Kêu gọi tẩy chay thịt lợn, một Fanpage Facebook bị đề nghị xử lý

(VTC News) - Do đưa thông tin và hình ảnh sai sự thật và kêu gọi tẩy chay thịt lợn vì có thể lây sang người, một Fanpage vừa bị Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý.

Ngày 8/3 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến ký công văn gửi Bộ Thông  tin và Truyền thông (TT&TT) đề nghị xử lý Fanpage facebook "Bà bầu thời trang Mami" với lý do đăng tải thông tin, hình ảnh không đúng sự thật về việc bày bán, chế biến thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi. 

Fanpage này còn kêu gọi tẩy chay thịt lợn vì cho rằng dịch này có thể lây sang người.

Keu goi tay chay thit lon, mot Fanpage Facebook bi de nghi xu ly hinh anh 1

  Bài viết được chia sẻ bởi Fanpage "Đầm bầu thời trang Mami".

Nguyên văn bài viết trên Fanpage là: “Các mẹ bầu ơi để ý nhé. Lợn dịch tràn lan hết rồi mà ngta vẫn mổ lợn bán. Đây là miếng thịt luộc thái ra thì thấy, chứ nếu xay ra làm giò, chả, nem, hoặc xay sẵn bán thì chịu thôi ăn như ko biết gì. Mấy hôm nay các mẹ đăng liên tục thịt quay cả miếng mua về thái cũng lốm đốm trắng lợn dịch hết bên trong.

Mọi người đừng nghĩ tỉnh nào có dịch thì chỉ bị vùng đó nhé, ở vùng dịch vì lợn bị tẩy chay ko tiêu thụ được nên ngta mới tìm cách tuồn giá rẻ xuống Hà Nội hoặc một số tỉnh lân cận bán tống bán tháo gỡ gạc. Từ ngày mai nhà e chính thức xoá sổ thịt lợn khỏi thực đơn. Thế này dịch sang người thì chết thôi tởm quá !!!”.

Sau khi đăng tải, bài viết thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, khiến nhiều người lo lắng, hoang mang.

Qua quá trình xác minh, kiểm tra vụ việc, trong công văn gửi Bộ TT&TT, Bộ NN&PTNT cho biết, những thông tin Fanpage trên đăng tải là không đúng sự thật. Ngoài ra, hình ảnh có trong bài viết trên được "lấy lại từ nguồn các báo điện tử khác và có nội dung phản ánh về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại tỉnh Bình Phước vào tháng 11/2018".

Theo các nhà khoa học, dịch tả lợn châu Phi cũng không lây sang người.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, đây là Fanpage chính thức của cửa hàng thời trang Mami và được chia sẻ với hàng trăm tài khoản mạng xã hội khác.

Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi được chính xác, hiệu quả, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ TT&TT xử lý nghiêm sai phạm của Fanpage facebook nói trên để tránh hiểu lầm, hoang mang trong nhân dân.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng mong Bộ TT&TT tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi và các biện pháp chống dịch đúng theo chỉ thị của Thủ ttướng Chính phủ.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ TT&TT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh hiểu lầm trong nhân dân.

Video: Ăn thịt lợn mắc dịch tả châu Phi nguy hiểm thế nào

 

Dịch tả lợn châu Phi có khả năng lây sang người hay không?

Dịch tả lợn châu Phi có khả năng lây sang người hay không?

Dịch tả lợn do virus ASF gây nên, có nguy cơ lây lan nhanh và rất khó kiểm soát, nhưng không lây nhiễm hay đe dọa trực tiếp tới sức khỏe con người.
 
Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10 tỉnh thành, Hà Nội thêm 3 ổ dịch

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10 tỉnh thành, Hà Nội thêm 3 ổ dịch

Từ một ổ dịch ban đầu ở phường Ngọc Thụy đến nay dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 3 quận, huyện khác ở Hà Nội
Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU