• Zalo

Kêu oan suốt 18 năm, được giải oan lúc nào không biết

Pháp luật Thứ Ba, 24/12/2019 07:14:41 +07:00

Sau 18 năm liên tục kêu oan, mới đây ông Đàn mới biết mình được giải oan và không còn là bị can từ… 7 năm trước.

Ngày 23/12, ông Thái Xuân Đàn (61 tuổi, ngụ TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết vừa nhận được giấy mời của VKSND TP Nha Trang về việc sẽ tổ chức buổi xin lỗi công khai, phục hồi danh dự sau gần 20 năm bị truy tố oan.

Phát rẫy thuê bị khép tội chủ mưu đánh nhau

Kể lại với Zing.vn, ông Đàn cho biết tháng 9/2001, ông nhận phát rẫy thuê ở khu vực núi thuộc thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang cho người tên Văn Xuân Quang. Sau đó, ông Đàn thuê một nhóm thợ đến khu vực trên để chặt cây, phát quang khu đất đã nhận khoán trước đó.

Kêu oan suốt 18 năm, được giải oan lúc nào không biết - 1

Ông Đàn với tập hồ sơ kêu oan suốt 18 năm nay. (Ảnh: An Bình)

 

Sáng 3/9/2001, khi nhóm thợ của ông Đàn đang phát rẫy thì xuất hiện một số người, trong đó có Nguyễn Văn Thiện, Nguyễn Thanh Hồng và Nguyễn Văn Xáng đến ngăn cản vì cho rằng khu đất này là của mình. Lúc này, ông Đàn nói mình nhận phát cây khai hoang thuê cho ông Quang và hai bên xảy ra cãi vã. Sau đó, ông Đàn gọi người tên Quang lên giải quyết sự việc thì được giới thiệu với người tên Cang.

Khoảng 15h30 cùng ngày, ông Cang, ông Đàn cùng 7-8 người đi lên rẫy. Vừa đến nơi thì 2 bên xảy ra xô xát, ông Cang và nhóm thanh niên đi cùng dùng hung khí tấn công những người đến ngăn cản việc phát rẫy, khai hoang.

Vụ đánh nhau khiến ông Nguyễn Thanh Hồng và Nguyễn Văn Thiện bị thương nặng. Theo kết quả giám định thương tật, ông Hồng bị thương tật 50% vĩnh viễn, ông Thiện bị thương 7% vĩnh viễn.

Ông Cang và Đàn bị khởi tố tội Cố ý gây thương tích nên cả 2 bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 20/9/2001, ông Đàn ra trình diện. Một ngày sau, ông Cang cũng đầu thú và bị bắt giam.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa, ông Đàn đều kêu oan. “Tôi có nói với điều tra viên và HĐXX là mình chỉ làm thuê, không liên quan gì đến việc tranh chấp đất. Bản thân cũng không tham gia đánh nhau trong chiều 3/9/2001 và những người mang hung khí lúc đó tôi cũng không biết họ là ai”, ông Đàn kể lại.

Theo hồ sơ, ông Cang khai với cơ quan điều tra và cả ở tòa là mình không biết nhóm thanh niên đi cùng là ai, vì sao họ đến hiện trường lúc đó. Trong hồ sơ cũng thể hiện việc cơ quan cảnh sát điều tra không làm rõ được tên tuổi, nhân thân những thanh niên đi theo ông Cang chiều 3/9/2001.

Tuy vậy, phiên tòa sơ thẩm vẫn tuyên ông Cang 6 năm tù; ông Đàn 3 năm tù cùng về tội Cố ý gây thương tích. Ông Đàn sau đó kháng cáo.

Kêu oan mới biết đã được giải oan

Ngày 17/5/2005, TAND tối cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm đối với ông Thái Xuân Đàn để điều tra lại. Lý do, các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra chưa đầy đủ, toàn diện để kết tội bị cáo.

Ngày 9/5/2012, TAND TP Nha Trang quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Thái Xuân Đàn.

Hồ sơ thể hiện sau khi TAND Tối cao hủy án sơ thẩm, vụ án được chuyển từ VKSND tỉnh Khánh Hòa sang cho VKSND TP Nha Trang thụ lý. VKSND TP Nha Trang nhiều lần ra quyết định truy tố, sau đó rút lại do chứng cứ cho thấy hành vi của Thái Xuân Đàn chưa đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kêu oan suốt 18 năm, được giải oan lúc nào không biết - 2

Quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Thái Xuân Đoàn được VKSND TP Nha Trang ban hành từ năm 2012. (Ảnh: An Bình)

 

Sống trong oan ức, nhiều năm qua ông Đàn mang đơn khiếu nại khắp nơi kêu oan nhưng không nơi nào trả lời.

Ông cũng không được biết về quyết định đình chỉ vụ án. “Đầu năm 2019, khi tôi tiếp tục gửi đơn kêu oan đến VKSND TP Nha Trang thì nơi này mới thông báo vụ án của tôi đã được đình chỉ từ năm 2012”, ông Đàn nói.

Cũng theo ông Đàn, ngày 4/3 năm nay, VKSND TP Nha Trang mời ông lên làm việc và đưa quyết định đình chỉ vụ án. Lúc này, ông mới biết mình được giải oan từ hơn 7 năm trước.

Khi ông thắc mắc việc này, phía tòa Nha Trang chỉ nói hồi đó đã gửi qua bưu điện.

Theo ông Đàn, kể từ tháng 5/2005, sau khi TAND Tối cao tại Đà Nẵng tuyên hủy án sơ thẩm đến nay là những tháng ngày bản thân sống trong oan ức, cùng cực.

“Suốt 18 năm tôi sống trong cảnh không dám đi đâu, bị họ hàng, anh em xa lánh vì cho rằng mình là một thằng mang án tù. Công việc tôi đình trệ, sống nương nhờ vợ con. Vì bị truy tố oan một thời gian tôi bị suy kiệt sức khỏe và phải điều trị bệnh liên quan đến thần kinh”, ông Đàn buồn bã chia sẻ.

Sau đó, ông có đơn yêu cầu VKSND TP Nha Trang phải tổ chức xin lỗi, phục hồi danh dự công khai theo quy định pháp luật.

Theo thỏa thuận, buổi xin lỗi công khai, cải chính phục hồi danh dự cho ông Đàn sẽ được tổ chức vào sáng nay (24/12), tại Nhà văn hóa thôn Vĩnh Điềm Trung, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang. Ông Đàn cho biết thêm đã có đơn gửi VKSND TP Nha Trang đề nghị xem xét, bồi thường thiệt hại cho ông theo quy định của pháp luật.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin