Kết tinh lòng quả cảm dân tộc hun đúc mấy ngàn năm

(VTC News) - Đã lâu lắm rồi, người ta thấy những trái tim người Việt ở gần nhau đến thế, chiến thắng chấn động châu Á của đội tuyển Việt Nam là kết tinh lòng quả cảm của dân tộc được hun đúc suốt mấy nghìn năm.

Kết tinh lòng quả cảm

Những giọt nước mắt đã rơi trên sân cỏ, những giọt nước mắt đã rơi trên khán đài, những giọt nước mắt của hơn 90 triệu trái tim đã rơi xuống cho niềm hạnh phúc không từ ngữ nào miêu tả được khi đội tuyển Việt Nam tạo nên cơn chấn động khắp châu Á bằng chiến thắng lịch sử trước Qatar.

Không phải ngẫu nhiên mà trận bán kết kịch tính suốt 120 phút thi đấu và màn cân não trên chấm luân lưu lại kết thúc bằng chiến thắng của con cháu dòng dõi Lạc Hồng. Người viết tin rằng, chiến thắng ấy là sự hun đúc, kết tinh ý chí của dân tộc suốt hơn 4000 năm.

Một dân tộc quật cường đi qua những cuộc chiến tranh dựng nước và giữ nước dai dẳng, một dân tộc hiên ngang bên bờ Biển Đông đương đầu với thiên tai bão lũ triền miên qua năm tháng, một dân tộc đã và đang bằng mọi cách đưa dải đất hình chữ S bay lên với bạn bè năm châu, một dân tộc mà hơn 90 triệu đôi môi mấp máy ca từ của Quốc ca giây phút hồi hộp trái bóng lăn đã là nguồn động lực đứng sau những chàng trai trên sân cỏ.

Vào khoảnh khắc định mệnh đó, như sức mạnh vô hình truyền qua không gian, thời gian, như lời hiệu triệu của hơn 90 triệu trái tim đến với những chú hổ dũng mãnh, trái bóng đã đi vào lưới đội bạn. Chiếc lưới rung lên, nhịp đập trái tim cả dân tộc Việt Nam rung lên. Cơn địa chấn châu Á, ước mơ tạo nên cơn địa chấn thế giới, đã ở gần, rất gần.

 
Chiếc lưới rung lên, nhịp đập trái tim cả dân tộc Việt Nam rung lên. Cơn địa chấn châu Á, ước mơ tạo nên cơn địa chấn thế giới, đã ở gần, rất gần.

Vì sao khi hát Quốc ca người ta thường đặt tay lên ngực trái - vì đó là câu hát của trái tim. Lời nhắc nhở đó, lòng yêu nước đó, chính xác hơn bao giờ hết. Có lẽ, chưa bao giờ người ta thấy những trái tim người Việt ở gần nhau đến thế.

Hình ảnh Quang Hải trong chiếc áo có in lá cờ Tổ quốc, là hình ảnh của Việt Nam ngay giờ phút này, là hình ảnh của Việt Nam những ngày sau nữa, bay lên, bay lên.

Chấn động châu Á, Việt Nam bay lên

Sau chiến thắng kinh ngạc trước Iraq tối 21/1, chiều 23/1, đội tuyển U23 Việt Nam hạ gục U23 Qatar trên chấm đá phạt luân lưu. Đây có thể coi là chiến thắng lịch sử đưa đội tuyển Việt Nam lên một tầm cao mới. Lần đầu tiên, Đông Nam Á có một đại diện đến gần hơn với chiếc cup vô địch U23 châu Á.

Chiến thắng của các học trò HLV Park Hang Seo không chỉ khiến người dân Việt Nam rạng danh, mà còn truyền cảm hứng, đưa Việt Nam đã trở thành niềm tự hào, biểu tượng của cả khu vực Đông Nam Á. Không còn ranh giới giữa các quốc gia, không còn phân biệt màu da, tôn giáo hay chính trị. Trái tim của cả Đông Nam Á đã hòa cùng nhịp đập.

Ket tinh long qua cam dan toc hun duc may ngan nam hinh anh 1

Hình ảnh Văn Thanh trong chiếc áo có in lá cờ Tổ quốc, phía sau là rừng áo cờ đỏ sao vàng, là hình ảnh của Việt Nam ngay giờ phút này, là hình ảnh của Việt Nam những ngày sau nữa, bay lên, bay lên.

Sau chiến thắng, cả đất nước đổ ra đường ăn mừng. Họ đi cạnh nhau, cười nói với nhau. Trên tay họ là lá cờ Tổ quốc. Họ say sưa hát bài Quốc ca và tự hào hô to hai tiếng Việt Nam đầy tự hào.

Họ - có thể là bạn bè của nhau, là tình nhân, là người trong gia đình, nhưng hầu hết, họ là những người hoàn toàn xa lạ. Họ có thể nắm chặt tay nhau, mỉm cười với nhau suốt cả chặng đường, bởi sự kết nối duy nhất là tình yêu bóng đá, là niềm tự hào mãnh liệt khi các chàng trai U23 Việt Nam lập nên kỳ tích trên sân cỏ.

Tất cả đi sát bên nhau để hiểu rằng, khi mỗi người Việt Nam vẫn còn tràn đầy nhiệt huyết, vẫn còn đầy kiêu hãnh với niềm tự hào dân tộc thì chắc chắn, mọi khó khăn rồi cũng sẽ vượt qua.

Bóng đá Việt Nam trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Có những lúc, chúng ta suýt chạm tay vào ước mơ vô địch khu vực Đông Nam Á nhưng cũng có lúc, chúng ta luôn phải làm quen với thất bại. Đã có bao nhiêu lần, người hâm mộ bật khóc đầy tiếc nuối. Và cũng có không ít người trong số họ mất niềm tin vào đội tuyển nước nhà.

Trong suốt một thời gian dài, bóng đá Việt Nam không vượt ra khỏi khu vực Đông Nam Á và chưa bao giờ thoát ra khỏi cơn ám ảnh mang tên Thái Lan.

Thế nhưng, chiều 23/1, các cầu thủ Việt Nam lập nên kỳ tích, bước vào chung kết U23 châu Á sau khi vượt qua hàng loạt đối thủ mạnh như Úc, Iraq, Qatar. Những bước đi nhanh như thần tốc của các cầu thủ U23 Việt Nam giống như vó ngựa của cả đội quân ngày ra trận dựng nước và giữ nước, khơi lên nguồn cảm hứng chinh phục và chiến thắng trong trái tim người Việt, không phải chỉ trong bóng đá, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác. Đó sẽ là nguồn cảm hứng mãnh liệt để cả dân tộc bay lên, hoàn thành tất cả những mục tiêu trước mắt.

Video: U23 chiến thắng Qatar, bước thẳng vào chung kết châu Á 

>>> Đọc thêm: U23 Việt Nam gây địa chấn, MC Thành Trung hứa nhuộm đầu nửa vàng nửa đỏ

Mộc Lan - An My
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU