian qua, khán giả thấy Khắc Hưng đầu quân về một công ty quản lý và hoạt động bài bản hơn. Vậy định hướng sắp tới của Khắc Hưng là gì và tại sao một nhạc sĩ như bạn lại cần công ty quản lý?

Thật ra, việc tôi hợp tác với công ty quản lý cũng dễ hiểu bởi xu hướng bây giờ không thể nào làm việc một mình được. Tôi là một nhạc sĩ, một nhà sản xuất âm nhạc có thể không cần đi lại nhiều như các bạn ca sĩ nhưng hiện tại, vị trí của một nhà sản xuất âm nhạc ngày càng được khán giả biết đến nhiều hơn chứ không chỉ đơn thuần là đứng đằng sau nữa.

Ngày xưa, khán giả có thể không chú ý đến việc ca khúc đó là ai sáng tác nhưng bây giờ, cái tên Khắc Hưng được nhiều khán giả biết đến và nhiều bạn trẻ cũng rất mong chờ những sáng tác của Khắc Hưng, xem có gì hay không.

Vì vậy, tôi nghĩ ngoài chuyên môn ra, hình ảnh cũng rất quan trọng trong khi tôi không thể bao quát được hết mọi thứ, nghĩ được hình ảnh cho mình hoặc vạch ra hướng đi cho bản thân.

Có thể trong âm nhạc, tôi chủ động nghĩ ra nhưng định hướng làm thế nào để khán giả nhận ra những sáng tạo của tôi hoặc những gì đã cống hiến, trở nên gân gũi với khán giả hơn thì rất cần một công ty quản lý.

- Cuối năm 2017, Khắc Hưng từng chia sẻ mình đang ấp ủ một album riêng nhưng có lẽ đến hiện tại, dự án đó đã bị hoãn lại?

Có rất nhiều lý do cho sự trì hoãn và trong số đó có việc Nam tiến. Khi chia sẻ về dự định làm album riêng, tôi vẫn chưa nghĩ đến việc sẽ Nam tiến nhưng khi tôi vào TP.HCM, có rất nhiều thứ tôi phải bắt đầu lại từ đầu như ê kíp - một vấn đề rất quan trọng với tôi.

Tôi cũng có hẹn với các bạn ca sĩ ra album nhưng hiện tại, có nhiều thứ không được như mong muốn của tôi. Có vài bản thu tôi phải thu đi thu lại nhiều lần, hay phải chắt lọc những sáng tác để có thể thực hiện album. Về lý thuyết, album đã đủ bài để ra mắt nhưng tôi là người cầu toàn nên muốn dành thời gian chăm chút nó.

- Trong album đang ấp ủ, Khắc Hưng sẽ mang đến những gì, sẽ là những ca khúc quen thuộc hay điều gì mới mẻ?

Nếu nói là ca khúc quen thuộc chắc nhiều người sẽ nghĩ đến Sau tất cả, Ánh nắng của anh... hay những sáng tác ballad, nhẹ nhàng của Khắc Hưng. Nhưng thật ra, tôi không muốn khán giả khi nghĩ đến mình cũng chỉ có như vậy.

Tôi từng thử nghiệm rất nhiều như Ghen, Như lời đồn... những sáng tác mang giai điệu điện tử nên tôi nghĩ album sắp tới sẽ mang đến những điều khác biệt chứ không còn những gì quen thuộc của Khắc Hưng nữa. Bên cạnh đó, mình cũng nên định hướng là một nghệ sĩ đa năng, đa màu sắc để khán giả không thấy tôi một màu và chỉ có ballad.

Khac Hung: ‘Du co thanh cong the nao, toi van mai la em trai be nho cua anh Viet’ hinh anh 2

 

- Thế nhưng, khi khán giả đã quá quen thuộc, việc thay đổi khó được chấp nhận?

Cũng tùy nữa. Mỗi khi làm việc, tôi sẽ cố gắng làm như thế nào để sản phẩm của mình phù hợp với ca sĩ chứ không phải phù hợp với mình. Ca sĩ tìm đến tôi đặt hàng không phải vì chất nhạc của tôi mà vì biết được họ có thể nâng cấp bản thân nhưng không mất đi cái chất riêng.

Ca sĩ đến với tôi sẽ phát triển từ cái chất của bản thân lên, hoặc nếu có thay đổi họ vẫn là tâm điểm chứ không phải tôi. Ví dụ như bài Ghen hay Như lời đồn, khán giả sẽ biết là của Min – Erik hoặc Bảo Anh chứ không biết là do tôi sáng tác nếu không có truyền thông.

Đến khi biết rồi, họ giật mình vì kiểu như Khắc Hưng cũng làm các thể loại này sao, tưởng Khắc Hưng chỉ có Sau tất cả. Đó là điều tôi tự hào, tôi không cần phải nghe là biết nhạc Khắc Hưng nhưng tôi chỉ cần khán giả nghe được chất lượng bên trong.

- Album sắp tới của Khắc Hưng sẽ có những màu sắc âm nhạc mới mẻ, những trải nghiệm khác hơn hay từ trước đến nay bạn luôn có những điều đó sẵn trong người mà không thể hiện ra?

Từ trước đến giờ tôi có những điều đó nhưng không thể hiện. Dù sao, tôi hoạt động trong nghề đã 5-6 năm nhưng để nói rằng khán giả biết đến tôi nhiều phải kể từ năm 2016, bây giờ đã 2019 rồi và tôi còn nhiều thứ phải chứng tỏ, nhiều màu sắc để thể hiện ra.

Để làm được điều đó, bản thân tôi cần phải tích cực làm việc và có khoảng thời gian cho người khác nhận ra Khắc Hưng là người đa màu sắc như thế nào.

- Từng là một cặp bài trùng với Nguyễn Trần Trung Quân nhưng sau khi cùng Nam tiến, hình ảnh của cả hai tách ra làm rộ lên tin đồn cạch mặt?

Cũng không hẳn là cạch mặt mà chính xác là tôi và Trung Quân từng có khoảng thời gian thân thiết với nhau, hỗ trợ Quân hết sức mình trong những sản phẩm âm nhạc, kể cả bài Trong trí nhớ của anh. Thế nhưng, tôi và Quân có chút không hợp nhau, bất đồng quan điểm trong cách làm việc. Tôi là người thẳng tính và đã nói chuyện với Quân.

 
Dù có thành công thế nào, tôi vẫn mãi là em trai bé nhỏ của anh Việt.

Khắc Hưng

Thời gian gần đây, khán giả không thấy tôi và Trung Quân đi với nhau nữa hay có sản phẩm chung. Tôi thấy không có gì để mang ra tranh luận cả bởi nó cũng giống như bao ca sĩ khác, tôi làm việc với người này rồi sau một thời gian không làm, không nói chuyện nữa là điều đương nhiên.

Tôi nghĩ, việc bản thân mình Nam tiến không liên quan gì đến Quân cả bởi tôi Nam tiến sau Quân. Cậu ấy cũng làm việc trước còn tôi mới vào đây, và quyết định Nam tiến cũng mới xuất hiện trong suy nghĩ của tôi khi tham gia Giọng hát Việt nhí và làm dự án nhạc phim của chị Mỹ Tâm.

Tôi thấy trong Nam có nhiều điều kiện tốt cho sự nghiệp của mình hơn. Tôi không biết kế hoạch của Quân thế nào nên không thể nói như vậy được. Chúng tôi chỉ dừng về công việc còn tình bạn vẫn bình thường.

- Trong năm 2018, Khắc Hưng đã rút cho mình được bài học gì không?

2017 là một năm tôi trải qua quá nhiều mất mát. Trong thời điểm tôi làm album Tâm 9 của chị Tâm, có rất nhiều chuyện xảy ra, từ công việc, tình cảm đến gia đình. Nhiều thứ bủa vây khiến tôi bị sốc. Còn năm 2018 lại mang đến một bài học để tôi trưởng thành hơn rất nhiều: Phải thực sự chọn đối tác và đối tượng khiến mình cảm thấy tích cực hơn cũng như khiến mình tốt lên.

Như năm 2016-2017, tôi làm rất nhiều và có những đối tượng, đôi khi chỉ về tiền và thăng tiến trong công việc hay chỉ đơn giản là cảm xúc. Nhưng năm 2018, tôi nhận ra mình không thể cứ như vậy mãi được.

Một người nghệ sĩ làm về những cảm xúc bên trong rất tốt nhưng hiện tại, mình cần phải nhớ rõ bản thân muốn trở thành ai. Chất xám có hạn nên không thể hoang phí, và mình cần làm những dự án bản thân cảm thấy vui vẻ, tốt cho hình ảnh của mình. Đó cũng là lý do tôi hợp tác với công ty quản lý.

Đôi khi mình làm những chuyện bản thân thích lúc đó nhưng trong tương lai lại trở thành gậy ông đập lưng ông. Ví dụ bài Như cái lò, đó là một sản phẩm tôi rất thích nhưng nhìn theo hướng khách quan, nó không tốt cho hình ảnh của tôi.

Lúc một mình, tôi có thể làm được nhưng khi đã gắn hình ảnh với công ty quản lý rồi, người ta phải chịu trách nhiệm cho việc đó và tôi không thể khiến họ liên lụy được nên cần có sự tính toán kỹ lưỡng hơn, cần một người bản thân tin tưởng.

Khac Hung: ‘Du co thanh cong the nao, toi van mai la em trai be nho cua anh Viet’ hinh anh 3

 

“Mãi là em trai nhỏ của anh Việt”

- Kể từ sau Như cái lò và Như lời đồn, nhiều người nhận xét Khắc Hưng "trẻ trâu" không giống với hình ảnh một nhạc sĩ có nhiều sáng tác mang chất thơ như trước. Bạn có hối tiếc vì điều đó và tủi thân như lần vừa rồi có cảm giác như bị "đánh hội đồng"?

Tôi không hối tiếc gì cả bởi nếu không ra mắt ca khúc đó, sau này có nổi tiếng hoặc có sức ảnh hưởng hơn thì muốn giới thiệu những sáng tác như vậy cũng không được (cười). Nó sẽ rất mâu thuẫn với hình ảnh của tôi.

Nhưng tôi nghĩ, tôi còn trẻ nên vẫn có thể làm những điều đó kịp thời. Nói thật, lúc ra mắt Như cái lò, tôi không nghĩ được khán giả chú ý nhiều như vậy bởi tôi xem đó như một sự thử nghiệm và sẽ lọt thỏm trong những sản phẩm khác. Bởi trước đây, có nhiều bài nói thẳng là còn ghê gớm và nhảm nhí hơn Như cái lò rất nhiều và chìm xuống, riêng Như cái lò nổi lên trở thành hiện tượng.

Nhưng xét ra, Như cái lò không có gì thô thiển hay bậy bạ cả, khán giả chỉ cần nghe lời, đọc lời sẽ thấy được điều đó, kể cả Như lời đồn cũng vậy. Thật sự, Như lời đồn là một bài rất hay và tôi tự hào vì có được ca khúc đó bởi mình mang chất nhạc Latin về, biến hóa nó phù hợp với Việt Nam. Thứ 2, lời bài hát cũng không bậy bạ như người khác nói.

Còn về việc tủi thân thì có nhưng tôi không để bản thân vì điều đó mà buồn hay suy sụp gì cả mà chỉ thắc mắc, vì sao cứ phải là Khắc Hưng? Tôi thấy có nhiều nhạc sĩ cùng thời với mình không bị như vậy và cũng không gây ra sự tranh luận như thế. Nên tôi nghĩ chắc chắn bản thân mình phải đang làm cái gì đó để mọi người tranh cãi.

Rõ ràng về mặt chuyên môn của tôi, mọi người đang để ý và đánh giá cao nên họ mới lấy việc đó ra tranh cãi, nhất cử nhất động của mình được chú ý. Tôi là người lạc quan nên lấy cái đó ra để so sánh và đối chiếu, làm bài học cho mình.

Lúc đó, tôi không tủi thân lắm đâu vì vẫn có những người hiểu mình, những bình luận của khán giả trung lập tôi đều đọc hết.

- Anh trai của bạn cũng bị kéo vào ồn ào đó vì bảo vệ em mình. Bạn có nói chuyện với anh Khắc Việt không?

Khi việc đó xảy ra, tôi không tâm sự với ai cả, cùng lắm là vài người bạn chứ tôi không bao giờ tâm sự khó khăn của mình với gia đình vì sợ gia đình lo. Việc đó tôi cũng giấu nhẹm nhưng có lẽ anh Việt đọc được ở đâu đó, đọc nhiều quá nên nhất thời nói ra như vậy chứ anh em chúng tôi không nói gì cả, và tôi cũng không biết.

Lúc anh ấy đăng chia sẻ, tôi gọi cho anh ngay để nhờ xóa. Tôi biết anh thương tôi nhưng làm như vậy không tốt lắm bởi đâu phải bình luận nào cũng tiêu cực, vẫn có nhiều khán giả ủng hộ mình nên như vậy sẽ phản lại những điều đó, thời gian sẽ chứng minh thôi.

Tôi và anh Việt sống với nhau từ nhỏ, năm lớp 8 chỉ có 2 anh em tương trợ lẫn nhau nên anh Việt nghĩ tôi vẫn còn bé lắm, vào Nam làm việc sẽ bị bắt nạt nên mới “xù lông” như vậy. Cũng có nhiều đồng nghiệp vào bình luận, nói "em nó lớn rồi, có bé bỏng như ngày xưa đâu mà phải bảo vệ như vậy".

Nghĩ lại vừa đáng trách vừa buồn cười. Dù sao, anh Việt cũng hiểu hơn rồi nên sẽ không có chuyện đó xảy ra thêm lần nào nữa.

Khac Hung: ‘Du co thanh cong the nao, toi van mai la em trai be nho cua anh Viet’ hinh anh 4

 

- Có phải hồi bé, Khắc Hưng hay bị bắt nạt và được anh trai đứng ra bảo vệ?

Anh em chúng tôi trái tính nhau. Ngày bé, anh Việt là người nóng tính, nghịch ngợm khi đi học trong khi tôi từ bé đến lớn đi học rất chăm ngoan, lễ phép và chưa bao giờ có chuyện gì liên quan đến gây gổ cả. Về chuyện bắt nạt, không phải không có bởi tính tôi ngoài hiền ra còn dị nữa.

Thời đi học, bạn bè hay gọi tôi là Hưng "khốt" - nghĩ là ngố, chẳng biết gì ngoài học hành và âm nhạc, chuyện gì cũng không biết, không đi chơi với bạn bè chỉ ở nhà nghe nhạc nên mọi người không thích, nói tôi khó gần. Thực ra không phải như vậy mà do tôi không biết cách nói chuyện với những người xung quanh. Chính vì thế, tôi bị bắt nạt khá nhiều.

Nhưng tôi không dám nói với anh Việt vì biết chắc chắn anh sẽ tìm đến "chính chủ", việc đó đã có tiền lệ rồi. Tôi cũng biết là đến bây giờ, anh vẫn xem tôi còn bé nên không dám để chuyện gì đến tai anh.

- Tại sao bạn không thử nói chuyện hoặc thể hiện bản thân trưởng thành để anh trai hiểu?

Không, anh Việt biết điều đó bằng chứng là bây giờ tôi đã có chỗ đứng, được nhiều người biết đến hơn và tôn trọng - anh ấy biết tất cả những chuyện này. Làm việc với chị Mỹ Tâm, lên sóng truyền hình, làm HLV... là những thứ lớn lao nhưng dù thành công thế nào, làm lớn bao nhiêu trong gia đình tôi vẫn mãi là đứa em bé nhỏ của anh Việt.

- Có bao giờ bạn áp lực vì sự bảo bọc từ anh trai?

Ngoài những chuyện đó ra, anh Việt không làm gì áp lực với tôi hết mà để tôi thoải mái. Tôi ở đâu, làm gì hay kết hợp với ai, anh luôn luôn chúc mừng. Kể cả khi tôi ra bài này bài kia, anh ấy cũng không liên quan chỉ khi có gì tiêu cực, anh ấy mới để ý.

- Vì sao đến giờ khán giả vẫn chưa được nghe sản phẩm nào từ anh em Khắc Việt - Khắc Hưng?

Tôi nghĩ là không hợp. Chúng tôi có thể hợp trong tư duy âm nhạc nhưng cách làm việc lại không hợp nhau, tôi có thể đứng sau hòa âm phối khí cho anh Việt chứ "bụt chùa nhà không thiêng", những quan điểm 2 anh em đưa ra chưa có tiếng nói chung nên rất khó để có một sản phẩm chung. Ví dụ anh Việt sáng tác - tôi hòa âm phối khí chứ nếu nói 2 anh em sáng tác hay hát chung rất khó.

- Khắc Hưng có dự định theo đuổi con đường vừa hát vừa sáng tác không, nhất là sau Chia tay đừng làm bạn?

Có, tôi rất thích. Nói thật, Chia tay đừng làm bạn tôi chỉ làm cho vui chứ không có gì cả nhưng đến năm nay, tôi sẽ nghiêm túc hơn và muốn khán giả biết đến mình là một nhà sản xuất âm nhạc - ca sĩ. Tôi muốn mình đa năng hơn bởi trên thế giới có nhiều người vừa là nhà sản xuất âm nhạc vừa là ca sĩ, họ vẫn thành công trong 2 lĩnh vực đó.

- Như vậy, Khắc Hưng sẽ không bán ca khúc của mình nữa?

Không, tôi vẫn sản xuất âm nhạc cho mọi người bình thường.

- Xin cám ơn Khắc Hưng về những chia sẻ trên!

>>> Đọc thêm: Đi xem chương trình, khán giả nhí trở thành học trò của Bảo Anh – Khắc Hưng

Khắc Hưng sáng tác nhạc phim ‘Chuyến đi của thanh xuân’ cho đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Khắc Hưng sáng tác nhạc phim ‘Chuyến đi của thanh xuân’ cho đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Khắc Hưng sẽ sáng tác nhạc phim chính thức cho dự án phim ngắn của đạo diễn Dũng “khùng”.
 

 (Thực hiện)

Chu Nguyên
Chủ đề:

khắc hưng

,

khắc việt

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU