• Zalo

Kêu gọi cấp visa cho gia đình 39 nạn nhân chết trong container ở Anh

Thế giới Thứ Bảy, 26/10/2019 20:06:00 +07:00

Một cựu thẩm phán Anh kêu gọi cấp thị thực cho người thân 39 nạn nhân chết trong xe tải ở Essex để họ có thể tham gia vào quá trình điều tra.

''Chúng ta nên làm việc với các gia đình thay vì cản trở họ. Họ nên được cấp visa để đến Anh và họ nên được tiếp cận với các luật sư, các nhóm tư vấn pháp lý. Chúng tôi kêu gọi hỗ trợ dành cho những người thân, một khi danh tính của 39 nạn nhân được xác định'', bà Catriona Jarvis, cựu thẩm phán tòa nhập cư và tị nạn Anh cho biết. 

Về tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho rằng cần tăng nặng hình thức xử phạt với những kẻ buôn người, bà Jarvis cho rằng đề xuất này không thực tế. 

luatsu

 Cựu thẩm phán Catriona Jarvis. (Ảnh: The Guardian)

Theo nữ cựu thẩm phán Anh, cần có các cơ chế cho phép người nhập cư tự do đi lại mà không đẩy cuộc sống họ vào rủi ro. 

"Chúng ta cần lộ trình an toàn và chính sách visa nhân đạo để người nhập cư không cần phải dấn thân vào những hành trình đầy rủi ro đến vậy", bà khẳng định. 

Cảnh sát Anh hôm 23/10 phát hiện 39 thi thể trong container hàng trên một xe tải tại khu công nghiệp phía Đông London. Các nạn nhân được cho là những người di cư bất hợp pháp cố gắng tới Anh qua một chuyến phà chở hàng từ Bỉ.

Giới chức Anh ban đầu xác nhận toàn bộ nạn nhân là công dân Trung Quốc nhưng sau cải chính nói “bức tranh về vụ việc vẫn đang phát triển”. VietHome, một tổ chức của cộng đồng người Việt tại Anh nói 10 gia đình Việt Nam liên hệ với họ để nhờ tìm kiếm thông tin về người thân mất tích.

Trong thông cáo được phát đi tối muộn 25/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Trong diễn biến mới nhất, cảnh sát Anh mới đây bắt giữ một người đàn ông 48 tuổi tới từ Bắc Ireland với cáo buộc ngộ sát và buôn người, nâng tổng số người bị bắt giữ trong vụ việc lên con số 4, trong đó có tài xế bốc dỡ thùng container từ cảng Purfleet, Anh và chở nó đến hạt Essex.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Kêu gọi cấp visa cho gia đình 39 nạn nhân chết trong container ở Anh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin