Khá 'Bảnh' vào đề thi học sinh giỏi Ngữ văn: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT, đề thi ra theo hướng mở cần đảm bảo tính định hướng giáo dục.

Sáng 9/4, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT, cho hay ông đã nhận được thông tin về việc Trường THPT Kiến Thụy, Hải Phòng, đưa Khá "Bảnh" vào đề thi học sinh giỏi Ngữ văn. Ngay sau khi nắm thông tin, Bộ GD&ĐT đã làm việc và chỉ đạo Sở GD&ĐT thành phố Hải Phòng kiểm tra xem tình hình cụ thể ra sao. 

Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn, hiện nay, cách ra đề, xây dựng hướng dẫn chấm theo hướng mở gắn liền xu thế đổi mới dạy và học, nhằm sáng tạo và đáp ứng mục tiêu phát triển năng lực và phẩm chất của người học.

Những đề văn nghị luận phải lấy ngữ liệu có tính thời sự, đảm bảo nội dung có tính định hướng giáo dục, phục vụ trực tiếp cho việc phát triển năng lực và phẩm chất của người học theo mục tiêu, yêu cầu cần đạt của chương trình. Ngữ liệu đó phải phù hợp kinh nghiệm, năng lực nhận thức, đặc điểm tâm sinh lý của học sinh ở mỗi lớp học, cấp học.

Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho hay việc phản biện và thẩm định đề thi đòi hỏi sự cẩn trọng cao, tránh theo thị hiếu nhất thời và những vấn đề nhạy cảm chưa được kiểm chứng. 

Trước đó, trường THPT Kiến Thụy tổ chức kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 11 năm học 2018-2019. Trong đó, câu 1 (3 điểm) có chủ đề “Hiện tượng Khá “Bảnh” với đời tư bất hảo vẫn được chào đón như thần tượng ở Yên Bái”.

Đề văn trích dẫn ngữ liệu như sau:

"Xuất hiện trên mạng xã hội cách đây khá lâu, Ngô Bá Khá (hay còn gọi là Khá “Bảnh”, SN 1993, quê Bắc Ninh) nổi tiếng với điệu nhảy “múa quạt” còn được dân mạng gọi với cái tên “VinaHey”.

Sau đó, Khá “Bảnh” được biết đến nhiều hơn với những clip hướng dẫn “quẩy” trong bar, livestream nói tục, chửi thề, những phát ngôn gây sốc, thậm chí là làm phim ngắn về “tình nghĩa giang hồ”.

Mới đây nhất, tên giang hồ này cùng nhóm bạn than nhiên dàn hàng ngang chụp ảnh trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý.

Dù được biết đến với đời tư bất hảo và nhiều tai tiếng nhưng điều khó hiểu là Khá “Bảnh” lại có một lượng “fan” rất hùng hậu. Trang Facebook của thanh niên này có hơn 600.000 lượt theo dõi, kênh YouTube cá nhân cũng có gần 2 triệu lượt đăng ký, con số khiến nhiều nghệ sĩ chân chính phải “chào thua”. Mỗi clip của Khá “Bảnh” đều thu hút tới hàng nghìn đến cả chục triệu lượt xem với rất nhiều lượt tương tác, bình luận.

Không chỉ nổi tiếng trên mạng xã hội, gần đây nhất, trong một vài hình ảnh đang lan truyền mạnh mẽ, Khá “Bảnh” được học sinh, người lớn vây kín xin chụp ảnh, chữ ký và đón tiếp như một ngôi sao khi xuất hiện gần một trường THPT ở thành phố Yên Bái".

Đề yêu cầu học sinh: "Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng được đề cập đến trong bài viết trên".

Ngay sau khi đăng tải lên mạng xã hội, đề thi nhận được sự tranh cãi giữa hai luồng thông tin, ủng hộ và phản đối cách ra đề.

Kha 'Banh' vao de thi hoc sinh gioi Ngu van: Bo GD&DT len tieng hinh anh 1

 Hiện tượng "Khá bảnh" vào đề thi Ngữ văn ở Hải Phòng.

Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Ngô Hồng Tân, Hiệu trưởng trường THPT Kiến Thuỵ, Hải Phòng, cho biết nhà trường đã đưa đề này vào đề thi học sinh giỏi Văn với mong muốn tìm ra những học sinh có tư duy độc lập, sáng tạo, cũng như cách đánh giá, nhìn nhận về những hiện tượng xã hội.

Theo ông Tân, trường đưa nội dung này vào đề Ngữ văn học sinh giỏi để các em thấy được mặt tiêu cực của hiện tượng Khá “Bảnh”, từ đó hướng tới những giá trị tích cực của cuộc sống.

“Đây là đề thi học sinh giỏi, chúng tôi muốn tìm ra những học sinh có tư duy của bản thân chứ không phải những bài văn trích dẫn từ sách giáo khoa theo lối mòn”, vị hiệu trưởng nói.

Theo ông, qua cuộc thi, nhà trường đã tìm ra được 5 em học sinh có bài viết sáng tạo tích cực để đưa vào đội tuyển văn của trường.

Tuy nhiên, ông Tân chia sẻ thêm ngày 8/4, sau khi nhận được chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, nhà trường đã phải tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm, đồng thời, có báo cáo gửi cho sở GD&ĐT giải trình về vấn đề này.

Khá 'bảnh' với đời tư bất hảo được đưa vào đề thi học sinh giỏi Ngữ văn

Khá 'bảnh' với đời tư bất hảo được đưa vào đề thi học sinh giỏi Ngữ văn

Bài viết "Hiện tượng mạng Khá bảnh với đời tư bất hảo vẫn được chào đón như thần tượng ở Yên Bái" đăng trên VTC News được đưa vào đề thi Ngữ văn ở Hải Phòng.
 
Khá Bảnh có tháng thu nhập gần 20.000 USD, cơ quan thuế không thu được đồng nào

Khá Bảnh có tháng thu nhập gần 20.000 USD, cơ quan thuế không thu được đồng nào

Khá Bảnh có thu nhập rất lớn từ kênh YouTube tuy nhiên chưa nộp bất kỳ đồng tiền thuế nào, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết tại họp báo chiều 5/4.
Chủ đề:

đề thi văn

,

Khá bảnh

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU